Vì sao khi đề cập đến chùa Một Cột, người ta chỉ nghiên cứu về kiến trúc “một cột”, mà không mấy khi đề cập đến kiến trúc tổng thể?

Đây là chùa, đài, hay tháp? Có hay không tên gọi chùa Một Cột trong lịch sử? Đó là những nội dung trong buổi thuyết trình Kiến giải mới về kiến trúc “Một Cột” ở chùa Diên Hựu thời Lý của TS Trần Trọng Dương, Viện nghiên cứu Hán Nôm. Sự kiện diễn ra vào 9h ngày 10/5 tại 52 Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Chùa Một Cột.

Buổi thuyết trình bước đầu giới thiệu về giả thuyết mới đặt ra nhằm giải mã kiến trúc một cột ở chùa Diên Hựu vào thời Lý qua các tư liệu văn bia và những sử liệu có liên quan khác.

Buổi thuyết trình tập trung vào một số vấn đề cần phải thảo luận có tính mấu chốt như sau: Liệu có thể dùng khái niệm “Chùa Một Cột” để gọi tên kiến trúc Thích Ca Liên hoa đài/Quan Âm liên hoa đài, hay rộng hơn để gọi tên chung cho quần thể kiến trúc chùa Diên Hựu? Liệu cấu trúc một cột kia là linga – biểu tượng cho quan niệm phồn thực của người Việt theo hướng tiếp cận của văn hóa dân gian… Nếu như giả thuyết cuối cùng này có lý thì chúng ta có thể có những nhận thức gì mới về mỹ thuật, về kiến trúc cũng như lịch sử và văn hóa Đại Việt vào thời đại Lý Trần – một thời đại đỉnh cao của văn hóa Việt Nam.

Theo Đất Việt