Sử dụng năng lượng mặt trời để đưa ánh sáng về các vùng nông thôn Ấn Độ

203

Cho đến tận bây giờ nhiều vùng nông thôn Ấn Độ vẫn sử dụng đèn dầu làm phương tiện chiếu sáng chủ yếu vào buổi tối. Cuộc sống của họ đang có những biến chuyển mạnh mẽ khi mà một công ty có trụ sở tại Băng-ga-lo đang tiến hành lắp đặt các thiết bị cung cấp điện mặt trời cho những hộ gia đình chưa được dùng điện. Trên thế giới hiện nay những thiết bị này và máy phát điện sinh khối đang giúp cho điện đến được một cách dễ dàng hơn với nhiều gia đình nghèo.

Sự chuyển đổi này tạo ra một bước đột phá quan trọng trong nghành điện và mở ra một cơ hội lớn cho người sử dụng điện và chính họ sẽ là nhân tố chính trong việc thương mại hóa ngành năng lượng này ở một tương lai gần. Những thiết bị năng lượng mặt trời này sẽ được sạc với sự hỗ trợ của điện thoại di động.

Để giảm bớt chi phí điện ở các khu vực đang phát triển, một mặt các hợp tác xã ra sức xây dựng các trạm phát điện và mạng lưới cung cấp điện, mặt khác các công ty điện thoại và công nghệ thông tin cũng giúp khách hàng giảm việc tiêu thụ điện. Thậm chí có thể trong thời gian ngắn, việc lắp đặt các tấm quang điện có thể rẻ hơn nhiều so với việc mua điện từ lưới điện quốc gia ở nhiều nơi trên thế giới. Điều này đang thu hút được sự chú ý từ nhiều công ty của các ngành công nghiệp khác.

Đối với các quốc gia có nguồn năng lượng mặt trời phong phú thì việc sử dụng năng lượng mặt trời để sản xuất ra điện thay thế cho việc dùng điện truyền thống là một sự lựa chọn đúng đắn.Điều này cũng làm giảm áp lực lên lưới điện quốc gia. Đức là một quốc gia sản xuất tấm pin mặt trời lớn nhất thế giới và quốc gia này cũng đã áp dụng chính sách hỗ trợ lớn cho những cá nhân và tập thể chuyển sang dùng điện mặt trời. Ấn Độ cũng có thể áp dụng chính sách đó và đây là mộ trong những yếu tố cấp thiết cho sự phát triển bền vững.

Thái Linh – Kienviet.net ( Dịch từ Ecofriend )