Cùng với 12 di tích trong cả nước, mới đây Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 548/QĐ-TTg xếp hạng Di tích lịch sử và kiến trúc nghệ thuật Cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) trở thành di tích Quốc gia đặc biệt đợt 2 năm 2012. Tuy nhiên đây chỉ là một trong những điểm nhấn trong quy hoạch phát triển tiềm năng du lịch non trẻ của tỉnh Ninh Bình đang ngày càng hấp dẫn đầu tư.

codo Hoalu denvuadinh

Những năm gần đây, du lịch Ninh Bình phát triển mạnh với hai loại hình nổi trội là du lịch sinh thái, du lịch văn hóa – tâm linh, tiêu biểu là Khu du lịch sinh thái Tràng An, Khu du lịch núi chùa Bái Đính, Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động… Lượng du khách đến với Ninh Bình tăng nhanh, năm 2011 toàn tỉnh đã đón hơn 3,6 triệu lượt khách, tăng gấp 46 lần so với năm 1992, du khách chủ yếu đến từ Bắc Mỹ, Austraylia, Newzeland, Đông Bắc Á, Pháp và Tây Âu. Năm 2011 tổng doanh thu du lịch đạt 655,2 tỷ đồng, tăng gấp 415 lần so với năm 1992, năm đầu tiên tái thành lập tỉnh.

Trong công tác quy hoạch phát triển du lịch đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 tỉnh Ninh Bình xác định 7 khu du lịch chính: Khu du lịch Tam Cốc – Bích Động – Tràng An – Cố đô Hoa Lư; Khu du lịch trung tâm TP Ninh Bình; Khu du lịch Cúc Phương – Kỳ Phú – hồ Đồng Chương… Ngành Du lịch đã thu hút được nhiều dự án lớn vào đầu tư và khai thác. Cơ sở hạ tầng du lịch không ngừng được đầu tư, nâng cấp, tôn tạo, nhất là ở các khu du lịch trọng điểm. Các khu, điểm du lịch đi vào tour, tuyến với đa dạng các loại hình du lịch đặc sắc như: Du lịch sinh thái, du lịch văn hóa – tâm linh, lịch sử, du lịch thể thao, du lịch nghỉ dưỡng… Khu di tích Cố đô Hoa Lư có ý nghĩa rất lớn về mặt lịch sử; Khu du lịch tâm linh núi chùa Bái Đính – ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, với rất nhiều kỷ lục đã được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam xác lập; Nhà thờ đá Phát Diệm, quần thể thánh đường độc nhất vô nhị trên vùng đất sa bồi Kim Sơn; Khu danh thắng Tràng An đang tiến tới đề nghị UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới… đã thu hút được một lượng lớn khách du lịch đến tham quan, chiêm bái.

OS507HBTQ tamcoc

Đi kèm với phát triển điểm du lịch, cơ sở vật chất phục vụ du lịch ngày càng được đầu tư khang trang, hiện đại, tăng về số lượng và nâng cao về chất lượng. Nếu như 20 năm trước, số cơ sở để khách lưu trú rất hạn chế, toàn tỉnh chỉ có 2 cơ sở lưu trú du lịch với 58 buồng ngủ, thì đến nay, toàn tỉnh đã có 224 cơ sở lưu trú du lịch với 3.564 phòng nghỉ, trong đó có 1 khách sạn 4 sao, 31 khách sạn từ 1 – 2 sao và 4 khách sạn dự kiến tiêu chuẩn từ 3 – 5 sao đang hoàn thiện và chuẩn bị đưa vào hoạt động. Hệ thống nhà hàng phục vụ ăn uống phát triển mạnh, đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách du lịch. Toàn tỉnh có khoảng 800 nhà hàng phục vụ du khách với nhiều món ẩm thực mang hương vị đặc trưng riêng của vùng đất Ninh Bình như: Tái dê, cơm cháy, miến lươn, nem chua Yên Mạc…

