Bảo tàng được thiết kế bởi Steven Holl Architects + Solange Fabiao, đây cũng là công trình đã đoạt giải trong cuộc thi thiết kế quốc tế cùng với sự tham gia của các Kiến trúc sư nổi tiếng như Enric Miralles / Benedetta Tagliabue, Brochet Lajus Pueyo, Bernard Tschumi và Jean-Michel Willmotte.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Steven Holl Architects + Solange Fabiao
Địa điểm: Thành phố Biarritz, Pháp
Diện tích: 3.800 m²
Chức năng: khu vực triển lãm, khán phòng, nhà hàng
Hình ảnh: Iwan Baan , Steven Holl Architects
Hoàn thành: 06.2012

Hình dáng của công trình lấy ý tưởng từ khái niệm không gian “dưới bầu trời” / “dưới đáy biển”. Một đường lõm tinh tế tượng trưng cho “dưới bầu trời” tạo nên không gian chính bên ngoài cho công trình “Place de l’Ocean”. Trần bên trong công trình là một đường cong lồi duyên dáng, là biểu tượng của “dưới đáy biển”. Tại sảnh chính của công trình, khi du khách bước vào sẽ cảm nhận được một không gian thoải mái ở khu vực này tương lai sẽ phục vụ cho các cuộc triển lãm, chuyên đề.

Công trình xây dựng có vị trí gần bờ biển, với thiết kế độc đáo và không gian mở hoàn toàn  sẽ kết nối một cách hiệu quả giữa cảnh quan thiên nhiên với không gian nội thất bên trong công trình.

Hai khối đá thủy tinh nhô lên ở vị trí trung tâm của công trình là khu nhà hàng và ki ốt bán đồ lướt ván thực hiện chức năng đáp ứng nhu cầu về ăn uống, nghỉ ngơi cũng như giải trí của khách thăm quan. Từ ngoài đường, theo sảnh chính vào cửa quý khách có thể đến khu vực mua sắm này.

Quầy hàng của bảo tàng nằm ở tầng giữa của khu trưng bày với lối đi chính tới sảnh và nhà hát, trên đỉnh công trình là một sân thượng, tại đây du khách có thể thư giãn và ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên và một đại dương mênh mông đầy bí ẩn phía dưới.

Phía Tây của công trình có một hồ bơi có mái che, đây cũng là nơi sẽ tổ chức những buổi biểu diễn và các sự kiện ngoài trời.

Bên ngoài công trình được ghép bởi các tấm bê tông màu trắng có xuất sứ từ miền Nam nước Pháp, quảng trường gần công trình được lát bởi một loạt đá nhỏ xen kẽ là những thảm thực vật tự nhiên.

Xem thêm ảnh dưới đây:

Nguyễn Văn Đức – Kienviet.net ( Dịch từ Archdaily )

Bình luận từ Facebook