Chuyện … Cây

301

Kienviet.net – Nhiều năm nay, từ khi nước ta bước vào thời kỳ đổi mới và chuyển sang nền kinh tế thị trường, thì một bộ phận người dân trở nên giầu có. Rất nhiều người sở hữu những khu biệt thự vườn rộng hàng ngàn, hàng chục ngàn m2 có giá trị vài trăm tỷ đồng. Khi có tiền và rất nhiều tiền, thì việc đầu tư để tạo dựng cho mình một chỗ ở tiện nghi, thoải mái để hưởng thụ không có gì lạ.

Ảnh minh họa – Tạp chí nhà đẹp

     Thế nhưng không biết tự lúc nào, các đại gia khi xây những ngôi nhà bạc tỷ đã đua nhau bỏ tiền của để đem về trồng trong khuôn viên nhà mình những cây cảnh quý và đặc biệt là các cây cổ thụ. Nếu như vào thập niên 90, việc trồng vài cây cau vua trước cửa nhà ai đó vừa xây dựng, đã có thể được người qua đường trầm trồ, ngưỡng mộ, thì chỉ sau mươi năm, loại cây này đã trở nên lỗi thời, thậm chí chẳng mấy nhà giầu nào ngó ngàng. Bây giờ, vườn nhà các đại gia phải là cây cổ thụ có tuổi hàng trăm năm, hoặc ít thì cũng vài chục năm. Những cây này chắc chắn không phải mua ở các công ty cây xanh, các nhà vườn chuyên cung cấp cây thế, cây cảnh, mà nó được thu mua từ các đầu nậu, lâm tặc chuyên chở từ tít trên miền ngược trong những cánh rừng đại ngàn heo hút hiểm trở. Nhà càng có nhiều cây cổ thụ, nhất là loại cây quý như sưa chẳng hạn thì chủ nhân của nó càng được vì nể.

Mộc góc vườn nhà Bí thư tỉnh ủy Hải Dương – Ảnh Vnexpress

Mới vài hôm nay thôi, khu nhà vườn rộng hơn 4 ngàn mét vuông ở xã Ninh Thành, huyện Ninh Giang của con trai ông Bùi Thanh Quyến, Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương với nhiều cây cổ thụ hơn trăm tuổi, có giá trị vài trăm tỷ đồng đang làm dư luận xôn xao. Nhiều báo, nhất là báo điện tử đều đăng bài viết kèm theo rất nhiều ảnh chụp các cây cổ thụ mà người ta cho là cây sưa và đá cảnh trong khu vườn còn đang xây dựng dở dang này. Khoan hãy nói đến tính pháp lý của khu vườn vốn là đất trồng lúa được mua gom của 5 hộ dân nghèo với giá gần 850 triệu đồng, hay chuyện chủ nhân của nó là một trưởng phòng của tỉnh, tuổi còn rất trẻ, lương công chức chưa quá 4-5 triệu đồng một tháng thì  lấy đâu ra nguồn tiền khổng lồ để đầu tư cho cái tư gia khủng của mình, mà vấn đề ở đây, là những cái cây cổ thụ quý kia. Chúng ta đang làm hết sức để bảo vệ rừng, cấm chặt phá rừng bừa bãi, bởi đó không chỉ là nguồn lợi quốc gia mà còn là tấm lá chắn xanh của thiên nhiên bảo vệ cuộc sống của toàn xã hội. Nhưng dường như mọi cố gắng của các cấp, các ngành, thậm chí phải trả bằng máu của hàng trăm chiến sỹ kiểm lâm cũng không ngăn chặt được nạn phá rừng, đặc biệt là việc khai thác các cây cổ thụ quý. Cái lối sống vương giả học đòi của một lớp người giầu bất thường đã và đang góp phần làm chảy máu rừng ngày một nhiều thêm. Chúng ta đang kêu gọi một nền kiến trúc xanh, nhưng không phải là bằng mọi giá kể cả bất chấp pháp luật, mang cổ thụ trên rừng về trồng trong vườn nhà, trong khu đô thị… để trở thành công trình xanh, khu đô thị xanh, khu đô thị sinh thái?! Chúng ta khuyến khích mọi người trồng cây xanh để lấy bóng mát cho ngôi nhà, cho mỗi con đường và cho thành phố, để nơi trú ngụ của chúng ta được trong lành, môi trường sống được cải thiện và bền vững cho mai sau.

