Deubzer König + Rimmel Architects đã hoàn thành thiết kế và xây dựng giảng đường dạy học tạm thời tại Đại học Kỹ thuật Munich, nước Đức.

Do gần đây việc cải cách hệ thống giáo dục ở Đức đã thay đổi, nên một số lượng lớn học sinh tốt nghiệp trung học sẽ bước vào môi trường đại học từ rất sớm. Ngoài các cơ sở vật chất khác, thì sự thiếu thốn đáng kể về không gian giảng dạy  khi  số lượng sinh viên ngày càng đông đòi hỏi cần phải xây thêm các giảng đường mới, do vậy sáng kiến xây dựng một giảng đường dạy học tạm thời đã được tiến hành ở trường Đại học Kỹ thuật Munich. Hiện công trình đã được đưa vào sử dụng.

Theo các nhà quản lý thì giảng đường mới này là một giải pháp tạm thời phục vụ công tác giảng dạy từ 10 đến 20 năm tới, giảng đường này nằm trong khuôn viên chính ở Đại học Kỹ thuật Munich.

Chi phí dành cho việc xây dựng công trình này chiếm 60% chi phí thông thường với 9 tháng là khoảng thời gian từ khi xây dựng cho đến khi hoàn thành, công trình sử dụng toàn bộ vật liệu gỗ, nằm trong kết cấu chính của công trình là một cấu trúc khung gỗ với các ô vuông rộng 62,5 cm.

Công trình có hình vuông với  thiết kế gồm hai giảng đường sức chứa 479 và 288 chỗ ngồi được phân chia bởi hành lang, hàng lang được sử dụng làm lối đi cho sinh viên và giảng viên. Phòng giải lao, nhà vệ sinh và các khu vực chức năng khác được đặt ở không gian dưới ghế ngồi. Điều này giúp đảm bảo số lượng ghế ngồi tối đa trong một diện tích tối thiểu.

Mặt tiền công trình bao gồm các tấm gỗ của cây vân sam,  có tác dụng chống lại sự khắc nghiệt của thời tiết, bề mặt gỗ đã được sơn toàn bộ màu đen, tạo nét tươi mới và sự hiện đại cho công trình.

Xem thêm ảnh dưới đây:

Mời các bạn tham khảo các thiết kế của Deubzer König + Rimmel Architects – tại đây.
Nhiếp ảnh bởi Henning Köpke

Nguyễn Văn Đức – Kienviet.net ( Theo Contemporist )

Bình luận từ Facebook