Bảo tàng nghệ thuật hiện đại Fort Worth minh họa công việc thiết kế của kiến trúc sư Nhật Bản Tadao Ando thông qua các khối hình học đơn giản, cùng với sự kết hợp của tự nhiên và cách thức lựa chọn vật liệu tối thiểu. Cung cách ứng dụng các hàng hiên có mái che phẳng, kết hợp hiệu ứng nổi trên mặt nước rộng 1,5 mẫu Anh, gợi cho ta nhớ đến phong cách của hầu hết các tác phẩm trong sự nghiệp của Ando.

Được xây dựng bằng bê tông, thép, kính, nhôm và đá granite, bảo tàng được phản chiếu trong mặt nước bao bọc xung quanh cùng với màu của bầu trời và thiên nhiên quanh đó, điển hình theo những gì mà Ando đã từng làm. Người kiến trúc sư muốn cả công trình hiện diện như một tác phẩm chứa đựng tác phẩm, chứ không đơn thuần chỉ là một công trình đa chức năng đơn điệu.

Bằng cách sử dụng kính như một bức tường vật lý mang tính chất rào cản, nhưng lại xóa nhòa đi ranh giới bên ngoài và bên trong, Tadao cho chúng ta thấy sự nghịch chuyển trong cách thiết kế của ông. Ông cũng nhấn mạnh them điều này khi đưa ra các mặt nước tăng độ phản chiếu lên kính tường – mọi người cần thấy khoảng không gian xóa nhòa này hiện hữu và sắc nét.

Ánh sáng cũng là một phần quan trọng trong thiết kế bảo tàng, nó là một sự nhấn mạnh các điều kiện phản xạ ánh sáng tự nhiên. Mái nhà dạng bê tông đúc hỗ trợ các cửa sổ trần phân bố ánh sáng một cách tuyến tính, thẳng tới những vật bên dưới nó. Nhưng không tràn vào một cách chói lòa và vồ vập, tất cả đều đã được tính toán sao cho thật tự nhiên và là vừa đủ.

Bảo tàng nằm gần một bảo tàng nghệ thuật Kimbell của Louis Kahn, và Amon Carter Philip Johnson. Nó chứa đựng khoảng 2600 tác phẩm quan trong của triển lãm nghệ thuật đương đại đang diễn ra ở đây.

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)