Để du lịch Ninh Bình phát triển bền vững, xứng tầm với du lịch trong nước và quốc tế, trong định hướng phát triển du lịch của tỉnh đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030, về công tác quy hoạch phát triển du lịch tỉnh xác định phát triển du lịch sinh thái, tâm linh, gắn với quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam, quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Tập trung hoàn thành, nâng cấp các khu du lịch trọng điểm của tỉnh như: Khu danh thắng Tràng An tiến tới đề nghị UNESCO công nhận là di sản thiên nhiên thế giới; Khu bảo tồn đất ngập nước Vân Long; Khu Kênh Gà – Vân Trình; Khu du lịch sinh thái hồ Đồng Chương. Xây dựng và đưa vào hoạt động hệ thống cơ sở lưu trú đạt chất lượng từ 3 – 5 sao. Tăng cường công tác quản lý Nhà nước về du lịch, xây dựng cơ chế quản lý và mô hình quản lý các khu du lịch lớn như: Tam Cốc – Bích Động, Cố đô Hoa Lư, danh thắng Tràng An… Tập trung khai thác 2 loại hình du lịch chính là du lịch sinh thái và du lịch văn hóa – tâm linh. Đồng thời, tiếp tục đầu tư phát triển mạnh các loại hình du lịch có thế mạnh như: Du lịch cuối tuần, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch hồ ven núi…

Resize of ax copy

Rõ ràng là trong vòng 5 năm trở lại đây, điểm đến Ninh Bình đã có tên khá rõ nét trên bản đồ du lịch của Việt Nam song vẫn còn không ít tâm lý e dè với quan điểm rằng Ninh Bình vẫn chỉ là điểm đến của giới bình dân, những người hiếu kỳ và những người quá kỳ vọng tìm kiếm sự may mắn trong hoạt động hành hương, cúng lễ… chưa đủ sức hấp dẫn với những “thượng đế” cao cấp, chưa thuyết phục về một Thiên đường tận hưởng đẳng cấp cuộc sống. Giải bài toán đó, cần hơn hết là một tư duy quy hoạch bài bản, một chiến lược đầu tư quy mô, bền vững và tầm nhìn dài hạn.

Theo Báo xây dựng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
ch 151014 01 630x420 Copy
Biệt thự bên hồ Chalet Lac Gate / BOOM TOWN Architecture

Kienviet.net- Kiến trúc sư Eric Joseph Tremblay của BOOM TOWN, đã thiết kế một ngôi nhà trên hồ Chalet Lac Read more

ngay hanh phuc cua moi cu dan mot khu do thi 4 Copy
Bao giờ Việt Nam sẽ có đô thị hạnh phúc?

Năm 2014, Hội đồng Liên hiệp Hội KTS Thế giới (UIA) đã chọn chủ đề “Đô thị lành mạnh - Read more

05 DE TAI NGHIEN CUU THIET KE 2000 × 1314 px 1200 × 675 px 1200 × 600 px 1 3
Hội thảo ALP 2021 – 2022: “Tương lai không gian sống Việt Nam – Những tiếp cận kiến trúc đầu tiên”

Ngày 01/07/2022 tới đây, dưới sự bảo trợ chuyên môn của Hội Kiến trúc sư Việt Nam, LIXIL Việt Nam Read more

05 DE TAI NGHIEN CUU THIET KE 2000 × 1314 px 1200 × 675 px 1200 × 600 px 2
Dấu ấn phong thủy trong quy hoạch, kiến trúc tại các dự án của Văn Phú – Invest

Yếu tố phong thủy luôn được chủ đầu tư Văn Phú – Invest chú trọng trong hành trình kiến tạo Read more

12 dự án chung cư trên đường Lê Văn Lương không có không gian cây xanh
12 dự án chung cư trên đường Lê Văn Lương không có không gian cây xanh

Trong số 13 dự án nhà chung cư được thanh tra trên đường Lê Văn Lương có 12 dự án Read more

Anh dai dien 1
Kiến trúc với biến đổi khí hậu: Từ đồ án tỉ lệ nhỏ đến đồ án tỉ lệ lớn

Biến đổi khí hậu đang là thách thức lớn nhất của thời đại, trong đó, ngành kiến trúc, xây dựng Read more