Trong quá trình phát triển, bên cạnh những thành tựu đạt được, TP Hồ Chí Minh cũng phải đối mặt với nhiều vấn đề nan giải trong phát triển hạ tầng đô thị. Những năm gần đây, lượng phương tiện tại thành phố liên tục gia tăng khiến nhu cầu xây dựng các bãi đỗ xe trở nên cấp bách. Làm gì để giải quyết thực trạng này?

Thực trạng báo động

Theo thống kê của Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh, hiện nay, thành phố có tổng cộng hơn 5,3 triệu phương tiện tham gia giao thông các loại. Trong đó, có gần 500 nghìn ô-tô (chiếm một phần ba số ô-tô cả nước), hơn 4,8 triệu xe máy, mô-tô các loại (chiếm khoảng 15% tổng phương tiện cả nước). Lượng phương tiện năm năm gần đây tăng hơn 10% mỗi năm. Ngoài ra, mỗi ngày, thành phố còn “tiếp nhận” thêm khoảng một triệu phương tiện các loại từ các tỉnh lưu thông trên địa bàn, trong khi đó, cơ sở hạ tầng không theo kịp đà phát triển của các phương tiện giao thông đã “góp phần” làm cho tình trạng giao thông tại thành phố thêm ùn tắc. Việc xây dựng các bãi đỗ xe, nhất là ở khu vực trung tâm thành phố đang trở nên cấp thiết.

2797889872

Xe ô-tô đậu kín hai bên đường Lê Lợi, quận 1 (TP Hồ Chí Minh).

Theo Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh, qua kiểm tra 79 tòa nhà cao tầng trên các tuyến đường như Nguyễn Thị Minh Khai, Cách Mạng Tháng 8, Tôn Ðức Thắng… thuộc khu trung tâm thành phố thì có đến 59 công trình không đủ chỗ giữ xe, sáu công trình hoàn toàn không có bãi đỗ xe, chỉ có 14 công trình có quy hoạch chỗ để xe đạt chuẩn (chiếm 18%). Như vậy, số lượng phương tiện khi người dân đến làm việc tại các tòa nhà này phải gửi ở các bãi xe trái phép bên lề đường. Với thực trạng “quên” quy hoạch bãi đỗ xe hoặc xây dựng nhưng sử dụng sai mục đích nên thành phố đang tồn tại 1.137 điểm giữ xe chiếm dụng vỉa hè, lề đường, trong đó có hơn 300 điểm không có giấy phép. Các bãi giữ xe máy vỉa hè hiện nay cũng luôn rơi vào tình trạng quá tải nên hiện tượng người dân phải chạy vòng vòng tìm chỗ gửi xe diễn ra phổ biến, là một trong những nguyên nhân lớn gây nên tình trạng ùn tắc giao thông, nhất là trong giờ cao điểm. Cũng do thiếu chỗ đỗ nên Sở GTVT thành phố phải điều chỉnh để nhiều tuyến đường như: Lê Lợi, Phạm Ngũ Lão, Hàm Nghi, Lý Tự Trọng… trở thành các bãi giữ xe ô-tô có thu phí như một giải pháp tình thế. Cũng theo Sở Xây dựng, một trong những nguyên nhân khiến bãi đỗ xe đang trở nên thiếu hụt trầm trọng là do nhiều chủ đầu tư của các tòa cao ốc sử dụng sai chức năng, tự ý chuyển đổi công năng của bãi đỗ xe vào mục đích sử dụng khác. Những sai phạm này lại chậm bị phát hiện hoặc chưa xử lý kiên quyết nên tình trạng trên vẫn tiếp tục tái diễn.

Tạo cơ chế cho các nhà đầu tư

Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh Bùi Xuân Cường cho biết, một trong những khó khăn lớn nhất trong quy hoạch xây dựng bãi đỗ xe cho khu vực trung tâm thành phố là quỹ đất. Một số nhà đầu tư cũng đã liên hệ để xây dựng nhưng đến nay, các phương án giải quyết địa điểm vẫn chưa được thực hiện. Trong các quy hoạch trước đây, sở chỉ tính đến việc chỗ đỗ xe máy kết hợp bãi đỗ ô-tô. Trên thực tế, Ủy ban nhân dân (UBND) TP Hồ Chí Minh đã quy hoạch năm địa điểm tại công viên Lê Văn Tám (do Công ty Cổ phần đầu tư phát triển không gian ngầm (IUS) đầu tư), bãi đỗ xe ngầm Trống Ðồng (do Công ty Ðông Dương đầu tư), các dự án bãi đỗ xe khác ở công viên Tao Ðàn, sân vận động Hoa Lư và công viên 23-9… và các nhà đầu tư cũng đã sẵn sàng vào cuộc. Tuy nhiên, do vướng các thủ tục, thiết kế nên đến nay nhiều công trình vẫn đang “giẫm chân tại chỗ”. Ðiển hình như dự án tại công viên Lê Văn Tám phải thực hiện các thủ tục đến tám năm. Nếu không có gì thay đổi, đến tháng 8-2012, công trình này sẽ chính thức khởi công và hoàn thành vào năm 2015.

