Chiều ngày 20/4 tại trung tâm hội nghị Quốc tế Hà Nội, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã tổ chức họp báo với chủ đề “Xây dựng Luật Kiến trúc sư”. Tới dự hội thảo có KTS Nguyễn Tấn Vạn – Chủ tịch HKTSVN, GS.TS.KTS Amer Hamzath Mohd – Chủ tịch Đoàn KTS Malaysia, KS Nguyễn Hữu Hưng – Vụ QHQT BXD, cùng các phó chủ tịch & ủy viên BCH Hội, đại diện các sở ban ngành, công ty tư vấn, các cơ sở đào tạo KTS và đông đảo báo chí truyền thông tham dự.

IMG 4058 1600x1067

Buổi hội thảo thu hút đông đảo các sở ban ngành và báo chí tham dự

IMG 4100 1600x1067

GS.TS.KTS Amer Hamzath Mohd – Chủ tịch Đoàn KTS Malaysia chia sẻ kinh nghiệm của Malaysia về Luật Kiến trúc sư

Tại hội thảo, các đại biểu cùng lắng nghe và thảo luận về xây dựng Luật Kiến trúc, tại khu vực Châu Á, chỉ còn 3 nước Việt Nam, Lào, Campuchia là chưa có Luật KTS, còn lại các nước khác họ đều đã có, và KTS Việt Nam khi hành nghề sẽ không được quốc tế công nhận (hiệp ước về công nhận lẫn nhau của các nước Asean), một sự thiệt thòi không đáng có. Mặt khác, từ trước đến nay, công tác quản lý và hành nghề KTS ở Việt Nam được điều tiết bởi nhiều văn bản pháp luật như Quy chế hành nghề KTS và các luật Xây dựng, Quy hoạch đô thị, Bộ Luật dân sự, Luật Sở hữu trí tuệ… Các văn bản pháp luật này đi vào cuộc sống, đã tạo bước chuyển quan trọng trong công tác quản lý hành nghề xây dựng, trong đó có hành nghề kiến trúc. Tuy nhiên, đối với nghề kiến trúc, các văn bản này còn thiếu cụ thể, chưa phù hợp với yêu cầu quản lý, chưa phù hợp với thông lệ quốc tế và ít có tác dụng đối với việc đào tạo đội ngũ KTS hành nghề chuyên nghiệp và các điều kiện để KTS hành nghề có thể cung cấp các dịch vụ đạt chất lượng…

KTS Nguyễn Tấn Vạn cho rằng “cần kiến nghị về việc xây dựng Luật Kiến trúc sư, đồng thời xem xét lại công tác đào tạo, công tác quản lý hành nghề kiến trúc nhằm tạo sự phát triển bền vững cho đất nước, để giới KTS cũng như toàn xã hội nhận thấy được việc xây dựng Luật Kiến trúc sư là có ích cho cộng đồng”.

Sứ mệnh của KTS rất cao cả, trách nhiệm của KTS trước nhân dân, trước xã hội rất lớn lao, thế nhưng từ trước tới nay, hành nghề của KTS hầu như không bị ràng buộc bởi hành lang pháp lý. Trách nhiệm của KTS trước xã hội chưa được Luật hóa, chỉ được đo bằng thiết kế phí, và trong cuộc – KTS thường bị chi phối nhiều bởi chủ đầu tư. Và cũng nên hiểu rằng việc ban hành Luật KTS không phải là có lợi cho giới hành nghề kiến trúc và người có liên quan, mà quan trọng hơn cả là có lợi cho tương lai phát triển nền kiến trúc của Việt Nam.

Xem thêm ảnh hội thảo tại đây:

Mời các bạn theo dõi loạt bài về Luật Kiến trúc sư tại Kienviet.net trong thời gian tới, mọi ý kiến đóng góp xin gửi về địa chỉ: [email protected] hoặc gọi trực tiếp tới số: 0913351359/0936104189 .

Chân thành cảm ơn !


Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
moi truong chuyen nghiep
Em muốn làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp

Chị V.N.T.V là một chuyên gia trong lĩnh vực truyền thông. Từng có nhiều kinh nghiệm tham gia nhiều buổi Read more

construction
Thông tư hướng dẫn về năng lực hoạt động xây dựng có hiệu lực từ 01.09.2016

Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư 17/2016/TT-BXD hướng dẫn về năng lực hoạt động xây dựng gồm: năng Read more

hanoi birdeyes picture
Hà Nội công bố Quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc công trình cao tầng trong nội đô

Sáng 27/5, Sở Quy hoạch và Kiến trúc Hà Nội đã tổ chức hội nghị công bố quy chế quản Read more

1 scaled
Hội KTS Thái Nguyên tổ chức tổng kết hoạt động năm 2015 và đề ra phương hướng hoạt động năm 2016

Sáng ngày 23/1 tại Thái Nguyên, Hội KTS Thái Nguyên đã tổ chức tổng kết hoạt động của Hội năm Read more

Hop Yokohama S Copy
Sức sống mới của khu phố lịch sử trong thành phố hiện đại

Cuối tháng 9 năm 2015 , Tại Ban Quản lý phố cổ đã tổ chức cuộc trao đổi với Đoàn Read more

0916 so do dieu tiet nuoc tto 1442462977 uvcj Copy
Kinh nghiệm chống ngập tại các đô thị châu Á

Nhiều quốc gia châu Á như Nhật Bản, Thái Lan, Campuchia từng hứng chịu những thiệt hại to lớn do Read more