Một góc của khu đô thị sinh thái – Ảnh minh họa

    Chuyện khu vườn có rất nhiều cây cổ thụ quý trị giá hàng trăm tỷ đồng của con trai ông Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương kia không phải là hiện tượng hiếm lạ, mà nó đã trở thành trào lưu trong giới nhiều tiền lắm của cách đây vài mươi năm rồi. Chỉ có điều, hậu quả mà nó gây ra, những người có trách nhiệm không biết, hay cố tình không biết mà thôi./.

KTS Phạm Thanh Tùng

10 BÌNH LUẬN

 1. Hoan nghênh và hoàn toàn ủng hộ bài viết nói trên của KTS Phạm Thanh Tùng ! Đô thị và tiểu đô thị, biệt thự, trang trại.. của VN ta, đang được “Cổ thụ hóa”, ” Rừng hóa,” ” Sưa hóa “; …..Cái câu: ” Có tiền là có tất cả ” vẫn đúng với hôm nay và không biết đến bao giờ mới không còn đúng nữa !
  Hậu quả mà do chuyện phá rừng gây ra, những người có trách nhiệm vẫn biết,nhưng đôi khi họ giả vờ không biết, họ giả vờ không nhìn thấy vì “cái” khác to hơn che lấp mất cái đó, hoặc giả họ nhìn thấy rất rõ, họ biết rất rõ, nhưng không dám nói ra, ( họ bị yếu tim ) Ta thông cảm vậy !

 2. KTS Phạm Xuân Thành HN: Đồng tiền kiếm ra không phải dễ ! Nhưng lấy đâu ra con số hàng trăm tỷ ấy với một cậu thanh niên làm ở Sở Lao động thương binh & Xã hội tỉnh. Điều lạ là sao anh ta lại sở hữu số tài sản kếch xù như thế? Câu hỏi này chắc hẳn mọi người đều có câu trả lời rồi, đúng không ạ

 3. Bạn Mạnh Man Thân mến ! Con trai bí thư Tỉnh ủy Hải Dương và nhiều con trai, con gái khác của ai đó, cũng có tài sản như núi, hoặc tài sản nhiều như Biển ! Thực ra, đó là tài sản họ đang ” Vay ” của ai đó ! Chắc chắn, đến một ngày đẹp trời nào đó, họ phải trả cho những người mà Họ, hoặc Bố, Mẹ họ đã ” Vay ” cho họ tiêu sài ” Như vua chúa ngày xưa “! Có người nói: Thời đại Phong Kiến đang ” Phục hưng ” trên VN ta, có phần không đúng lắm, nhưng không hoàn toàn sai !
  ĐCSVN đang giao nhiệm vụ chống tham nhũng cho BLĐ Tỉnh Ủy các Tỉnh, bạn hãy yên tâm đi !

 4. KTS Phạm Xuân Thành HN: Tôi đồng ý với bạn, có điều năm 2012 này có nhiều sự kiện quá khiến tôi hơi sốc bạn à. Một cô hoa hậu thật thà cặp đại gia không thì cặp đất mà ăn, một anh Cao thái sơn vung vẩy. Rồi vụ hoa hậu.. Nghĩ đi nghĩ lại một việc mà mọi người đều phải làm đó là tiền.

 5. Em học lịch sử, và có 2 câu phải học đi học lại nhiều lần, thuộc lắm rồi đấy:
  1. Ở đâu có áp bức, bóc lột ở đó có đấu tranh
  2. Cuộc này khởi nghĩa bị dập tắt do đi vào vết xe đổ của các cuộc khởi nghĩa trước

 6. Các bạn ạ ! Con người nào có Tư tưởng “Sắt đá”, họ không bị lay chuyển trước giông bão cuộc đời, họ luôn vượt qua tất cả, vượt qua đói nghèo, vượt qua giàu sang,….Họ sống hàng Trăm năm có lẻ ! Đó mới chính là những người Anh hùng thực sự ! Người KTS phải là những người Anh Hùng ! phải xứng đáng là những người Anh hùng ! Anh hùng trong lao động và trong cuộc ” chiến đấu vì sự phát triển nền Kiến Trúc rực rỡ của Nhân loại ! “; Chúc các bạn sống lâu trăm tuổi có lẻ !

