Sáng ngày 20/05/2012 tại thôn Xả Séng, xã Tả Phìn, Sa Pa, Lào Cai đã diễn ra lễ khai trương sơ bộ nhà cộng đồng Dao Đỏ. Đây là công trình do nhóm KTS Hoàng Thúc Hào, chị Viviana (Bồ Đào Nha), chị Phạm Kiều Phúc, văn phòng 1+1>2 thực hiện với sự hỗ trợ của bà Lý Mẩy Chạn – Chủ tịch hội phụ nữ địa phương, Linh Ngô – kỹ thuật viên, các cộng tác viên và đông đảo người dân địa phương.

Mục đích của dự án là xây dựng 1 ngôi nhà cộng đồng đa năng nhằm tăng cường sự gắn kết và phát huy các tiềm lực địa phương, thúc đẩy du lịch, xúc tiến thương mại. Cao hơn nữa dự án hướng đến phát triển bền vững, đặc biệt là bảo tồn sự đa dạng văn hóa và môi trường tự nhiên, duy trì nghề làm thổ cẩm, trồng cây thuốc và tắm thuốc. Các chương trình tập huấn cho cư dân bản địa sẽ giúp nâng cao kỹ năng thực hành nông nghiệp bền vững, du lịch có trách nhiệm và quản lý dự án hiệu quả.

Các hoạt động chính của dự án: xây nhà cộng đồng đa năng kết hợp vườn bảo tồn cây thuốc. Một không gian vừa làm việc, trưng bày sản phẩm thủ công truyền thống, vừa là thư viện nhỏ, trạm thông tin, nơi diễn ra các chương trình tập huấn và tuyên truyền. Những hoạt động nêu trên đã nhận được sự ủng hộ của người dân, chính quyền địa phương và sự hỗ trợ của các cơ quan hữu quan.

Tiếp sau nhà cộng đồng thôn Suối Rè, với công trình thứ hai của mình, KTS Hoàng Thúc Hào đang dần khẳng định hướng đi riêng – kiến trúc hướng về cộng đồng & người nghèo.

Hình thái công trình lấy cảm hứng từ hình ảnh chiếc khăn đỏ truyền thống của phụ nữ Dao và nhịp điệu núi đồi. Tương tự nhà Suối Rè, nhà cộng đồng Tả Phìn cũng được xây bằng vật liệu, nhân công địa phương, thân thiện với môi trường như đá, gạch không nung, gỗ tái chế, gỗ thông gai. Áp dụng chuỗi giải pháp kiến trúc xanh, tiết kiệm năng lượng: công nghệ lọc nước mưa, pin mặt trời, bể phốt 5 khoang không gây ô nhiễm, lò sưởi tiết kiệm năng lượng, tận dụng nhiệt thừa ống khói.

Bạn đọc có thể xem toàn bộ ảnh dưới đây:

Nguyễn Văn ĐứcKienviet.net tổng hợp