Khai trương nhà cộng đồng Tả Phìn

629

Sáng ngày 20/05/2012 tại thôn Xả Séng, xã Tả Phìn, Sa Pa, Lào Cai đã diễn ra lễ khai trương sơ bộ nhà cộng đồng Dao Đỏ. Đây là công trình do nhóm KTS Hoàng Thúc Hào, chị Viviana (Bồ Đào Nha), chị Phạm Kiều Phúc, văn phòng 1+1>2 thực hiện với sự hỗ trợ của bà Lý Mẩy Chạn – Chủ tịch hội phụ nữ địa phương, Linh Ngô – kỹ thuật viên, các cộng tác viên và đông đảo người dân địa phương.

Mục đích của dự án là xây dựng 1 ngôi nhà cộng đồng đa năng nhằm tăng cường sự gắn kết và phát huy các tiềm lực địa phương, thúc đẩy du lịch, xúc tiến thương mại. Cao hơn nữa dự án hướng đến phát triển bền vững, đặc biệt là bảo tồn sự đa dạng văn hóa và môi trường tự nhiên, duy trì nghề làm thổ cẩm, trồng cây thuốc và tắm thuốc. Các chương trình tập huấn cho cư dân bản địa sẽ giúp nâng cao kỹ năng thực hành nông nghiệp bền vững, du lịch có trách nhiệm và quản lý dự án hiệu quả.

C1 banner

Các hoạt động chính của dự án: xây nhà cộng đồng đa năng kết hợp vườn bảo tồn cây thuốc. Một không gian vừa làm việc, trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống, vừa là thư viện nhỏ, trạm thông tin, nơi diễn ra các chương trình tập huấn và tuyên truyền. Những hoạt động nêu trên đã nhận được sự ủng hộ của người dân, chính quyền địa phương và sự hỗ trợ của các cơ quan hữu quan.

Tiếp sau nhà cộng đồng thôn Suối Rè, với công trình thứ hai của mình, KTS Hoàng Thúc Hào đang dần khẳng định hướng đi riêng – kiến trúc hướng về cộng đồng & người nghèo.

Hình thái công trình lấy cảm hứng từ hình ảnh chiếc khăn đỏ truyền thống của phụ nữ Dao và nhịp điệu núi đồi. Tương tự nhà Suối Rè, nhà cộng đồng Tả Phìn cũng được xây bằng vật liệu, nhân công địa phương, thân thiện với môi trường như đá, gạch không nung, gỗ tái chế, gỗ thông gai. Áp dụng chuỗi giải pháp kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng: công nghệ lọc nước mưa, pin mặt trời, bể phốt 5 khoang không gây ô nhiễm, lò sưởi tiết kiệm năng lượng, tận dụng nhiệt thừa ống khói.

Bạn đọc có thể xem toàn bộ ảnh dưới đây:

Nguyễn Văn ĐứcKienviet.net tổng hợp

12 BÌNH LUẬN

 1. Thấy thương cho bà con Tả Pìn quá, thực sự chất lượng công trình lần này không thể bằng được nhà cộng đồng Suối Rè. Với một công trình nhà cộng đồng lại không có những không gian đủ lớn như sân cộng đồng hay phòng lớn để hội họp hay tổ chức sự kiện. Không gian bên trong chật hẹp, và sơ sài. Tiết kiệm và sử dụng vật liệu địa phương là một nhẽ. Nhưng đơn giản không đồng nghĩa với đơn sơ. Nói chung là hết nói nổi :((

 2. “cộng đồng” Suối rè và “cộng đồng” Tả Phìn là hoàn toàn khác nhau, bởi nhu cầu và tập tính sinh hoạt có nhiều điểm không tương đồng.
  Truyền thống của người Dao không có các hoạt động tập trung đông người như người kinh, họ sống rải rác và thường các hoạt động chỉ mang tính gia đình, họ hàng.
  Nhóm phụ nữ ở đây chỉ có khoảng 30 người và thay phiên nhau làm việc tại nhà cộng đồng, họ trồng cây thuốc và làm thổ cẩm.
  Xác định quy mô của ngôi nhà được tính toán dựa trên nhu cầu sử dụng thực tế chứ không phụ thuộc vào cảm quan của người thiết kế.

 3. @:Tkts Gửi bạn.
  Có thể bạn chưa lên tận nơi công trình và cũng chưa biết người dân Tả Phìn với tập quán sinh hoạt… như thế nào. Nếu bạn đến trung tâm Tả Phìn, dừng xe, xuống xe: với mấy chục người phụ nữ Dao đỏ mang theo đủ loại mặt hàng đổ sô chào mời và lẽo đẽo theo bạn suốt hàng trình của bạn thì lúc đó bạn mới hiểu hết giá trị của nhà Cộng đồng kia hướng đến. Có thể khi đó bạn mới hiểu phần nào cái tâm, cái cớ, cái cách của những người làm Nhà cộng đồng nơi này.
  Thân.

