Sáng 17/5, tại phiên họp thường kỳ tháng 5, tập thể UBND TP Hà Nội đã nghe và đóng góp ý kiến cho 2 dự thảo Quy hoạch giao thông vận tải thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và dự thảo Quy hoạch hệ thống thủy lợi TP Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo chủ trì phiên họp.

Theo dự thảo Quy hoạch giao thông vận tải thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, hệ thống giao thông vận tải của Thủ đô thời gian qua không theo kịp tốc độ tăng dân số và sự phát triển của kinh tế – xã hội. Hiện trạng cơ sở hạ tầng giao thông còn thiếu và yếu, tỷ lệ đất dành cho giao thông thấp, tỷ lệ km đường/km2 diện tích mới đạt 30% so với yêu cầu đối với khu vực nội đô và 50% đối với khu vực nội đô mở rộng. Trong khi đó tỷ lệ phương tiện cá nhân tăng nhanh, với 3,7 triệu xe máy và trên 380 nghìn ô tô con, chiếm 76% thị phần vận tải; vận tải công cộng mới chỉ chiếm 10%… nên thường xuyên xảy ra ùn tắc, nhất là các giờ cao điểm.

chutich17052012 g

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo phát biểu tại kỳ họp

Theo Quy hoạch, mạng lưới kết cấu hạ tầng giao thông của TP Hà Nội sẽ được phát triển bền vững, xanh, hiện đại. Ưu tiên việc phát triển giao thông công cộng, nhất là các tuyến đường sắt trên cao và hệ thống xe buýt. Cùng với đó là xây dựng các tuyến vành đai, đường trên cao đảm bảo kết nối đồng bộ nhằm giảm thiểu ùn tắc giao thông. Dự kiến, sẽ có 8 tuyến đường sắt đô thị, 6 tuyến đường trên cao được xây dựng, trong đó đến năm 2020 sẽ hoàn thành và đưa vào khai thác các tuyến đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông, Nhổn – Bác Cổ, Nam Thăng Long – Bác Cổ và Giáp Bát – Gia Lâm; triển khai thêm 9 tuyến xe buýt nhanh nhằm đạt mục tiêu nâng thị phần vận chuyển hành khách bằng phương tiện công cộng lên 25%.

Đối với các điểm đỗ xe và hệ thống bến, bãi, dự kiến sẽ xây dựng 10 bến xe tải liên tỉnh và 4 trung tâm vận chuyển liên hợp; xây mới 9 bến xe khách liên tỉnh tại các huyện Gia Lâm, Đông Anh, Sóc Sơn, Thanh Trì, Hà Đông… Các bến xe khách hiện có như Nam Thăng Long, Giáp Bát, Gia Lâm, Lương Yên, Mỹ Đình sẽ được giữ nguyên để hỗ trợ các bến xe mới. Đồng thời cải tạo, nâng cấp và xây mới trên 80 điểm đỗ xe tại các quận nội thành và 2 huyện Đông Anh, Từ Liêm…

duong sat do thi2

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Thảo đề nghị đơn vị tư vấn trên cơ sở mục tiêu, định hướng phát triển giao thông vận tải Thủ đô Hà Nội, cần xây dựng danh mục các dự án ưu tiên đầu tư theo từng giai đoạn, xây dựng những giải pháp để tổ chức thực hiện, đặc biệt là giải pháp huy động nguồn lực, khoa học công nghệ, quản lý và khai thác sau đầu tư, giải pháp về đất đai, quy hoạch… Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo yêu cầu cần bổ sung vào dự thảo Quy hoạch nội dung nghiên cứu bộ máy quản lý điều hành giao thông; hệ thống cảng hàng không phục vụ cứu hộ, cứu nạn; nghiên cứu hệ thống xe buýt nhỏ có thể đi vào được các tuyến phố nhỏ nhằm gom khách cho các tuyến buýt lớn… Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo cũng yêu cầu dự thảo Quy hoạch cần đưa vào mục tiêu giảm thiểu ùn tắc và tai nạn giao thông bằng những con số cụ thể; nghiên cứu và đưa ra những ngưỡng tối đa đối với các loại hình xe taxi, ô tô con và xe máy để làm căn cứ hạn chế sự gia tăng của các loại hình này. Trên cơ sở đó, đơn vị tư vấn lập Quy hoạch khẩn trương bổ sung, hoàn thiện để trình HĐND TP vào tháng 7 năm nay.

