Kỷ niệm 50 năm thành lập Khu di tích lịch sử Đền Hùng

141

Sáng ngày 26/4/2012, Khu di tích lịch sử Đền Hùng đã tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày thành lập (28/4/1962-28/4/2012) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Tới dự có đồng chí Hoàng Dân Mạc – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa – thể thao và Du lịch; lãnh đạo Viện Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, Viện nghiên cứu Hán nôm; về phía Hội KTS VN có TS.KTS Ngô Doãn Đức – P.CT Hội , TS.KTS Lê Trọng Bình – Viện trưởng Viện Kiến trúc, đại diện Hội KTS Phú Thọ, đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể trong và ngoài tỉnh cũng tới tham dự.

Khu Di tích lịch sử Đền Hùng thuộc thôn Cổ Tích, xã Hy Cương, thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ; là nơi thờ các vua Hùng có công dựng nước, Tổ Tiên của dân tộc Việt Nam. Trải qua nửa thế kỷ, Khu di tích lịch sử đề Hùng đã và đang xây dựng và phát triển, đội ngũ cán bộ, viên chức và người lao động Khu di tích lịch sử Đền Hùng luôn đoàn kết, phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành trong tỉnh thực hiện tốt nhiệm vụ được giao.

C1 banner

Trong những năm qua, Hội  KTS VN đã phối hợp cùng với tỉnh Phú Thọ và  Khu di tích lịch sử Đền Hùng triển khai thực hiện một số dự án thiết kế có ý nghĩa văn hóa, lịch sử phù hợp với tín ngưỡng và gắn chặt với mối liên hệ lịch sử tại đây. Ngoài ra, Khu di tích lịch sử Đền Hùng còn thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh; tổ chức nhiều cuộc khai quật khảo cổ học, xây dựng gần 20 bộ phim từ liệu về các giá trị văn hóa dân gian vùng đất Tổ. Phối hợp với Viện Văn hóa – Nghệ thuật Việt Nam, cùng các cấp, các ngành trong tỉnh xây dựng hồ sơ công nhận “ Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Khu di tích lịch sử Đền Hùng còn thực hiện tốt công tác tham mưu, đề xuất với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch nhằm quản lý tốt các hoạt động tại khu di tích. Đặc biệt là đã chuẩn bị đầy đủ nội dung, tư liệu, giúp UBND tỉnh thông qua Bộ LĐTB & XH trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung Bộ Luật lao động cho phép người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong ngày Giỗ tổ Hùng Vương để tham gia các hoạt động hướng về cội nguồn.

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Bài và ảnh: Thái Linh – Kienviet.net