Festival SVKT 2012: Sinh viên và những góc nhìn về di sản trước biến đổi khí hậu

131

Với chủ đề “Di sản Kiến trúc trước Biến đổi khí hậu”, cùng Kienviet xem những sinh viên Kiến trúc nghĩ gì về di sản.

Cân nhắc giữa bảo tồn và phát triển / Phạm Hữu Thủy – ĐH Quốc tế Hồng Bàng
Trong quá trình phát triển đô thị cần cân nhắc giữa việc bảo tồn và phát triển, khai thác các công trình di sản, nhất là các di sản kiến trúc giữa lòng các đô thị hiện đại, mối liên hệ giữa công trình và hệ thống công trình đó đối với các kiến trúc mới xung quanh, đặc biệt bị tác động của hoạt động kinh tế, đời sống hiện đại đối với di sản kiến trúc ở đó.
Từ xưa tới nay, ông cha ta dựng nước giữ nước thế nào thì xây dựng nhà cửa như thế ấy. Vì vậy có thể nói kiến trúc truyền thống Việt Nam chính là sự khác đúc kết bao đời để phù hợp với nếp sống, địa lý nước Nam. Do đó mỗi một di sản kiến trúc là một bài học sống cho chúng ta kế thừa và phát triển, đó chính là vai trò rất quan trọng của một di sản. Bên cạnh đó, mỗi một di sản lại là một dấu ấn riêng của người Việt Nam mà không thể tìm thấy ở bất cứ nơi đâu.
Sinh viên Kiến trúc tham quan Thành cổ Điện Hải và Bảo tàng Đà Nẵng
Có một cái nhìn lạc quan về sự bảo tồn, gìn giữ và phát huy những di sản kiến trúc đô thị / Phạm Minh Đức – ĐH Kiến trúc Hà Nội
Chúng ta cần có cái nhìn khoa học về sự bảo tồn, giữ gìn và phát huy những di dản kiến trúc đô thị là rất cần thiết. Chúng em là những sinh viên kiến trúc – người sẽ tiếp bước những bậc tiền nhân tạo ra những công trình trong tương lai. Nếu không giữ cho mình một góc nhìn lạc quan thì liệu chúng ta có thể đối diện một cách tích cực rồi từ đó đưa ra những giá trị cụ thể của di sản kiến trúc phát huy trong tương lai được hay không?.
Mặt khác, hiện nay trên thế giới có rất nhiều quốc gia “mong ước” được như Việt Nam. Bởi Việt Nam đã và đang còn rất nhiều đô thị di sản mang tầm quốc gia và thế giới. Vậy ta nên lạc quan chứ?
Sinh viên cần có góc nhìn về Kiến trúc xanh, Kiến trúc sinh thái / Trần Phương Lan – ĐH Phương Đông

“Kiến trúc – Đô thị với biến đổi khí hậu” là chủ đề vô cùng thú vị, rất nhiều năm gần đây thì biến đổi khí hậu là vấn đề được rất nhiều người quan tâm không chỉ trong nước và quốc tế. Chủ đề này đã đặt ra rất nhiều vấn đề mà tôi nói riêng và các bạn nói chung cần phải suy nghĩ, tìm hiểu. Đối với cái nhìn của một sinh viên kiến trúc như tôi thì biến đổi khí hậu có tác động rất mạnh mẽ đến kiến trúc và sự phát triển của đô thị , chủ đề năn nay cũng chính là muốn khơi dậy trong các bạn sinh viên sự quan tâm đến biến đổi khí hậu, để các bạn có cái nhìn đúng hơn về kiến trúc xanh, sinh thái, biến đổi khí hậu và tầm ảnh hưởng của nó. Để sau này các kiến trúc sư tương lai như chúng ta sẽ sáng tạo,thiết kế được những công trình, đô thị bền vững.

C1 banner

Festival SVKT năm 2012 do Hội Kiến trúc sư Việt Nam phối hợp với Trường ĐH Bách Khoa, Đại học Đà Nẵng đăng cai tổ chức với Chủ đề “ Kiến trúc – Đô thị với biến đổi khí hậu” đã đưa sinh viên của 15 trường đào tạo kiến trúc trên toàn quốc về với vùng đất miền Trung đầy nắng và gió, về với TP. Đà Nẵng trẻ trung, năng động. Festival lần này thành công bởi sự tổ chức chuẩn bị rất chu đáo, sự nhiệt tình của các bạn sinh viên tình nguyện đến tự trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng. Chính không khí này  đã truyền nhiệt huyết cho sinh viên  cống hiến những tài năng của mình đóng góp cho sự thành công của Festival SV Kiến Trúc 2012 tại Đà Nẵng.

Bài và ảnh: Thái Linh – Kienviet.net