Kiến trúc sư người Mỹ Robert M. Gurney đã thiết kế căn nhà Wissioming2 tại thị trấn Glen Echo, bang Maryland, gần thủ đô Washington, nước Mỹ.

Căn nhà mới này nằm trên một mảnh đất dốc có nhiều cây cối, nhìn ra quang cảnh con sông Potomac ở đằng xa. Căn nhà được đặt ở một vị trí nhất định nhằm bảo tồn phần lớn những cái cây đã lớn tuổi tại đây.

Hướng của nó quay về phía con sông và theo chiều con dốc thoải xuống phía nam. Căn nhà được chia thành hai thể tích riêng biệt được kết nối với nhau bởi hai cây cầu bằng kính bắt ngang qua một cái hồ nước ngăn cách giữa chúng. Các thể tích phụ chia cắt và nằm chồng lên hai kết cấu chính, làm cho căn nhà trông có vẻ năng động hơn. Những sự thay đổi về chất liệu ở nhiều yếu tố khác nhau giúp làm tăng cường các mối liên hệ. Các tấm kính lớn hướng ra khoảng hiên bên ngoài bao quanh một cái hồ bơi vô cực làm tăng sự kết nối giữa bên trong nhà với quang cảnh rừng xung quanh.

Nội thất căn nhà được chiếu sáng rất tốt. Các bức tường được ghép từ những khung cửa sổ mảnh khảnh bằng thép, được sắp xếp giống như trong các bức tranh của họa sĩ Piet Mondrian kết hợp với các tấm kính mờ và đồ mộc làm bằng gỗ sồi có vằn tạo nên các không gian bên trong. Sàn nhà lát đá mài nằm cạnh những khung cửa sổ màu đen giúp hợp nhất các thể tích ở tầng một lại với nhau.

Căn nhà này đã được thiết kế để tạo ra các không gian có khả năng hòa nhập vào khung cảnh nên thơ nơi đây, bằng một cách thức mà theo đó kiến trúc trở nên phụ thuộc vào cảnh vật xung quanh nó.

 

Bạn đọc có thể xem thêm ảnh dưới đây:

Theo Kientrucinfo

Bình luận từ Facebook