Singapore sẽ thay thế Barcelona (Tây Ban Nha) trở thành chủ nhà của Liên hoan kiến trúc thế giới (WAF) diễn ra vào tháng 10-2012. WAF Awards 2012 được khởi động từ ngày 1-5.

Khu nghỉ mát Marina Bay Sands, nơi diễn ra WAF 2012 – Ảnh: Architecturenow

WAF là sự kiện kiến trúc toàn cầu lớn nhất bao gồm một loạt hoạt động như hội nghị chuyên đề, hội thảo, diễn văn, triển lãm. Liên hoan năm nay kéo dài từ ngày 3 đến 5-10, tại khu nghỉ mát Marina Bay Sands, Singapore – một dự án do Moshe Safdie thiết kế đã chiến thắng giải thưởng WAF 2010.

Đạo diễn của WAF là Paul Finch nói: Từ liên hoan đầu tiên vào năm 2008, WAF đã mở ra một sự kiện toàn cầu thật sự, hằng năm thu hút hàng ngàn kiến trúc sư và nhà thiết kế khắp nơi trên thế giới. Sau 4 năm tuyệt vời ở Barcelona, đây là thời gian tốt để chuyển liên hoan đến địa điểm mới.

Giải thưởng kiến trúc WAF (WAF Awards), giải thưởng kiến trúc lớn nhất trên thế giới sẽ là trọng tâm của liên hoan. Ban giám khảo là các kiến trúc sư, nhà thiết kế hàng đầu thế giới và đại diện liên hoan sẽ xem xét những dự án có tính sáng tạo, sự khéo léo. Suy nghĩ đi đầu trong công nghiệp kiến trúc và cá tính riêng cũng sẽ được tôn trọng.

  • Tại WAF 2009, Việt Nam có 3 công trình lọt vào danh sách đề cử chung kết là bar Gió và Nước, cà phê Gió và Nước, Flamingo Club do Công ty Võ Trọng Nghĩa thiết kế và thi công. Trong đó, dự án bar Gió và Nước nhận được 3 đề cử giải kết cấu, công trình công cộng, giải nội ngoại thất. Dự án này lọt vào vòng chung kết và xếp hạng nhì giải kết cấu.

Một số tác phẩm đã chiến thắng tại WAF Awards qua các năm:

Dự án bảo tàng mỹ thuật thế kỷ 21 tại Rome, Ý do kiến trúc sư Zaha Hadid thiết kế chiến thắng hạng mục tòa nhà thế giới của WAF Awards 2010

Trung tâm nghiên cứu tuần lộc hoang dã, Hjerkinn, Na Uy là dự án nổi bật của năm 2011

Tòa nhà thế giới năm 2008, Trường đại học Luigi Bocconi, Milan, Ý do kiến trúc sư Grafton thiết kế

Tác phẩm của Công ty Miralles Tagliabue EMBT, giành giải dự án nổi bật năm 2009. Đây cũng là dự án đoạt giải dự án tương lai năm 2009 tại hội trợ triển lãm Thượng Hải

Tòa nhà thế giới năm 2009, trung tâm văn hóa Mapungubwe, Cộng hòa Nam Phi của kiến trúc sư Peter Rich

Sân bay quốc tế Hanimaadhoo tại Cộng hòa Maldives thắng hạng mục dự án tương lai năm 2011

Dự án Media-TIC tại Barcelona, Tây Ban Nha đoạt giải tòa nhà thế giới năm 2011 do những kiến trúc sư của Cloud 9 thiết kế

Thúy Kiều – Theo Tuổi trẻ /Architecturenow và Architectsjournal

Bình luận từ Facebook