Mới đầu ý tưởng dùng tảo nước ngọt được chứa trong các ống nhựa lớn rồi đặt vào trong môi trường nước biển nghe có vẻ hơi điên rồ nhưng dự án OMEGA là rất có tiềm năng. Hệ thống có một không hai này được đề xuất bởi NASA tạo ra những sản phẩm nhiên liệu sinh học không phụ thuộc vào cây trồng hoặc gây áp lực đối với đất nông nghiệp.

Bằng cách sử dụng đại dương và những khu vực sinh thái biển đã bị chết làm nơi nghiên cứu, dùng nước thải đã qua xử lý và mặt trời làm nguồn cung cấp nhiên liệu và sản phẩm là nguồn nước sạch cùng với oxi, điều này thật sự đã biến những thứ bị coi là mối đe dọa của môi trường thành một nguồn lợi có ích cũng như không đặt ra một yêu cầu nào đối với những nguồn nhiên liệu sinh học truyền thống.

nasa omega lhfhd

Tảo nước ngọt có khả năng chuyển hóa nước thải thành nhiên liệu sinh học dưới các điều kiện phù hợp và bằng việc sử dụng dự án OMEGA (màng lưới ngoài khơi cho việc phát triển tảo). Mục tiêu của NASA là khai thác khả năng này thành các nguồn lợi cho con người. Tảo nước ngọt được chứa trong các ống nhựa lớn gọi là phản ứng quang sinh và được lắp với một lớp màng duy nhất gọi là “màng thẩm thấu trước” cho phép đưa nước sạch từ hệ thống ra biển nhưng lại có thể ngăn nước biển thấm vào. Tảo sẽ sử dụng nước thải được đưa vào các ống và hấp thụ ánh sáng mặt trời để chuyển thành nước ngọt trong khi cũng dùng các dưỡng chất bên trong để tạo ra nhiên liệu sinh học.

images 1

Nước sạch sẽ được đưa vào đại dương thông qua lớp màng thẩm thấu trước trong khi nhiên liệu sinh học được đưa vào các đường ống. Khí ôxi cũng được đưa ra biển vì nó có thể giúp phục hồi hệ sinh thái biển. Lượng ôxi nhiều là yếu tố cần thiết cho các đại dương hoạt động trong quá trình hấp thụ các bon. Chúng ta không phải lo lắng cho vấn đề các ống nhựa chứa tảo bị vỡ hoặc rò rỉ có thể gây ra thảm họa môi trường vì đây là tảo nước ngọt nên nếu ống bị vỡ thì chỉ đơn giản là tảo sẽ bị chết trong môi trường nước biển. Do đó sẽ không có bất kỳ mối đe dọa nào đối với hệ sinh thái biển từ bất kỳ loại tảo ngoại lai này.

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Ecofriend)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
132 thiet bi tao nuoc ngot
Thiết bị tạo nước ngọt từ nước biển bằng năng lượng mặt trời

Thiết bị tạo nước ngọt từ nước biển bằng năng lượng mặt trời có kết cấu đơn giản, sử dụng Read more

infonet quy hoach da nang anh12 Copy
Đà Nẵng: Đừng để khu đô thị sinh thái trở thành… “sinh ra để thái”!

KTS Bùi Huy Trí, Trưởng phòng Quản lý Quy hoạch (Sở Xây dựng Đà Nẵng) nhắn gửi với Tập đoàn Read more

53a2c251 Copy
Lấp rạch làm dự án bất động sản

Theo các chuyên gia, cần chấm dứt cho lấp hoặc lấn rạch làm dự án bất động sản vì việc Read more

A1 Copy
Cảng Hàng không Quốc tế Mới Phú Quốc / CPG Consultants Ple Ltd

Dự án sân bay quốc tế Phú Quốc được xây dựng tại Dương Tơ / Cửa Lấp, Phú Quốc, cách Read more

5 01
Spec Go Green Awards 2014: Nhà cộng đồng xã Cẩm Thanh/ Công ty CP Kiến trúc quốc tế 1+1>2

Lấy cảm hứng từ hình ảnh sân trong, mái dốc phố cổ, kết hợp vườn cau, giàn dây leo đặc Read more

tờ số 35 Copy
Spec Go Green Awards 2014: Quy hoạch phát triển làng nông nghiệp du lịch sinh thái

Lấy ý tưởng từ việc tổ chức mô hình làm nông nghiệp theo dạng trang trại tại Mỹ đã có. Read more