Được xác định là một trong những khâu quan trọng quyết định quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới (NTM), song công tác lập quy hoạch ở nhiều địa phương hiện nay còn không ít bất cập, ảnh hưởng đến tiến độ chương trình.

Chậm trễ và lúng túng

Việc lập Quy hoạch xây dựng NTM nhằm tạo nên diện mạo mới cho khu vực nông thôn, bao gồm quy hoạch sử dụng đất, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, khu dân cư, sản xuất… Đây được coi là bước đầu tiên để các xã căn cứ vào đó triển khai xây dựng NTM và điều chỉnh định hướng phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Tuy nhiên, công tác này tại nhiều nơi còn chậm trễ và lúng túng.

8684 DSC 7770

Theo Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, hệ thống tài liệu, số liệu, bản đồ phục vụ cho công tác lập quy hoạch NTM còn thiếu và không thống nhất. Các quy hoạch chi tiết NTM chỉ làm ở khu vực trung tâm xã, một vài điểm dân cư và thiếu quy hoạch cải tạo khu dân cư hiện có. Bên cạnh đó, nội dung và phương pháp quy hoạch cũng chưa có sự thống nhất giữa các địa phương. Mỗi xã, mỗi đơn vị tư vấn làm theo cách riêng, gây khó khăn khi triển khai.

Đặc biệt, sự phối hợp giữa quy hoạch xây dựng NTM với các quy hoạch chuyên ngành khác chưa chặt chẽ, thiếu tính khớp nối trên cùng một vùng. Đơn cử trong lĩnh vực giáo dục, theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Vinh Hiển, hầu hết khi lập quy hoạch xây dựng các trường học cấp xã, địa phương mới chỉ tập trung vào các phòng học, chưa đối chiếu với tiêu chuẩn về diện tích, cảnh quan… Vì vậy, mặc dù các trường học đưa vào sử dụng nhưng vẫn chưa đạt tiêu chí NTM vì còn thiếu các loại công trình này.

Trên địa bàn Hà Nội, theo Ban Chỉ đạo (BCĐ) xây dựng NTM thành phố, đến nay mới có 39 trên tổng số 401 xã được phê duyệt quy hoạch, đạt 9,7%. Trong đó, ngoài hai huyện Phú Xuyên (đã phê duyệt quy hoạch được 15/26 xã) và Mê Linh (13/16 xã), các huyện khác như Phúc Thọ, Thanh Trì, Ứng Hòa, Ba Vì, Chương Mỹ, Thanh Oai mới phê duyệt được quy hoạch từ 1 – 3 xã, số còn lại vẫn “trắng” quy hoạch.

Đẩy nhanh tiến độ

thi cong duong dan

Quy hoạch xây dựng NTM phải đi trước một bước, song công tác này đòi hỏi nguồn chi phí lớn. Theo BCĐ xây dựng NTM T.Ư, ước tính mỗi xã có khoảng 60 dự án giao thông, 40 dự án thủy lợi, xã nhiều lên tới 200 dự án. Chỉ tính riêng 11 xã điểm NTM của cả nước, tổng khái toán đầu tư để đạt 19 tiêu chí NTM là khoảng 1.704 tỷ đồng, trong đó đầu tư xây dựng cơ bản cho 16 danh mục công trình khoảng 1.078 tỷ đồng, chiếm 70%. Do vậy, các địa phương cần tăng cường tập trung nguồn lực, để đẩy nhanh tiến độ công tác quy hoạch xây dựng NTM.

Nguyên Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Huy Ngọ, thành viên BCĐ xây dựng NTM T.Ư cho rằng, vấn đề chủ yếu là quy hoạch phải phù hợp với đặc điểm của từng vùng, gắn kết hài hòa phát triển kinh tế với giữ gìn văn hóa. Căn cứ vào đó, phân rõ những việc dân làm, những việc Nhà nước làm; những tiêu chí làm trước, những tiêu chí làm sau. Đặc biệt, công tác quy hoạch phải có sự tham gia bàn bạc, đóng góp ý kiến của người dân, đảm bảo tính bền vững và đáp ứng được yêu cầu phát triển của nông thôn.

Để giúp các địa phương đẩy nhanh tiến độ quy hoạch NTM, các cấp, ngành cần sớm hoàn thiện, đồng bộ văn bản pháp luật và tiêu chí xây dựng NTM. Đồng thời, phân cấp mạnh cho địa phương trong quá trình phê duyệt quy hoạch. Ông Nguyễn Huy Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng kiến nghị, cần có chính sách phân cấp, giao trách nhiệm phê duyệt quy hoạch tuyến xã cho huyện. Bởi nếu chờ qua các cấp xem xét sẽ mất rất nhiều thời gian, việc triển khai quy hoạch sẽ chậm trễ.

  • BCĐ xây dựng NTM thành phố yêu cầu, đến hết quý II/2012, hoàn thành lập quy hoạch tại 161 xã xây dựng NTM giai đoạn 2011 – 2015 và đến hết năm 2012, hoàn thành lập quy hoạch NTM ở tất cả các xã trên địa bàn thành phố.
Theo KTĐT
Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet chu tich tap doan hoa binh kien nghi 7 nhiem vu 1
Chủ tịch Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình kiến nghị 7 nhiệm vụ phát triển ngành xây dựng

Chiều ngày 5/7/2022, cùng tham gia Đoàn đại biểu Tổng hội Xây dựng Việt Nam gặp mặt Chủ tịch nước Read more

kienviet concup 2022 mo man day kich tinh 8
CONCUP 2022 chính thức khai màn

15h30 chiều nay ngày 28/05/2022, tại sân bóng The Garden, Trần Phú, Gamuda City, Hoàng Mai, Hà Nội đã diễn Read more

Thông cáo báo chí | Saint-Globain Việt Nam
Cam kết của Saint-Gobain Việt Nam tại BCI Equinox 2022

Saint-Gobain Việt Nam khẳng định cam kết phát triển bền vững thông qua các cam kết và các giải pháp Read more

Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc - xây dựng
Bệnh viện Tambacounda: Vai trò quan trọng của cộng đồng địa phương trong kiến trúc – xây dựng

Dự án phần mở rộng Bệnh viện Tambacounda ở Senegal của KTS người Thụy Sĩ Manuel Herz là một dự Read more

hình 1
Cabin cách ly Voxel – Công trình nhà ở kiểu mới ấp ủ sứ mệnh chống biến đổi khí hậu trong tương lai

Không chỉ là giải pháp kiến trúc trong bối cảnh xã hội mới, Voxel còn nhằm vào mục tiêu thúc Read more