Để người dân phố cổ hết cảnh sống khổ từ năm 1998 UBNDTP Hà Nội đã phương án giãn dân nhưng phải đến năm 2012, vấn đề này mới được xới lên một cách quyết liệt. Theo đó, các cơ quan chuyên môn nghiên cứu và đưa ra những giải pháp cơ bản để giảm mật độ dân cư khu vực phố cổ (từ 823 người/ha năm 2009 xuống còn 500 người/ha là mật độ khống chế theo quy hoạch đến năm 2020, tương ứng phải di chuyển khoảng 6.550 hộ dân với khoảng 26.200 người dân).

bich5

Đông đúc, tráng lệ, sầm uất, tấp nập, đó là những từ thường được nhắc nhiều khi nói về những ngôi nhà nằm ở mặt đường khu vực phố cổ Hà Nội. Khách du lịch cũng coi đây là một điểm đến hấp dẫn khi đặt chân tới Hà Nội. Thế nhưng, phía sau những ngôi nhà đó là hình ảnh trái ngược hoàn toàn bởi sự chật chội, tối tăm, ẩm thấp và ngột ngạt.

Nhiều gia đình 3, 4 thế hệ sống ở đây không chịu chuyển đi nơi khác, phần vì không có điều kiện kinh tế, phần vì ngại không thích nghi với nơi ở mới, nhưng lý do chính của họ là sự tiện lợi ở phố cổ bởi chỉ cần mưu sinh nơi vỉa hè cũng đủ nuôi cả một gia đình.

Với diện tích 81ha, 6,6 vạn dân, nằm trên địa bàn 10 phường của quận Hoàn Kiếm, khu vực phố cổ Hà Nội thật sự là điểm nhấn có dấu ấn lịch sử giữa chốn phồn hoa của đất kinh kỳ. Vấn đề giãn dân phố cổ nhằm góp phần cải thiện môi trường sống và bảo tồn phố cổ luôn được lãnh đạo thành phố và quận Hoàn Kiếm đặc biệt coi trọng.

37

Cuộc sống chật chội ở phố cổ Hà Nội.

Đề án giãn dân phố cổ đã được UBND thành phố đưa ra từ năm 1998, nhưng phải đến năm 2012, vấn đề này mới được xới lên một cách quyết liệt. Theo đó, các cơ quan chuyên môn nghiên cứu và đưa ra những giải pháp cơ bản để giảm mật độ dân cư khu vực phố cổ (từ 823 người/ha năm 2009 xuống còn 500 người/ha là mật độ khống chế theo quy hoạch đến năm 2020, tương ứng phải di chuyển khoảng 6.550 hộ dân với khoảng 26.200 người dân).

Việc giãn dân phố cổ giai đoạn I sang Khu đô thị mới Việt Hưng sẽ di chuyển được 1.800 hộ dân với khoảng 7.200 người dân đang sống trong các di tích, trường học, công sở, số nhà đông hộ, nhà nguy hiểm và các hộ dân trong khu phố cổ có nguyện vọng di dời. Khu đất rộng 11,12ha tại Khu đô thị mới Việt Hưng được thành phố giao cho quận Hoàn Kiếm thực hiện dự án là một diện tích không nhỏ, bước đầu xây dựng 15-20 khối nhà cao tầng (mỗi khối nhà có 100 căn hộ) là phương án hoàn toàn khả thi phục vụ bước đầu việc giãn dân.

71

Một khu nhà ở phố Hàng Bạc với khoảng trống duy nhất có ánh sáng trời.

Dự trù nguồn vốn đầu tư cho toàn bộ giai đoạn I là hơn 4.300 tỷ đồng. Trong đó vốn ngân sách Nhà nước để lập Đề án, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật khoảng 500 tỷ đồng. Vốn xã hội hóa để đầu tư xây dựng khu nhà ở giãn dân là hơn 3.800 tỷ đồng. Dự kiến đến 2015 sẽ hoàn thành việc giãn dân giai đoạn I.

Có thể nói, giãn dân phố cổ luôn là vấn đề nóng của Hà Nội, tồn tại đã nhiều năm nhưng nói vậy không có nghĩa là không thể giải quyết được. Được biết, Thành ủy, UBND TP Hà Nội, quận Hoàn Kiếm cùng các ban, ngành của thành phố thật sự quan tâm và tạo mọi điều kiện để Đề án giãn dân phố cổ sớm trở thành hiện thực.

Bên cạnh đó, rất cần sự ủng hộ, đồng thuận của người dân bởi chính họ không chỉ góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa của khu vực phố cổ mà còn mang lại những quyền lợi thiết thực cho các thế hệ con em mình. Làm được điều này cũng là cách họ thể hiện tình yêu của mình với mảnh đất nghìn năm văn hiến, thanh lịch và hào hoa.

Nguyễn Tuấn – Theo CAND

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more