Trạm dừng xe trên đường cao tốc của Georgia / J. Mayer H

299

Vẫn là J.Mayer H với các thiết kế mang âm hưởng kỹ thuật số, công trình độc đáo được giới thiệu lần này là trạm dừng chân trên trên tuyến đường cao tốc của Georgia. Đây là tuyến cao tốc liên quốc gia, kết nối giữa Cộng hòa Azerbaijan và Cộng hòa Thỗ Nhĩ Kỳ.

Thông tin dự án: 

Kiến trúc sư: J. Mayer H. Architects
Địa điểm: Lochini, 
Nhóm thiết kế: Jürgen Mayer H., Paul Angelier, Danny te Kloese
Cuộc thi năm: 2012
Khách hàng: PM Motors Ltd.
Ảnh: Jesko M. Johnsson – Zahn

Đây là một trong 20 điểm dừng được vạch sẵn trên quan điểm lựa chọn các danh lam thắng cảnh trên tuyến đường để đặt công trình. Ngoài phục vụ cho các xe tham gia giao thông trên đường cao tốc, một phần dành để kích cầu các hoạt động của khu dân cư và thành phố lân cận nó.

Công trình bao gồm một trạm xăng, siêu thị, ăn uống, nghỉ ngơi, khu trưng bày hàng thủ công và văn hóa nghệ thuật địa phương.

Xem thêm hình ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)

2 BÌNH LUẬN

  1. Các bạn ạ ! Công trình này, có điều rất kỳ lạ là ở Lochini, Georgia ai cũng thấy đẹp, chính vì vậy nó được xây dựng ! Than ôi ! Bạn mà thiết kế công trình này cho VN, bạn sẽ bị chê bai tận cùng và không bao giờ được cấp phép XD ! Người VN chúng ta rất “máy móc” thì phải ! Cái gì cũng phải thế này, phải thế kia mới được ! mới đúng ! Đầu óc thì rất ít sáng taọ ( Không kể các GS,TS, hoặc người tài !)Nhưng lại không chấp nhận sự sáng tạo ! Thích theo các lối mòn, càng mòn càng thích ! Một số ít thích mở lói mới, lập tức bị các ” bồi bút” làm cho “lên bờ, xuống ruộng” !
    Tuy nhiên, kẻ nào cản bước tiến của nhân loại tiến bộ, người đó bị ” bánh xe lịch sử” bỏ qua mà thôi !

  2. @KTS Phạm Xuân Thành HP
    Bạn nói ở Georgia ai cũng thấy đẹp, bạn có thể dẫn nguồn cho mình được không?
    Theo mình biết thì ở các trang web khác, nhiều người có vẻ là người Georgia đã có ý kiến rằng họ rất ghét các công trình của Mayer. Nếu bạn có xem các công trình khác do văn phòng của kiến trúc sư này thiết kế thì bạn cũng thấy những bình luận tương tự.
    Sáng tạo là tốt. Nhưng có những kiểu sáng tạo nên tránh. Công trình này là một trong các ví dụ điển hình. Theo ý kiến cá nhân của mình thì cấu trúc này chẳng có một ý nghĩa hay chức năng nào cả. Rất lãng phí vật liệu!