 4. Tôi thấy công trình thôn suối Rè và Tả Pìn rất có ý nghĩa, rất có trách nhiệm với cộng đồng. Các anh có quyền sáng tác, có quyền tuyên ngôn và quan trọng nhất là mang lại các giá trị thực sự cho con người tại các địa phương. Đây mới chính là điều đáng trân trọng

 5. KTS. Lê Tuấn Long: Nói rất hay, đúng các anh có quyền phát ngôn, nói ra suy nghĩ của mình, nhưng hãy mang tính chất đóng góp đừng chỉ biết chê rồi tìm ra sơ hở để nói. Điều đó là không nên,công trình thôn suối Rè và Tả Pìn rất có trách nhiệm với cộng đồng và chúng ta đều là cộng đồng.

  Trân trọng !

 6. Các bạn tham gia bình luận thì nên theo nguyên tắc phân tích tại sao mình cho ý kiến vậy nhé.

  Tránh tình trạng đi qua đường thả 1 câu ABC…đấy không phải là cách bình luận của độc giả nghiêm túc.

  Chúc các bạn vui vẻ

 7. trước tiên khẳng định rằng, tôi chưa bao giờ coi thường cái tâm của anh Hào và những người thực hiện công trình này. Vấn đề tôi đặt ra, tôi giải thích như sau:
  1. Ngay như tên công trình có từ “cộng đồng” bản thân từ này đã thể hiện về một nhóm đông người và mối quan hệ qua lại giữa họ. Vậy có cần có sân “cộng đồng” hay ko? Tôi không nghĩ có một dân tộc nào, dù ít tập trung đông người đến đâu, người ta cũng ko tổ chức cho họ, một không gian để có thể có những buổi biểu diễn văn nghệ, những buổi chiếu phim nâng cao dân trí. Hay bản thân người Dao đỏ cũng có ngày Tết của họ, những trò chơi tập thể.
  2. Tại sao tôi nói vấn đề đơn giản và đơn sơ? Thì đó là từ những vật liệu làm ra nó. Như ta đã biết khí hậu ở Tả Pìn ở vùng cao, độ ẩm quanh năm lớn, nhất vào đợt rét đậm rét hại, sương mù rất nhiều. Những vật liệu làm công trình này, chủ yếu là gỗ loại 4. Nó sẽ rất nhanh chóng bị phá hủy. Và lúc này, nếu như ta trở lại câu chuyện về tính cố kết cộng đồng của người Dao, liệu công trình này có lâm vào tình trạng “cha chung không ai khóc”?
  3. Nếu như nói về tiết kiệm năng lượng, nếu phía trước cứ hở thông thống như vậy, khi gió Đông Bắc mạnh thổi qua, rất có thể xảy ra hiệu ứng Bernoulli gây thất thoát nhiệt bên trong.
  Vì vậy, tôi không đặt vấn đề cái tâm ở đây, vì tôi cũng hiểu. Nhưng tôi chỉ nói những thứ mà mình thấy không hợp lý.

 8. Theo thông tin được biết thì công trình vẫn chưa hoàn thành, phần cửa cho mảng đỏ kia chưa xong.
  Đây mới là lễ khai trương sơ bộ các bạn ạ.
  Để tìm hiểu thêm về dự án mời bạn liên hệ trực tiếp anh Hào nhé.

 9. Bạn tkts có chắc là gỗ loại 4 không?
  Tôi có dịp qua ngôi nhà này từ khi nó chưa được lợp mái vì thiếu kinh phí, ở thời điểm đó các khung gỗ của ngôi nhà đều bị trơ ra trước gió sương, khi hỏi bà con thì được biết gỗ để làm kết cấu chính đều là gỗ dổi và pơ mu từ một nếp nhà cũ thì phải.
  Vì không còn gỗ để làm nhà như trước nên hiện nay quanh bản đều dùng gạch bavanh và lợp fibro hết cả. Cảm quan của tôi thì với việc tường dày lại có lò sưởi thì sẽ không rét
  Theo tôi biết thì ngôi nhà hoàn toàn kín chứ không hở như bạn nghĩ đâu, bạn lên trực tiếp tham khảo có lẽ sẽ cảm nhận được rõ nét hơn.

 10. Mỗi người một cách đóng góp, mình thấy anh Hào cũng đóng góp tốt cho xã hội rồi. Mọi người không nên quá khắt khe. Chúc mọi người công việc tốt, ngày càng nhiều công trình đẹp.