Lanyang là bảo tàng nằm tiếp giáp với cảng Wushih, từng là một bến cảng thịnh vượng nhưng nay chỉ là một vùng đất ngập nước. Được thiết kế để phản ánh nét độc đáo của văn hóa, lịch sử và cảnh quan. Ngoài việc tái hiện lịch sử của bến càng, bảo tàng cũng giới thiệu tới khách tham quan về hệ sinh thái vô cùng phong phú của vùng đất ngập nước Yilan như một phần của triễn lãm nằm phía ngoài.

1334193852 mainimage 15 lanyang museum photography jeffrey cheng 1000x660 1024x676

1334192405 14 lanyang museum photography jeffrey cheng 1000x667 1024x683

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: Artech Architects – Kris Yao Architect
Địa điểm: Yilan County, Taiwan
Khách hàng: Yilan County Government
Nhóm thiết kế: Glen Lu, Hua-Yi Chang, Fei-Chun Ying, Chih-Hao Chiang, Shun-Hui Chen, Tien-Kai Yang, Chii-Chang Jong, Christina Tseng, Lei Wang, Nina Yu, Jun-Ren Chou, Tien-Yu Lo
Diện tích khu đất: 39,426 m2
Tổng diện tích sàn: 12,472.74 m2
Cuộc thi: March 2010
Ảnh: Jeffrey Cheng, Chi-Yi Chang 

Đá – đó là cảm hứng, các khối hình học lấy cảm hứng từ đá tự nhiên Cuesta, một loại đá thường thấy bên bờ biển. Khéo léo chèn các khối hình tam giác tiếp xúc với mặt đất với góc nghiêng, KTS cho rằng đây là cách tối giản nhất để mô phỏng địa hình xung quanh. Tòa nhà là sự xen kẽ khối rắn và thủy tinh, không gian với khối rắn được dành riêng cho triễn lãm và hành chính, khối thủy tinh bao gồm sảnh chính và nhà hàng.

1334192441 16 lanyang museum photography jeffrey cheng 1000x663 1024x6791334192457 17 lanyang museum photography jeffrey cheng 1000x664 1024x680

Khoảng hở giữa các khối mang ánh sáng tự nhiên cho bảo tàng đồng thời giúp phân tách các không gian chức năng khác nhau. Hành trình của du khách vào bảo tàng sẽ là sự trải nghiệm với các tham chiếu khác nhau, đò là các không gian xen kẽ trong ngoài, rắn – thủy tinh…

1334192723 28 lanyang museum photography jeffrey cheng 1000x775 990x7681334192751 29 lanyang museum photography jeffrey cheng 1000x657 1024x673

Bên ngoài tòa nhà sử dụng đá granit và các tấm nhôm đúc, đây là hình ảnh đại diện cho quá trình xói mòn tự nhiên của các rạn san hô, kết hợp cùng hình ảnh thay đổi theo mùa của vùng đồng bằng Yang Lang.

1334192966 site map 1000x797 964x768

1334192775 1st floor plan 1000x690 1024x7071334192796 2nd floor plan 1000x689 1024x706

1334192817 3rd floor plan 1000x688 1024x7051334192838 4th floor plan 1000x735 1024x753

1334192940 section 1000x751 1023x768

1334193011 sketch 02 1000x653 1024x6691334193035 sketch 03 1000x643 1024x658

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
kienviet phenikaa lighting thuong hieu chieu sang vi con nguoi 2
Phenikaa Lighting – thương hiệu chiếu sáng vì con người

Thấu hiểu những tác động của ánh sáng đối với con người, Phenikaa Lighting mang đến cho người dùng trải Read more

batchciti bank wealth hub singapore banking conservatory ministry of designdezeen2364col21 16149572280401024992353 2
Ấn tượng với văn phòng phủ kín cây xanh của Citibank tại Singapore

Các phòng làm việc và phòng họp của Ngân hàng Citibank Singapore được thiết kế nằm ẩn mình giữa các Read more

Kiến Việt - Circle of Life - Khoa học kết hợp nghệ thuật Avoid Obvious Architects
Circle of Life – Khoa học kết hợp nghệ thuật | Avoid Obvious Architects

Circle of Life là dự án phát triển dựa trên ý tưởng coi kiến trúc như một phần trong vòng Read more

bao tang olympic bac kinh mua dong 2022 kien viet 18
Bảo tàng Thế vận hội Mùa đông 2022 tại Bắc Kinh

Maison h gần đây đã hoàn thiện thiết kế Bảo tàng Thế vận hội Mùa đông đầu tiên trên thế Read more

thap 65 tang lan bien phai dua vao luat di san 2215945520150525144135.7692900 Copy
Cần nhìn thấy lợi hại của dự án tháp 65 tầng lấn biển Nha Trang !

"Vịnh Nha Trang là thắng cảnh quốc gia, cần tôn chỉ thực thi pháp luật của Luật Di sản văn Read more

KHONG GIAN MOI KIEN TRUC CONG SINH 14 Copy1
Không gian và Ánh sáng / Công ty Kiến trúc Cộng Sinh

Công trình được thiết kế dựa sự đối lập của đặc và rỗng, sự hỗ trợ tương đồng giữa không Read more