Trước thực trạng này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín yêu cầu các đơn vị, sở, ngành liên quan tiến hành rà soát thủ tục để các nhà đầu tư có thể tiến hành xây dựng các dự án một cách nhanh nhất, đồng thời rà soát lại diện tích đất công trên địa bàn, nhất là khu vực trung tâm thành phố để tạo cơ chế phù hợp, hỗ trợ các nhà đầu tư vào xây dựng. Trước mắt, để người dân có chỗ đỗ xe, các đơn vị tiến hành xem xét tuyến đường nào đủ rộng có thể lập bãi giữ xe thì vẫn thực hiện, nhưng về lâu dài, chính quyền ở đó phải tính đến việc lập các điểm giữ xe phù hợp quy hoạch chung.

Các địa phương cần quy hoạch nơi để xe máy đồng thời giới thiệu những địa điểm để các nhà đầu tư có thể xây dựng các bãi đỗ xe tự động phù hợp điều kiện từng địa phương. Ðối với giải pháp xây dựng bãi đỗ xe tại các khu nhà cao tầng, tháng 1-2012, UBND thành phố Hồ Chí Minh cũng ra Quyết định 187/QÐ-UBND, về việc kiểm tra các nhà cao tầng khi xây dựng, giao Sở Xây dựng và UBND các quận, huyện khi cấp giấy phép xây dựng các khu chung cư cao tầng, cao ốc văn phòng, các cơ sở dịch vụ phải bảo đảm diện tích để xe theo quy định.

Ða dạng hóa mạng lưới bãi đỗ xe

“Trong khi chờ các dự án bãi đỗ xe ngầm triển khai và đưa vào sử dụng thì thành phố nên tận dụng các diện tích đất trống còn lại để khai thác không gian ngầm hoặc nổi bằng các giải pháp xây dựng mạng lưới đỗ xe tự động tại khu vực trung tâm thành phố” – đó là ý kiến của Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Billco Vũ Huy Thắng. Trong khi quỹ đất dành cho các bãi đỗ xe ngày càng trở nên khó tìm thì việc xây dựng các công trình lớn càng trở nên khó khăn. Hơn nữa, xây dựng các bãi đỗ xe như một mạng lưới sẽ không làm ùn tắc cục bộ trong các giờ cao điểm.

ParkingVincom

Với nhiều địa điểm được phân bố đều tại khu vực trung tâm thành phố sẽ góp phần giải quyết nhu cầu gửi xe tại chỗ cho người dân tại khu vực đó, theo đó, mỗi địa điểm chỉ cần xây dựng với sức chứa từ 50 đến 200 xe. Mạng lưới này sẽ được thông tin đến lái xe thông qua mạng in-tơ-nét giúp việc tìm kiếm chỗ đỗ xe dễ dàng, thuận tiện hơn, tránh tình trạng chạy xe lòng vòng tìm chỗ đỗ như hiện nay. Ngoài ra, mô hình này có thể áp dụng được ở bất cứ địa điểm nào từ hộ gia đình, đến các nhà hàng, khách sạn, văn phòng… nên hạn chế được một lượng lớn xe lưu thông trên đường khi không cần thiết. Ưu điểm của giải pháp này là thi công nhanh gọn vì chủ yếu là tháo lắp nên suất đầu tư và thời gian thi công cũng rất tiết kiệm. Nhận xét về mô hình này, tại cuộc họp mới đây, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Hữu Tín cho rằng: Nếu giải pháp này đem lại hiệu quả, ưu điểm tốt thì sẽ nghiên cứu để nhân rộng mô hình. Hiệu quả của giải pháp thông minh này bước đầu đã được chứng minh, song việc thực hiện như thế nào thì phải cần sự hỗ trợ của các đơn vị, sở, ngành chức năng của thành phố trong việc tạo cơ chế đầu tư, vốn ưu đãi, địa điểm xây dựng…

Theo Nhandan.org

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more