Kienviet.net – …”Cuộc tuyển chọn công trình kiến trúc xanh Việt Nam lần đầu tiên do Hội KTS Việt Nam phát động, tổ chức đã và đang nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của toàn xã hội, trong đó có các nhà đầu tư, KTS, nhà tư vấn. Kiến trúc xanh Việt Nam phải phù hợp với điều kiện của nền kinh tế đất nước”…

 Vài năm trở lại đây, cụm từ “kiến trúc xanh”, “kiến trúc bền vững”, “kiến trúc thân thiện với môi trường” đã trở nên rất quen thuộc, không chỉ trong các báo cáo, các hội thảo, thuyết minh của các dự án kiến trúc quy hoạch dù ở quy mô nào, hình thức nào… mà còn xuất hiện dầy đặc trên các phương tiện thông tin đại chúng. Thế nhưng, để hiểu một cách đầy đủ và sâu sắc ý nghĩa của “kiến trúc xanh”, cũng như các tiêu chí đánh giá nó sao cho phù hợp với hoàn cảnh kinh tế, khí hậu, con người của Việt Nam thì còn nhiều việc phải làm, đặc biệt là công tác tuyên truyền trong cộng đồng để mọi người hiểu, từ đó nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong việc giữ gìn môi trường sống, tiết kiệm tối đa sử dụng tài nguyên như năng lượng hóa thạch, nước sạch.

     Kiến trúc xanh hay còn gọi là kiến trúc bền vững, hiểu một cách đơn giản, như quan niệm của Liên hợp quốc là thứ kiến trúc xây dựng ngày hôm nay nhưng không làm cản trở đến phát triển của tương lai. Vậy Việt Nam có kiến trúc xanh không? Và kiến trúc xanh của Việt Nam là cái gì ? Đó là những câu hỏi được đặt ra, cần có sự trả lời thấu đáo, khoa học nhưng giản dị, dễ hiểu và quan trọng là dễ thực hiện.

22067 64vpsv9g

Một công trình kiến trúc xanh tại Singapore

     Cuộc tuyển chọn công trình kiến trúc xanh Việt Nam lần đầu tiên do Hội KTS Việt Nam phát động, tổ chức đã và đang nhận được sự quan tâm và hưởng ứng của toàn xã hội, trong đó có các nhà đầu tư, KTS, nhà tư vấn. Kiến trúc xanh Việt Nam phải phù hợp với điều kiện của nền kinh tế đất nước. Dẫu đạt rất nhiều thành công trong gần 30 năm đổi mới, mở cửa và hội nhập quốc tế. Nhưng chúng ta vẫn là một nước nghèo, chậm phát triển so với nhiều nước trong khu vực. Không thể ngày một ngày hai đòi hỏi nhà nhà phải sử dụng pin mặt trời, công trình nào cũng xây dựng bằng vật liệu thân thiện môi trường, có hệ thống sử lý để tái sử dụng nước thải… Nhưng không vì thế mà ngay từ hôm nay chúng ta không bắt đầu xây dựng một nền kiển trúc xanh, kiến trúc bền vững mang bản sắc riêng và phù hợp với hoàn cảnh của đất nước minh. Kiến trúc Việt Nam hôm nay phải biết tận dụng kinh nghiệm của kiến trúc truyền thống mà cha ông đã để lại. Phải biết tận dụng hướng gió mát về mùa hè, tránh gió lạnh về mùa đông. Trên các đường phố, hay mỗi khu nhà phải tạo ra những mảng cây xanh, mặt nước để cải thiện và nâng cao chất lượng môi trường sống. Hãy biết khai thác tối đa yếu tố khí hậu nhiệt đới gió mùa để hạn chế sử dụng máy điều hòa nhiệt độ.

Phoi canh tong the huong Tay do thi Ecopark 11

Những khu đô thị mới kiểu như Ecopark (Văn Giang-Hưng Yên)  là những ví dụ sinh động và đầy sức thuyết phục về một hướng phát triển kiến trúc bền vững, kiến trúc xanh, kiến trúc sinh thái mang bản sắc Việt Nam

      Những khu đô thị mới kiểu như Ecopark (Văn Giang-Hưng Yên) Vincom Village ( Long Biên-Hà Nội) ở phía Bắc, hay Phú Mỹ Hưng (TP Hồ Chí Minh) ở phía Nam là những ví dụ sinh động và đầy sức thuyết phục về một hướng phát triển kiến trúc bền vững, kiến trúc xanh, kiến trúc sinh thái mang bản sắc Việt Nam. Nhân loại đang bước vào kỷ nguyên phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ, nhưng nhân loại cũng đang đứng trước hiểm họa do biến đổi khí hậu gây ra. Động đất, sóng thần, lũ lụt, hạn hán… đã và đang đe dọa loài người trong đó có Việt Nam. Vì thế, cuộc tuyển chọn công trình kiến trúc xanh Việt Nam do Hội KTS Việt Nam phát động là bước khởi đầu đầy ý nghĩa không chỉ mang tính nghề nghiệp mà cao hơn cả là làm thức dậy một nhận thức mới trong việc xây dựng và giữ gìn môi trường sống và một tư duy mới về con đường phát triển của nền kiến trúc Việt Nam./.

KTS Phạm Thanh Tùng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more