 7. Tôi cho rằng cần nhìn nhận khách quan về vấn đề này. Căn nhà ấy và khu vườn ấy không là gì so với một số dinh thự tại Hà Nội của một số người… Xin quan tâm tới một khía cạnh khác nhạy cảm hơn về sự bất thường này. Liệu có phải một cuộc chơi do người khác giật dây không? và mục đích chính là gì? Làm quan tỉnh cũng không phải dễ và càng nhiều chuyện dễ xảy ra khi lợi ích của ai đó không được đáp ứng. Dư luận có những hướng khác đấy và mong quý báo quan tâm hơn.

 8. Dư luận đang nhẩm tính tài sản khu đất đang xây dựng và những cái cây đắt tiền: “Triệu đô” – tính ra xông xênh khoảng 21 tỷ đồng. Nhà bạn bè tôi ở huyện Thanh Trì có vài ba trăm mét đất từ thời ông cha, giờ khu vực đó phát triển nếu mang cả nhà cả cửa đi bán chắc cũng hơn cái “triệu đô” mà tít đăng tải. Cán bộ thì chả lẽ không có quyền làm giàu, ăn mặc sung túc. Thông tin báo chí cũng đã nêu rõ, trước khi về làm ở Sở lao động Tỉnh, anh Tùng đã có thời gian làm ngoài. Với trình độ năng lực của người trẻ hiện nay, với 1 người có trình độ sinh năm 1980 đừng nói là triệu đô mà nhiều triệu đô họ cũng kiếm được. Hãy nhìn ông chủ Facebook Zuckerberg kìa,sinh năm 1984 đó. Ai định giá hộ FB đi. Tôi đọc trên mấy báo điện tử đều nói sắp có thanh tra về kiểm tra,cho dù kết quả thanh kiểm tra có tốt đi chăng nữa, rõ ràng uy tín và cuộc sống cũng như công tác thường ngày của anh Tùng và Bí thư Quyến cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi những thông tin như trên. Tôi cũng nghĩ rồi, tại sao nhiều người có hàng chục cái biệt thự to vật vã, hàng 6 – 7 chiếc siêu xe,tiền thừa cho gái sao không đi mà kiểm tra. Mà nhà A Tùng mới có như thế dư luận đã sốt sình sịch.

 9. Tôi nghĩ tiền mua đất ở nông thôn hay vùng sâu thì rẻ, đừng nghe thấy mấy ngàn mét vuông đất mà to, số tiền đó nếu lên Hà Nội chỉ mua được 1 cái bếp trong ngõ xó xỉnh ở Hà Nội mà thôi. Đất , đá và cây cứ lên tây nguyên có mà bạt ngàn. Bằng ấy tiền có khi còn mua gấp 10 lần. Cần phải có tư duy đổi mới, hướng đến làm giầu, hướng đến cái đẹp. Cứ cái kiểu này chẳng ai dám đầu tư cái gì, làm cái gì nữa. Toàn bộ đất , đá và cây đó mà đặt ở thủ đô nước Nhật có khi 1 tỉ đô. Tôi không muốn các nhà lãnh đạo nghèo, mà phải giầu thì dân mới giầu được, đất nước mới giầu được.

  Trân trọng

 10. Tôi có ý kiến như này:

  Thứ nhất: Nếu soi hết ra thì các lãnh đạo chủ chốt của 62 tỉnh thành còn lại có khi còn hơn thế. Nếu cứ nhìn vào lương thì lấy đâu ra tiền mua ô tô, nhà cao tầng. Bây giờ đến các công sở ô tô đầy ra đấy thôi toàn xe tiền tỷ sao các báo không lôi ra luôn mà viết bài.

  Thứ hai: Tôi mới có thông tin lúc sáng nay nói tài sản nhà Anh Tùng không giá trị như thời gian qua các báo đã giật tít, song cây sưa trong vườn nhà A Tùng chỉ là cây giáng hương thôi các bạn à. Như vậy, tính tổng thể chi phí về cây cảnh được mua tại khu vườn chỉ khoảng hơn 300 triệu đồng chứ không phải lên tới hàng trăm tỷ đồng như lời đồn đại.

  Chúng ta cùng hiểu rõ sự việc khi đưa ra ý kiến của mình, bởi đây là danh dự của con người cơ mà.