Được đông đảo giới làm nghề ở Việt Nam biết đến với công trình nổi bật Hầm đường bộ Hải Vân, công nghệ bê tông cốt sợi được giới chuyên môn đánh giá không chỉ là một công nghệ cho các công trình đặc biệt, mà còn rất hữu dụng trong xây dựng nhà cao tầng, giảm giá thành xây dựng nhờ rút ngắn thời gian thi công và đặc biệt, tăng khả năng chịu lực cho bê tông, nâng cao tuổi thọ kết cấu.

Khái quát về bê tông cốt sợi

Để đáp ứng các điều kiện ngày càng cao của tiêu chuẩn thiết kế, tiết kiệm chi phí và thời gian xây dựng, từ nhiều chục năm trước châu Âu đã phát triển các công nghệ mới trong xây dựng, một trong các công nghệ tiên tiến là Bê tông sợi.

Bê tông cốt sợi = Bê tông + sợi chịu lực

Các loại cốt sợi hiện được sử dụng: Sợi thép (Dramix), sợi thủy tinh, sợi polymer, sợi amiăng, sợi carbon. Mỗi loại cốt sợi khác nhau có tính chất cơ lý khác nhau.

CCTV

Trụ sở đài truyền hình Trung ương Trung Quốc – công trình ứng dụng công nghệ Dramix

Những điểm thuận lợi khi áp dụng công nghệ Dramix

– Nhờ sự có mặt đều đặn của các sợi thép trong thể tích bê tông, bê tông trở nên dẻo hơn (không xuất hiện phá hoại giòn, có khả năng chịu biến dạng lớn) và có khả năng chịu lực (cả tải trọng tĩnh và tải trọng động) tốt hơn bê tông thông thường. Do đó sàn bê tông Dramix có thể được thiết kế mỏng hơn so với sàn bê tông cốt thép truyền thống, nhờ đó kết cấu nhẹ hơn. Tuy nhiên chiều dày nhỏ nhất của sàn Dramix không nên nhỏ hơn 120mm.

– Kiểm soát nứt hiệu quả: Do mật độ các sợi thép dầy đặc (bình quân mỗi m3 bê tông có 3.200 sợi thép Dramix), quá trình phát triển của vết nứt chậm hơn và bề rộng vết nứt được kiểm soát một cách hiệu quả hơn.

– Nâng cao tuổi thọ kết cấu: Khác với kết cấu BTCT thường có cốt thép chỉ tập trung trong 1 đến 2 lớp, trong cấu kiện bê tông Dramix, các sợi thép phân bố đều trên toàn bộ thể tích bê tông nhờ đó nâng cao được tuổi thọ kết cấu.

– Dễ sử dụng: Sợi thép thành phẩm được đóng vào các bao có trọng lượng vừa phải, chúng có thể được trộn sẵn vào bê tông tại trạm trộn hoặc trộn tại hiện trường, không có yêu cầu cao về mặt kỹ thuật thi công.

– Tiết kiệm thời gian lao động tại hiện trường, đẩy nhanh tiến độ thi công do tiết kiệm được thời gian lắp đặt cốt thép, không cần nhân công trình độ cao do đó giảm giá thành xây dựng.

– Hiệu quả và tiết kiệm: Thực tế sử dụng tại châu Âu cho thấy sàn Dramix tiết kiệm chi phí hơn sàn BTCT thông thường từ 10-15%.

– Dễ dàng đáp ứng các tiêu chuẩn xây dựng xanh tại Việt Nam.

hamhaivan

Hầm đường bộ Hải Vân là công trình nổi bật tại Việt Nam ứng dụng công nghệ bê tông cốt sợi

Ứng dụng của công nghệ Dramix

– Ứng dụng trong sàn nhà công nghiệp: Công nghệ Dramix được ứng dụng thi công nhà kho, bãi xếp đỗ, nhà xưởng, sân bay, đường ô tô.

– Ứng dụng trong công trình dân dụng: Bản sàn trệt, sàn chống, tường bê tông cốt thép, vỉa hè, lối đi…

– Ứng dụng trong lớp mặt chịu lực của mặt sàn hỗn hợp, sàn bê tông cốt thép bụng rỗng, mái bê tông cốt thép, hầm đỗ xe nhiều tầng, bản mặt cầu.

Biện pháp thi công theo công nghệ Dramix

sodo

Hiện công nghệ Dramix đã được áp dụng tại nhiều nước trên thế giới, đặc biệt Dramix đã trở nên thông dụng tại châu Âu. Ở các nước thuộc khu vực châu Á, công nghệ này dần dần ợc phổ biến và áp dụng tương đối nhiều tại Thái Lan và Singapore. Tuy nhiên tại Việt Nam công nghệ này còn khá mới mẻ. Trong lĩnh vực xây dựng, công nghệ bê tông cốt thép truyền thống đã ăn sâu vào trong suy nghĩ của người dân cũng như các nhà đầu tư bất động sản do đó sẽ khó khăn trong việc tiếp thị công nghệ mới đến với khách hàng và Dramix cần nhiều thời gian để chiếm lĩnh thị trường. Thêm vào đó, hiện ở Việt Nam chưa có nhiều công ty có đủ năng lực thiết kế cũng như thẩm tra những thiết kế có ứng dụng công nghệ Dramix do đó sẽ gặp khó khăn trong việc phát triển công nghệ này.

NCS. Trần Xuân HiếuGS. LIBIN, ĐH Đông Tế – Thượng Hải
Nguồn ảnh: Internet
Theo Tạp Chí Kiến Trúc Việt Nam 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet net cu va moi giao thoa trong thiet ke trung tam du lich zhujiajiao 8 1
Nét cũ và mới giao thoa trong thiết kế trung tâm du lịch Zhujiajiao

Nằm ở một vị trí đặc biệt, có ý nghĩa lớn về mặt văn hoá, trung tâm du lịch Zhujiajiao Read more

kienviet thiet ke nha tho voi my hoc toi gian va nguyen mau cai hang 6.1 2
Thiết kế nhà thờ với mỹ học Tối giản và nguyên mẫu “Cái hang”

Chamber Church là một công trình vừa tôn trọng quá khứ vừa hướng tới tương lai, qua đó gợi lên Read more

kienviet cai tao cong trinh co bac kinh thanh khu da chuc nang 14 1
Cải tạo công trình kiến trúc cổ Bắc Kinh thành khu đa chức năng

Mê cung của lịch sử đan xen với hiện tại và nó không ngừng bắt nguồn trong từng thời kỳ, Read more

pjimage 3
Đâu là món đồ trang trí đặc trưng dịp Tết cổ truyền của các quốc gia Á Đông?

Cũng giống như Việt Nam, Tết Nguyên đán là ngày lễ lớn nhất trong năm của nhiều quốc gia châu Read more

kienviet Zaha Hadid Architects ung dung kien truc hinh thai hoc trong infinitus plaza 4
Zaha Hadid Architects ứng dụng kiến trúc hình thái học trong Infinitus Plaza

Trung tâm Infinuts Plaza do Zaha Hadid Architects thiết kế đã được khánh thành vào đầu tháng 11/2021, tạo thêm Read more

Ứng dụng công nghệ Digital Twins trong quy hoạch và quản lý đô thị tại thành phố Thành Đô
Ứng dụng công nghệ Digital Twins trong quy hoạch và quản lý đô thị tại thành phố Thành Đô

Công nghệ Digital twins đã và đang được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như quy hoạch đô thị bền Read more