Trong 2 ngày 15-16/6, tỉnh Thanh Hóa sẽ chính thức đón nhận bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ tại chính khu di sản Thành Nhà Hồ (thuộc hai xã Vĩnh Tiến và Vĩnh Long huyện Vĩnh Lộc).

Các hoạt động chính sẽ diễn ra như: Hội chợ quê; các tour du lịch ngắn; Hội nghị Quốc tế; các hoạt động văn hóa, thể thao, chiếu phim tư liệu…, song song là lễ đón nhận Bằng vào tối ngày 16/6 – buổi lễ này sẽ được truyền hình trực tiếp trên VTV1.

110629kpthanh5

Thành Nhà Hồ là kinh đô của nước Đại Việt vào giai đoạn 1938 -1400, được di chuyển từ Thăng Long vào năm 1397. Về mặt kỹ thuật xây dựng, Thành Nhà Hồ vừa mang nét truyền thông bản địa, nhưng nổi bật lên là các chuyển biến thể hiện sự trao đổi các giá trị nhân văn cùng sự phát triển mới trong kiến trúc, công nghệ và quy hoạch đô thị ở trong bối cảnh khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Thành Nhà Hồ sau nhiều năm xây dựng hồ sơ, đã được công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào ngày 27/6/2011. Xét trên 2 tiêu chí, Thành Nhà Hồ thỏa mãn được tính toàn vẹn và xác thực, bên cạnh đó, di sản này còn biểu hiện sự giao lưu quan trọng các giá trị ảnh Nho giáo Trung Hoa đối với một biểu tượng vương quyền tập trung ở thời kì cuối thế kỷ XIV, đầu thế kỷ XV. Thành thể hiện những bước phát triển mới trong phong cách kiến trúc trên phương diện kỹ thuật và qui hoạch đô thị trong môi trường Đông và Nam Á, tận dụng triệt để điều kiện thiên nhiên xung quanh để biến những công trinh và cảnh quan đô thị thành những yếu tố rất riêng biệt, mang đậm bản sắc Việt Nam.

1a

Tính toàn vẹn của di sản này được đảm bảo bởi ba thành phần chính thể hiện các đặc tính của Thành Nhà Hồ, đó là Thành Nội, Đàn tế Nam Giao và một phần của La Thành. Những thành phần này phản ánh sự hiện diện của một tòa thành tồn tại hầu như còn nguyên vẹn, với tường thành bằng đá lớn giữa một cảnh quan dễ dàng nhận biết. Tính xác thực được thể hiện ở chỗ vị trí địa văn hóa và cảng quan của tài sản hầu như không biến đổi; bố cục và phong cách kiến trúc, vật liệu xây dựng của các bức tường Thành Nội, bốn cổng thành, các đoạn hào thành, một phần của La Thành và những di tích khảo cổ còn lại của Đàn tế Nam Giao được bảo quản tốt.

Bên cạnh đó, cảnh quan địa – văn hóa và vị trí của Thành mang giá trị làm nổi bật tính chất một kinh thành, biểu tượng cho vị trí của Thiên tử ở giữa trung tâm của vũ trụ tho nhỏ. Thiết kế kiến trúc vẫn giữ được tính nguyên vẹn cơ bản nhất như thành ngoại; tường thành trong; các cửa; hào nước; các con đường và các dấu tích kiến trúc còn nguyên trong lòng đất…

Về mặt mục đích sử dụng, khu di sản vẫn bảo lưu đầy đủ nguyên vẹn các yếu tố được sắp đặt có chủ đích cho một kinh đô theo chế độ tập quyền Nho giáo và đồng thời như một pháo đài phòng thủ. Ngoài ra, kĩ thuật xây dựng đá lớn được coi là độc đáo và duy nhất được thực hiện cho một kinh đô ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Những yếu tố đó chính là những biểu hiện hữu hình và trực tiếp của các giá trị văn hóa đặc sắc của Thành Nhà Hồ.

N.TTheo Nongnghiep

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
thanh nha ho Copy
Thanh Hóa: Cuộc thi “ Sáng tạo biểu trưng năm Du lịch quốc gia 2015

UBND tỉnh Thanh Hóa, Sở Văn Hóa, Thể Thao và Du lịch tổ chức phát động Cuộc thi Sáng tạp Read more

12561601238760094
Đô thị di sản & xây dựng thương hiệu

Đô thị – di sản kết tụ những di sản trong sự chuyển hóa hữu hình và vô hình, không Read more

72559180
Cần điều chỉnh ngay trong bảo tồn Thành nhà Hồ

Thành nhà Hồ vừa nhận bằng của UNESCO sau khi được công nhận di sản thế giới vào năm ngoái. Read more

1a
Di sản văn hóa thế giới Thành nhà Hồ – minh chứng sức mạnh vô song của người Việt

Chúng tôi về với xứ Thanh, mảnh đất “địa linh nhân kiệt” để tham dự lễ đón bằng công nhận Read more

110629kpthanh5
Lập Quy hoạch cấp quốc gia bảo tồn Di sản Thành Nhà Hồ

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa có ý kiến chỉ đạo về việc lập Quy hoạch tổng thể cấp Read more

11081147 10204185271334795 2002207223360228586 n
Liên hoan KTS trẻ lần VI: Diễn đàn Kiến trúc và Phát triến sáng tạo-FACE

Nằm trong chương trình của Liên hoan KTS trẻ toàn quốc, ngày 27 tháng 3 vừa qua tại trung tâm Read more