* Đối với dự thảo Quy hoạch hệ thống thủy lợi TP Hà Nội đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, hiện toàn TP Hà Nội có 1.338 công trình tự chảy và động lực, tuy nhiên do quá trình bồi lắng, xuống cấp của các công trình cộng với mực nước các sông xuống thấp trong những năm gần đây nên hệ thống thủy lợi của TP chỉ đáp ứng 76% nhu cầu tưới. Đối với hệ thống tiêu hiện nay chỉ đáp ứng yêu cầu với trận mưa từ 150-200mmm trong 3 ngày tại các khu vực ngoại thành, khu vực nội thành đảm bảo tiêu với trận mưa 310mm trong 2 ngày.

Trên cơ sở đó, dự thảo Quy hoạch chỉ ra những công trình cần ưu tiên đầu tư, đó là thực hiện tiếp nguồn cho các sông trên địa bàn để chống hạn, hoàn thành nạo vét sông Tích, sông Bùi, cải tạo làm sống lại dòng sông Đáy; đẩy nhanh tiến độ dự án trạm bơm Yên Nghĩa, cải tạo trục sông Nhuệ từ Liên Mạc đến Hà Đông và trạm bơm Liên Mạc 1 nhằm đảm bảo tiêu nước cho khu vực quận Hà Đông và các huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Từ Liêm; xây mới các công trình tiêu nước cấp bách như Yên Sơn (Quốc Oai), Xuân Kỳ, Kim Lũ (Sóc Sơn), Văn Khê (Mê Linh); cải tạo, nâng cấp các trạm bơm Phù Sa, Xuân Phú, Đan Hoài, Hồng Vân, Thanh Điềm, xây mới trạm bơm Phú Thụy 2 và Xóm Cát; tiếp tục hoàn chỉnh hệ thống tiêu nước khu vực Thanh Trì… Tổng vốn đầu tư hệ thống tưới, tiêu dự kiến gần 60 nghìn tỷ đồng.

Buổi chiều, tập thể UBND TP tiếp tục thảo luận về Tờ trình về Quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2020 và Kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011-2015 của TP Hà Nội./.

Hoàng Đình – Theo KTĐT

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Quy hoạch hai bờ sông Hồng: Bảo đảm phát triển bền vững
Quy hoạch hai bờ sông Hồng: Bảo đảm phát triển bền vững

Hà Nội rất chủ động trong các phương án phát triển đô thị đôi bờ sông Hồng nhưng vẫn vướng Read more

di doi bo nganh ra khoi noi do dat vang thuoc ve ai
Di dời Bộ, ngành ra khỏi nội đô: “Đất vàng” thuộc về ai?

Được khởi động từ nhiều năm nay, việc “tìm nơi ở mới” cho các Bộ, ngành trung ương trên địa Read more

dia oc ha noi
Hà Nội: 500 đồ án, dự án đô thị phải tạm dừng triển khai

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo gửi HĐND TP kết quả rà soát các đồ án quy hoạch, Read more

novotel
“Khách sạn tai tiếng” thành nơi trông rửa xe, bán cà phê mía đá

Khách sạn gây tranh cãi Novotel Hanoi on the Park tại 295 Lê Duẩn (Hà Nội) giờ đây đang trở Read more

DEN THO HO TRAN
Làng Cựu mà không cũ

Nằm cách Hà Nội khoảng 30 km về phía Tây, làng Cựu (thuộc xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, TP Read more

d 1 1
Quy hoạch không gian đồi Dinh: Hội KTS Việt Nam lên tiếng

Xung quanh các ý kiến bàn luận, phản đối việc "bức tử" khu đồi Dinh tỉnh trưởng Đà Lạt, mới Read more