Vài năm trở lại đây người dân ở Valer, một ngôi làng yên tĩnh thuộc Na Uy được bao quanh bởi những cánh rừng tuyệt đẹp và thơ mộng, họ đã buồn bã khi chứng kiến cảnh tượng một ngôi nhà thờ bằng gỗ đã bốc cháy và bị phá huỷ hoàn toàn, nỗi ám ảnh mà cư dân sống ở ngôi làng này không thể quên.

Đây cũng là lý do vào năm 2011, người dân trong làng đã mới các kiến trúc sư trên khắp thế giới về để thiết kế một nhà thờ mới mang ý nghĩa một sự khởi đầu mới cho cộng đồng giáo phận của thị trấn. Và thiết kế của Ooiio Architecture đã được lựa chọn.

Thiết kế này đã giải quyết hai vấn đề cùng một lúc, thứ nhất nhu cầu của người dân trong làng về nhà thờ mới đã trở thành hiện thực, bên cạnh đó thiết kế còn mang đến một không gian công cộng hết sức thú vị, chính không gian công cộng này đã làm cho cuộc sống của người dân thêm sinh động là nơi mọi người có thể gặp nhau cùng nói chuyện, giải trí sau những công việc vất vả của một ngày.

Đứng  trên phần nóc của nhà thờ mọi người có thể thoải mái ngắm nhìn cảnh quan thiên nhiên xung quanh, phóng tầm mắt về trung tâm thành phố, và khu di tích nhà thờ cũ ngay gần đấy. Họ có thể nằm trên nóc nhà thờ tắm nắng về mùa hè, hay đơn giản là nơi tụ họp với bạn bè của mình. Toàn bộ nhà thờ được làm bằng gỗ, tuân theo truyền thống và kỹ thuật xây dựng địa phương, không gian nội thất được thiết kế nhẹ nhàng, thông thoáng.

Nhà thờ mới Valer được xây dựng đã viết lên trang sử mới cho đời sống tôn giáo của người dân Valer.

 

Xem thêm hình ảnh dưới đây:

Nguyễn Văn Đức – Kienviet.net ( Theo Designboom / Evolo )