Tháp CCTV tại Bắc Kinh hoàn thành / OMA [video]

664

Dự án lớn nhất của OMA từ trước đến nay vừa qua đã hoàn thành, tòa tháp CCTV tại Bắc Kinh. Tòa tháp là trụ sở của đài truyền hình trung ương Trung Quốc do Rem Koolhaas thiết kế, thiết kế đáp ứng nhu cầu về một trung tâm phát thanh truyền hình với tiêu chí sử dụng năng lượng hiệu quả, vật liệu địa phương, thân thiện với môi trường và phải có một khu vườn rộng ở bên dưới là quảng trường công cộng dành cho nhân viên, du khách và những người dân trong thành phố.

Việc xây dựng trụ sở của CCTV bắt đầu từ năm 2004, tuy nhiên nhiều khó khăn như trận cháy vào năm 2009 đã gây ra một trở ngại rất lớn cho việc hoàn thành công trình. Tập đoàn truyền thông lớn nhất Trung Quốc dự kiến sẽ chuyển mọi hoạt động về tòa nhà sau mùa hè này. Với ý tưởng rất độc đáo, thay vì xây dựng một tháp cao kiểu truyền thống Rem Koolhaas và OMA lại thiết kế với sự kết nối của nếp gấp độc đáo. Tòa nhà được chia thành 2 khối chính, khối một được sử dụng cho sản xuất chương trình và phát sóng, khối 2 được dành cho nghiên cứu, giáo dục. Hai khối kết nối với nhau ở nếp gấp, phản ảnh sự khác nhau về tư tưởng hay các hoạt động nhưng làm việc cùng nhau cho một mục tiêu.

Năng lượng tiêu thụ dành cho một công ty phát thanh và truyền hình khá cao, vì thế tòa nhà cần có nhiều hơn sự tính toán sử dụng năng lượng, kiểm soát vi khí hậu…Hệ thống sưởi ấm và hơi nước của công trình giúp giảm phát thải cacbon trong mỗi kW nhiệt lượng sản sinh ra.

Lớp vỏ tòa nhà được thiết kế cẩn thận cho việc tận dụng ánh sáng tự nhiên, cách nhiệt cao và điều chỉnh được độ sáng. Khu vực quảng trường phía dưới có tác dụng là không gian xanh mát chào đón, hấp thụ nước mưa và làm sạch không khí. Nội thất làm bằng chất liệu không độc hại theo tiêu chuẩn và đã số được sản xuất trong nước.

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ inhabitat)