Thay vì sử dụng sản phẩm gạch đất sét nung trong xây dựng nên tận dụng gạch bê tông vừa tận dụng được phế liệu lại giảm sử dụng tài nguyên thiên nhiên.

Phát triển vật liệu đúng hướng sẽ giải quyết được cả hai vấn đề quan trọng nhất trong ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH). Đó là giảm thiểu tác hại và thích ứng với BĐKH, theo PGS.TS Phạm Hữu Hanh, Trưởng Khoa vật liệu xây dựng, Trường Đại học xây dựng.

Trong thực tế, có thể thay thế vật liệu gạch nung xây tường bằng các loại bê tông nhẹ như khí, bọt.

cong nghe tao gach tu rac thai

Hiện có nhiều công nghệ sản xuất bê tông, tạo gạch lát đường từ chất thải. Anh Bích Ngọc

Theo tính toán, để sản xuất 1 tỉ viên gạch đất sét nung có kích thước tiêu chuẩn sẽ tiêu tốn khoáng 1,5 triệu m3 đất sét, tương đương 75ha đất nông nghiệp và 150 tấn than, thải ra khoảng 0,57 triệu tấn khí CO2 gây hiệu ứng nhà kính và các khí thải độc hại khác gây ô nhiễm môi trường. Như vậy, thay vì dùng đất sét nung thì có thể có thể sử dụng phế liệu phế thải của khai thác đá để vừa tận dụng phế thải, giảm sử dụng tài nguyên thiên nhiên, giảm diện tích đất để chứa các thải phẩm.

Một giải pháp nữa được nghiên cứu của PGS Hanh chỉ ra đó là sử dụng tro trấu, tro bay để sản xuất bê tông cường độ cao. Theo dự báo, đến năm 2020, sẽ có thêm 28 nhà máy nhiệt điện đi vào hoạt động. Theo đó, lượng tro xỉ thải ra hàng năm lúc đó sẽ khoảng gần 60 triệu tấn. Hiện các nhà máy đang phải sử dụng hồ để chứa tro thải này. Trong khi đó có thể sử dụng tro bay hoặc tro trấu trong sản xuất lương thực để chế tạo bê tông cường độ từ 70-90 Mpa (cường độ lực dính, sức chịu tải) với hàm lượng tro khoảng 20% thay cho xi măng. Đây là loại bê tông cơ bản để sử dụng cho nhịp cầu lớn, nhà cao tầng đang bắt đầu phổ biến tại Việt Nam.

Bích Ngọc Theo Đất Việt

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more