Ban quản lý Khu di tích lịch sử Đền Hùng cho biết, tỉnh Phú Thọ đang hoàn thành giải phóng mặt bằng khu tái dịnh cư để gấp rút di dời gần 300 hộ dân sống trong và ven khu vực “Tam sơn cấm địa” thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng.

denhung 26

Ảnh minh họa

Theo đó, tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan và các xã vùng ven sớm di dời 294 hộ, trong đó có gần 100 hộ đang sinh sống tại khu vực “Tam sơn cấm địa” ra khu tái định cư để đảm bảo cho công tác phòng, chống cháy rừng và trồng bổ sung cây bản địa cho những khu vực này.

Ngoài ra, tại xã Hy Cương (thủ phủ của Khu di tích) có tới 627 hộ phải di rời nhà cửa để triển khai xây dựng 17 dự án , công trình. Trong đó có 423 hộ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, 204 hộ tách hộ chưa có đất. Từ năm 2007 đến nay, thành phố Việt Trì, xã Hy Cương đã được tỉnh đầu tư, xúc tiến xây dựng hai khu tái định cư với tổng diện tích gần 20 ha chia thành 257 ô đất, mỗi ô diện tích 100 m2, bước đầu đã giao đất cho 133 hộ tái định cư, 372 hộ chưa được giao.

Tỉnh Phú Thọ cũng chỉ đạo các ngành liên quan khẩn trương rà soát việc đầu tư hai khu tái định cư số 1 và số 2, kiểm tra khối lượng, vốn đầu tư, đánh giá chất lượng công trình… tổng hợp báo cáo trong tháng 5 để UBND tỉnh có hướng xử lý; đồng thời mở rộng khu tái định cư số 2 và lập kế hoạch đầu tư khu tái định cư số 3 và một số hạng mục cần thiết trong khu số 1 và số 2 để nhanh chóng di dời toàn bộ số hộ nằm trong quần thể khu di tích ra khỏi khu vực Đền Hùng, đặc biệt là những hộ nằm trong khu vực “Tam sơn cấm địa”.

Khu di tích lịch sử Đền Hùng – nơi thờ tự các Vua Hùng đã có công dựng nước, tổ tiên thiêng liêng của dân tộc Việt Nam được Chính phủ xếp hạng là di tích quốc gia đặc biệt. Ngoài quần thể kiến trúc lịch sử văn hoá, nơi đây còn có một hệ sinh thái rừng nhiệt đới phong phú, có giá trị về mặt đa dạng sinh học được đông đảo nhân dân cả nước quan tâm bởi sự linh thiêng và nét đẹp văn hoá của người Việt.

Theo Báo tin tức

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Kỷ niệm 50 năm thành lập Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Sáng ngày 26/4/2012, Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Read more

tru so ubnd tp hcm
Trụ sở UBND Tp Hồ Chí Minh đề xuất xếp hạng di tích quốc gia

Công trình kiến trúc hơn 100 tuổi ở trung tâm vừa được chính quyền thành phố đề nghị trung ương Read more

di tich Nhà Quốc hội 3
Sẽ có bảo tàng dưới tầng hầm nhà Quốc hội

Thủ tướng Chính phủ đã giao Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu Read more

11
Nhà hát Lớn thay màu sơn mới (!)

Nhà hát Lớn Hà Nội đang được sửa chữa, quét lại màu sơn mới sau 20 năm trùng tu lần Read more

2e4c2778 Copy1
Di tích…bơ vơ: Bộ sẽ làm việc với các tỉnh để giải quyết

Ông Trần Đình Thành - phó cục trưởng Cục Di sản văn hóa, Bộ VH-TT&DL - phản hồi với Tuổi Read more

b9e430a3 Copy
Di tích… bơ vơ – Kỳ cuối: Bỏ bê Hải Vân quan

Hải Vân quan là cụm kiến trúc cổ độc đáo trên đỉnh đèo Hải Vân chưa được công nhận di Read more