103 căn hộ chung cư của Turo Del Sastre / Batlle & Roig Architects

185

Một khu chung cư phức hợp mới đã được xây dựng dành cho dự án quy hoạch đô thị mới Turo del Sastre tại Montgat. Khu chung cư mọc lên với các khối dài tuyến tính và dạng thức song song khá nổi bật. Các khối này được đặt vuông góc với bờ biển và các sườn núi quay mặt ra phía đông và một phần nhỏ về phía tây. Do địa hình khá đặc biệt của khu đất xây dựng, toàn bộ công trình được đặt xây dựng dưới dạng móng chịu lực trải đều theo bậc thang.


Các nhóm nhà ở được thiết kế đối cả hai mặt hướng là đông và tây, các không gian chính trong từng nhà như phòng ăn, phòng khách và ngủ được xếp dọc theo mặt tiền. Các không gian dịch vụ khác như bếp, phòng tắm được xếp song song nhìn ra một sân trống cũng song song với tòa nhà.

Cách bố trí này đảm bảo cho chiếu sáng cần thiết tới từng căn hộ cũng như lưu lượng thông khí tự nhiên của gió vùng biển. Đặc biệt khi không khí có thể tới đều các không gian này dựa vào thông gió dạng chéo. Các khu vực dành cho giao thông dành cho cư dân tòa nhà cũng được tối ưu hóa nhằm phục vụ tốt nhất trong cả điều kiện sơ tán khẩn cấp, ngoài ra cũng đảm bảo cho sự dễ dàng trong kiểm tra và sửa chữa dành cho xây dựng. Độ dốc lớn của đường phố sẽ được tận dụng cho các bãi gửi xe riêng biệt, chúng được đặt so le để không làm ảnh hưởng tới các căn hộ ở tầng trệt về khí thải và tiếng ồn.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Batlle – Roig  – Enric Batlle, Joan Roig
Địa điểm: Montgat, Tây Ban Nha
Cộng tác viên: Francesc Puig,Cristina Castellví, Eva ,Oriol Marín kỹ thuật, Gerardo STATIC Rodríguez, kỹ sư cơ cấu: LurdesRomeo, Anna Bernadet.

Năm thiết kế : 2006
Năm xây dựng: 2009
Khách hàng: Impsol
Nhà thầu: Rubau Sa
Diện tích: 13.954 mét vuông
Hình ảnh: José Hevia

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)