Trung tâm Khoa học Inspiria /AART Architects

91

Trung tâm Khoa học Inspiria được thiết kế như là một trong những Trung tâm Khoa học tiên tiến và hiện đại nhất ở khu vực Bắc Âu. Là một trong những công trình đạt chuẩn tiêu chí xanh về tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường và nâng cao sức khỏe, chất lượng cuộc sống cho con người.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Aart Architects
Địa chỉ: Sarpsborg, Nauy
Dự án năm 2011
Diện tích: 6.500 mét vuông
Hình ảnh: Adam Mørk

Không gian nội thất có sức chứa lên đến 70 cuộc triển lãm tương tác, hội thảo về khoa học vũ trụ tiên tiến nhất ở Bắc Âu và giảng dạy về tái tạo năng lượng, chất thải, ô nhiễm, môi trường, y tế, thực phẩm và dinh dưỡng. Trung tâm này dự kiến sẽ thu hút hơn 100.000 du khách mỗi năm, chủ yếu là sinh viên, gia đình, khách du lịch muốn tìm hiểu về ngành khoa học, 40.000 sinh viên trong và ngoài nước sẽ được nhận học bổng để học ở đây.

Trung tâm Khoa học Inspiria được thiết kế bởi AART Architects là một trung tâm khoa học kết nối chặt chẽ với thiên nhiên, việc sử dụng năng lượng hiệu quả, đề cao bảo vệ môi trường, sử dụng năng lượng tái tạo chính là để chứng minh cho hoạt động bền vững không chỉ bây giờ mà còn cho tương lai.

Trung tâm cũng là điển hình cho việc kết nối cộng đồng và doanh nghiệp với nhau, họ có thể tới đây gây quỹ và quan tâm tới khoa học. Vì thế mà trung tâm đã nhận được trợ cấp 5 triệu USD của chính phủ Nauy và 7 triệu USD của cộng đồng doanh nghiệp  Nauy.

Như Trond Giske, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Na Uy, đã nói “công trình là điểm nhấn tuyệt vời thể hiện cho sự bền vững, hiện chúng tôi đang lên danh sách 18 thành phố ở Nauy cùng tham ra và xây dựng các công trình với tiêu chí thân thiện, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ môi trường đó là mục tiêu chúng tôi luôn luôn hướng tới”. Trond Giske, chia sẻ “Với chi phí cho xây dựng những công trình này thường tốn kém hơn so với các công trình thông thường, vì thế chúng tôi muốn được sự trợ giúp của Chính phủ”. 

Xem thêm ảnh tại đây:

Nguyễn Văn Đức  – Kienviet.net ( Dịch từ Archdaily )