Đấy là cảm nhận chung của rất nhiều người khi tham dự Chương trình hoạt động kỷ niệm Ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4 do Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức tại Triển lãm Kiến trúc Việt Nam VietArc- 2012, diễn ra tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Giảng Võ Hà Nội từ 20 đến 24/4/2012.

Bộ trưởng Bộ Xây Dựng Trịnh Đình Dũng (phải) cùng KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam trước giờ khai mạc

Mở đầu bằng lễ khai mạc trọng thể Triển lãm Kiến trúc Việt Nam 2012 với sự hiện diện của Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Chủ tịch UBNDTP Hà Nội và đông đảo KTS, sinh viên, người dân Thủ đô… đã cho thấy sự quan tâm của Đảng, nhà nước và nhân dân với giới KTS Việt Nam và sự phát triển của nền kiến trúc nước nhà trong thời kỳ đổi mới, CNH-HĐH…

Chủ tịch UBND tp.Hà Nội cùng KTS Nguyễn Tấn Vạn tham quan các gian hàng tham gia hội chợ

Gian hàng của Viện thiết kế kiến trúc – Bộ Quốc Phòng

Gian hàng của công ty Toto đến từ Hàn Quốc

Sự có mặt của các đơn vị tư vấn, các nhà cung ứng, sản xuất vật liệu xây dựng lớn có uy tín của Việt Nam và quốc tế như : tập đoàn tư vấn VNCC Group, Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội, Viện Kiến trúc-quy hoạch đô thị nông thôn- Bộ Xây dựng, Viện Thiết kế Bộ Quốc phòng, CDC, VCC, AVA Group, Đồng Tâm, Nikken Sekkeil, ToTo, Inax … một lần nữa, sau 3 năm xuất hiện, đã cho thấy sức hút và uy tín của một Triển lãm có thương hiệu và đẳng cấp khu vực. Dẫu chưa thật đầy đủ, nhưng những gì được trưng bày tại triển lãm đã cho thấy một phần diện mạo bức tranh toàn cảnh về kiến trúc Việt Nam hôm nay. Không thể phủ nhận sự cố gắng vượt bậc của các KTS Việt Nam trong việc vươn lên để làm quen với công nghệ thiết kế hiện đại và công nghệ xây dựng tiên tiến, sử dụng vật liệu, thiết bị mới trong các công trình kiến trúc hiện đại cao tầng có quy mô lớn, phức tạp để tạo dựng môi trường sống tốt cho nhân dân.

Bên trong gian hàng của Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa

Thế nhưng, qua triển lãm, đã bộc lộ những yếu kém của kiến trúc nước nhà và của KTS Việt Nam. Đó sự thiếu vắng, hay không có bản sắc trong kiến trúc. Rất nhiều công trình kiến trúc lớn, từ các khu đô thị mới cho đến trung tâm thương mại… có hình thức kiến trúc na ná kiến trúc nước ngoài, nhưng với thẩm mỹ thấp hơn và xa lạ với văn hóa Việt Nam. Chủ đề của triển lãm Kiến trúc Việt Nam năm nay là Kiến trúc xanh, nhưng rất ít công trình thể hiện được tư tưởng này. Nếu có thì cũng mới dừng ở chỗ sử dụng nhiều cây xanh lớn, mặt nước (mà đất đai thì không phải là vô hạn), mà ít chú ý đến các giải pháp tận dụng ưu thế khí hậu nhiệt đới gió mủa, và phù hợp với điều kiện kinh tế của nước ta. Mười một dự án được tôn vinh và trao giải Công trình Kiến trúc xanh Việt Nam 2012 do Hội KTS Việt Nam trao tặng vào đêm Gala Dinner 21/4 được tổ chức hoành tráng tại khuôn viên Triển lãm, như khu đô thị mới Vincom Village của Tập đoàn Vingroup, Trường phổ thông cơ sở ở Dĩ An, Bình Dương của KTS Võ Trọng Nghĩa … mới chỉ là những ngôi sao thưa thớt chưa đủ để tạo thành bàu trời kiến trúc xanh lấp lánh!

Hội thảo về Luật Kiến trúc sư được sự quan tâm của đông đảo chuyên gia, báo chí và truyền hình

Ban giám khảo nhận xét bài thi nghệ thuật sắp đặt do Akzo Nobel tài trợ

Trao giải cho các tác phẩm đặt giải tại cuộc thi BodyPenting

Triển lãm VietArc-2012 đã rồi sẽ khép lại. Các Hội thảo về Kiến trúc xanh, đặc biệt là về Luật Hành nghề KTS đã thu hút được sự quan tâm đặc biệt của KTS và giới truyền thông, cùng những gì diễn ra sôi động trong mấy ngày qua tại Triển lãm Kiến trúc Việt Nam đã kết thúc. Đọng lại trong chúng ta là cảm xúc, ấn tượng và những trăn trở. Bởi vì, nói như Chủ tịch Hội KTS Việt Nam Nguyễn Tấn Vạn tại lễ khai mạc, thì con đường phía trước của giới KTS Việt Nam còn gian nan lắm và để đi đến thành công đòi hỏi sự dấn thân, lao động nhiều hơn nữa của KTS và sự ủng hộ của nhân dân, của toàn xã hội!

KTS Phạm Thanh Tùng