Trong năm 2011, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã phát động cuộc thiết kế nhà chống bão lũ – ngập lụt. Phương án đạt giải nhất đã được Hội giao cho Viện Kiến trúc đưa vào chương trình thực nghiệm xây dựng thực tế tại 2 tỉnh Quảng Nam và Quảng Ngãi. Trải qua mùa mưa bão 2011 – 2012, hai căn nhà mẫu trên đã phát huy tác dụng tốt trong việc bảo đảm an toàn và nâng cao chất lượng sống cho người dân đang sống trong vùng nguy cơ lũ quét cao.

Năm nay, Hội tiếp tục triển khai chương trình trên tại vùng ngập lụt, tỉnh Hà Tĩnh, từ ngày 15 – 16/2/2012, Đoàn công tác của Hội Kiến trúc sư Việt Nam gồm có KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội, KTS Ngô Doãn Đức – Phó CHủ tịch Hội, KTS Phạm Thanh Tùng – Chánh Văn phòng Hội, KTS Hoàng Anh – Chủ tịch Hội KTS Hà Tĩnh đã tiến hành khảo sát địa điểm xây nhà mẫu tại tỉnh Hà Tĩnh.

Ngôi nhà được chọn để xây thí điểm nhà mẫu là nhà của bà Nguyễn Thị Lan (Bà Trì), thôn 2, xã Đức Nhân, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Đây là vùng hạ lưu sông Na, nơi năm nào cũng bị ngập lụt từ 1 – 2tuần, mực nước dâng cao từ 2 – 2.4m, thường xuyên đe doạ tính mạng và tài sản của người dân nơi đây.

Sau khi xây dựng và đưa vào sử dụng, các mẫu nhà trên sẽ là tiền đề tích cực để Nhà nước và chính quyền các tỉnh xây dựng chính sách nhà ở xã hội vùng bão lũ – ngập lụt nhằm bảo đảm an toàn cho người, tài sản và nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Bài và ảnh – KTS Ngô Tuấn TrungHội Kiến trúc sư Việt Nam