Bảo tàng Nghệ thuật Đại Đồng ở Trung Quốc đang trong quá trình xây dựng. Công trình do Foster + Partners thiết kế, được người Trung Quốc gọi là “Bảo tàng của thế kỷ 21″, với diện tích 32.000m2 sẽ là một trong những không gian văn hóa đặc sắc, biểu tượng mới của thành phố. Dự kiến bảo tàng sẽ hoàn thành vào năm 2013.

Luke Fox, một đối tác cao cấp của Foster + Partners nói, “Chúng tôi rất vui mừng khi tiết lộ thiết kế cho bảo tàng mới và mong muốn được làm việc với thành phố để có những dự án  trong giai đoạn tiếp theo. Khi hoàn thành, Bảo tàng sẽ là trung tâm của đời sống văn hóa thành phố, là một không gian công cộng, mở cửa cho mọi người thăm quan cũng là nơi gặp gỡ trao đổi và thưởng thức văn hóa của người dân”.

Công trình được thiết kế mạ thép Corten săn chắc, mái nhà thiết kế có hình giống như mái kim tự tháp ở Ai Cập, mỗi mái nhà được thiết kế  theo chiều cao tăng dần và thoai thoải tạo ra bốn góc giúp cho khách thăm quan có thể thoải mái di chuyển và thư giãn ở xung quanh bên ngoài công trình.

Với hành lang lớn cao 37m và dài gần 80m sẽ tạo ra một không gian rộng rãi để trưng bày những tác phẩm nghệ thuật, hàng lang lớn này có thể chia đều để trưng bày các chủ đề khác nhau như, không gian triển lãm cá nhân, bộ sưu tập trẻ em, trong khi đó không gian dịch vụ như quán cà phê, nhà hàng được bố trí ngay gần đó.

Tổ hợp Bảo tàng Nghệ thuật Đại Đồng được thiết kế linh hoạt đáp ứng một cách hiệu quả khí hậu ở Đại Đồng, cửa sổ ở mái nhà tận dụng lợi thế của phía bắc tòa nhà và định hướng tây bắc, bằng cách sử dụng ánh sáng tự nhiên để hỗ trợ định hướng giảm thiểu được năng lượng mặt trời và đảm bảo môi trường tối ưu cho các tác phẩm nghệ thuật

Bảo tàng Nghệ thuật Đại Đồng sẽ là một trong bốn tòa nhà mới trên quảng trường văn hóa, một điểm nhấn thú vị cho bộ mặt của thành phố Đại Đồng.

Nguyễn Văn Đức – Kienviet.net ( Theo Archdaily )