Hội thảo “Quy hoạch và quản lý phát triển không gian ngầm đô thị”

123

Không gian ngầm đô thị chứa đựng nhiều loại kết cấu hạ tầng đô thị như đường ống cấp nước, cống thoát nước, cáp điện, cáp viễn thông v.v… Khi đô thị được hiện đại hoá, không gian ngầm còn được khai thác để làm không gian giao thông (đường bộ, đường sắt, giao thông tĩnh), không gian thương mại, không gian phòng không v.v…, trong khi đó nhiều công trình trên mặt đất lại vươn lên rất cao nên có trọng lượng lớn, đòi hỏi cọc móng phải xuống sâu mới đủ sức chịu tải, ngoài ra công trình còn có một số tầm hầm sâu dưới đất để bố trí trang thiết bị kỹ thuật, làm nơi giữ xe, làm nơi kinh doanh.

Không gian ngầm đô thị có được quy hoạch và quản lý tốt thì mới đầu tư xây dựng và khai thác có hiệu quả cao. Việc xây dựng công trình ngầm và sử dụng không gian ngầm lại có đặc thù về nhiều mặt, nếu phạm sai lầm về quy hoạch thì rất khó khắc phục hậu quả, chẳng hạn tuyến tàu điện ngầm xây dựng sau nhưng lại phải đi qua bãi cọc móng của nhà cao tầng đã có trước, hoặc ngược lại. Thế nhưng không gian ngầm không chỉ có mối quan hệ với không gian trên mặt đất, mà chúng còn có quan hệ với nhau, nhất là khi không gian ngầm được khai thác sử dụng ở nhiều độ sâu khác nhau, chồng lên nhau.

Các nước rất quan tâm quy hoạch không gian ngầm đô thị và xây dựng công trình ngầm, đã có nhiều công trình nghiên cứu, tỏ chức nhiều hội thảo quốc gia và quốc tế, nhưng ở nước ta mới có một vài hội thảo và bài viết về chủ đề xây dựng công trình ngầm đô thị, ít đề cập đến quy hoạch và quản lý không gian ngầm đô thị.

>>> Mời các bạn xem thông tin chi tiết hội thảo tại đây.

Mục đích hội thảo

Tổng Hội Xây dựng Việt Nam (VFCEA) http://www.tonghoixaydungvn.org/ giao cho Viện Nghiên cứu Đô thị và Phát triển Hạ tầng (IUSID) tổ chức hội thảo này với mục đích như sau:

1. Giới thiệu kinh nghiệm quốc tế phát triển không gian ngầm trong các đô thị hiện đại nhằm lưu ý chính quyền đô thị quan tâm khai thác không gian này.

2. Thảo luận các nguyên lý cơ bản về quy hoạch và quản lý sử dụng không gian ngầm đô thị nhằm cung cấp tư liệu tham khảo cho các chuyên gia quy hoạch đô thị, các chính quyền đô thị và các nhà đầu tư bất động sản nước ta.

3. Đề xuất xây dựng khung pháp lý có liên quan.

Nội dung hội thảo

Nội dung hội thảo gồm 3 phần chính là:

Phần I: Hiện trạng và lợi ích phát triển không gian ngầm đô thị trên thế giới; sự cần thiết phát triển không gian ngầm đô thị tại Việt Nam.

Phần II: Quy hoạch phát triển không gian ngầm. Công tác điều tra và khảo sát. Nguyên lý quy hoạch chung. Đặc điểm quy hoạch chi tiết không gian ngầm tại các khu đô thị cũ (khu trung tâm, công viên, khu di tích lịch sử, khu vực ở), các khu đô thị mới, hệ thống giao thông và hạ tầng ngầm.

Phần III: Quản lý phát triển không gian ngầm.

Mọi chi tiết xin liên hệ:

Viện nghiên cứu Đô thị & Phát triển hạ tầng
Địa chỉ: 625A, đường La Thành, Quận Ba Đình, Hà Nội
Điện thoại: 04.38314733 – 37721295 Fax: 04.38314735
Email: [email protected]
Số tài khoản: 1200311001278 – Sở giao dịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam

Ông Lưu Đức Hải – Phó Ban tổ chức – Điện thoại: 0913 219 052 – Email: [email protected]
Cô Trang: 0914 842 735

Thời gian hội thảo: Ngày 28/7/2012, tại Đại học Kiến trúc TP. Hồ Chí Minh

Kienviet.net