Tỷ lệ đô thị hóa dân số tại Việt Nam đạt 34%

916

Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM và đại diện Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam vừa công bố báo cáo đánh giá đô thị hoá tại Việt Nam. Ông Dean Cira, chuyên gia trưởng về đô thị của Ngân hàng Thế giới cho rằng, Việt Nam đang ở giai đoạn đầu của đô thị hoá và chuyển dần sang giai đoạn giữa. Tỷ lệ dân đô thị trên toàn quốc tăng 3,4%/năm với 34% dân số Việt Nam sống ở đô thị.

Sống ở đô thị.

Khoảng 20-30 năm nữa, một nửa dân số Việt Nam sẽ sống ở thành thị. Tốc độ tăng dân số khá nhanh, đặc biệt là ở hai khu vực đô thị lớn nhất là Hà Nội và TP.HCM làm nảy sinh nhiều mâu thuẫn trong sử dụng đất. Chi phí giao dịch và vận chuyển ở cả Hà Nội lẫn TP.HCM còn rất cao. Có hai vấn đề quan trọng là cung cấp đủ nhà ở cho dân và duy trì việc đi lại thuận tiện của người dân.

Tuy nhiên, dường như các đô thị ở Việt Nam đang phát triển theo chiều rộng thay vì theo chiều sâu. Chẳng hạn, Hà Nội đã trở thành một trong những thành phố rộng nhất thế giới. So với thủ đô Seoul của Hàn Quốc chẳng hạn, dân số ở Hà Nội (hơn 6,5 triệu người) đang sống trên diện tích lớn gấp bốn lần Seoul (hơn 10,5 triệu người). Tức là Hà Nội chưa sử dụng tối ưu đất đai. Khi mở rộng như vậy, chính quyền sẽ phải đầu tư rất nhiều vào các đô thị vệ tinh, trong khi nhu cầu chính lại nằm ở Hà Nội cũ. Về khía cạnh bền vững, điều đó gây ra chi phí khổng lồ cho người nộp thuế.

TS Nguyễn Trọng Hoà – Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM và nhiều đại biểu cũng cho rằng, hiện nay, sự phát triển của thị trường bất động sản có vẻ vượt qua sự phát triển của đô thị, đặc biệt thị trường thứ cấp, chuyển đổi từ đất nông nghiệp thành đất ở diễn ra quá mạnh, đáng ra phải đi sau đô thị hoá nhưng việc chuyển đổi đất trong một số trường hợp đi trước cả quy hoạch.

Theo VEN