Kienviet.net – “Hiroshi Hara – Những công trình đã thực hiện” là tên của buổi tọa đàm do Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị kết hợp với Chi hội Kiến trúc sư Đại học Xây dựng tổ chức vào chiều 21/5 vừa qua tại trường Đại học Xây Dựng HN. Tới dự có PGS.TS. Nguyễn Quốc Thông – Phó chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, PGS.TS. Doãn Minh Khôi – Viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị, cùng đông đảo các cán bộ giảng dạy, kiến trúc sư và sinh viên khoa Kiến trúc – Quy hoạch tham dự.

PGS. TS. Doãn Minh Khôi – Viện trưởng Viện Quy hoạch và Kiến trúc Đô thị – giới thiệu và phát biểu chào mừng.

GS. Hiroshi Hara tới Việt Nam lần này với tư cách là cố vấn cho dự án tuyến đường sắt trên cao số 2 ở Hà Nội với 3 ga nổi bên ngoài và 8 ga ngầm trong nội thành Hà Nội. Tại buổi tọa đàm, GS. Hiroshi Hara trình bày gần 20 dự án tiêu biểu, lựa chọn kỹ từ quá trình sáng tác và thiết kế kiến trúc trải dài gần 40 năm của ông, bắt đầu từ ngôi nhà riêng bằng gỗ của ông xây dựng năm 1974 với “sự thử nghiệm ánh sáng thú vị” tới công trình gần đây nhất là Cung thể thao Sapporo Dome hoàn thành năm 2011 với khả năng di động của sân bóng và thay đổi không gian vô cùng độc đáo. Đấy là những ví dụ sinh động về tính linh hoạt trong kiến trúc. Nhiều công trình của ông đã được trao tặng các giải thưởng lớn như Tòa tháp Umeda tại Osaka năm 1993 với 3 giải thưởng kiến trúc, Trường học tại Ose năm 1994 với 2 giải thưởng…

GS. Hiroshi Hara chia sẻ trải nghiệm bản thân qua các công trình thực tế của ông

Nổi bật và xuyên suốt trong các tác phẩm của ông là khai thác những hình ảnh của tự nhiên, nơi mà ông thiết kế bằng ngôn ngữ kiến trúc hiện đại và xử lý không gian bằng ngôn ngữ đó theo quan điểm riêng của ông. Mặt khác, ông thể hiện bản lĩnh của mình – một kiến trúc sư lớn và sáng tạo không chỉ ở các dự án quy hoạch đô thị như Thành phố Quốc tế Montreak (Canada) hay thành phố Taiyuan (Trung Quốc) mà con ở các dự án quy mô nhỏ như nhà ở gia đình đa màu sắc tại Brazil (Nam Mỹ).

Bó hoa tươi thắm với sự biết ơn sâu sắc của thầy Doãn Minh Khôi gửi tới GS. Hiroshi Hara

Cuối buổi, các giảng viên và sinh viên đã có những giây phút giao lưu hết sức sôi nổi cùng GS. Hiroshi Hara trên nhiều góc độ khác nhau, ông chia sẻ lại quãng thời gian mình đã trải nghiệm, từ những năm tháng mình còn là sinh viên kiến trúc, tới những trải nghiệm thực tế và học hỏi từ kiến trúc truyền thống qua những chuyến tham quan. Đó thực sự là những trải nghiệm đáng giá và cần có cho một Kiến trúc sư.

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

 

Biên tập: Thái Linh – Ảnh: TS. KTS. Nguyễn Quang Minh – ĐHXD