Trường học Xanh tại Bình Dương / Vo Trong Nghia Co., Ltd

560

Thành phố Bình Dương nằm cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 40 phút lái xe, là nơi có khí hậu ấm và nhiệt đới quanh năm. Khu đất nằm trọn trong một khu rừng xanh nhỏ với đa dạng những mảng thực vật xanh, nơi mà rất nhiều người dành nhiều thời gian nghỉ ngơi dưới bóng râm của cây cối. Cuộc sống tươi đẹp là sự giao thoa nhẹ nhàng với thiên nhiên, khi mà chúng ta khó có thể phân biệt được bên trong và bên ngoài, hóa thân vào với thiên nhiên là một. Lần đầu tiên chúng tôi đến khu đất này, với khí hậu đặc trưng của miền nam Việt nam, chúng tôi đã nghĩ rằng thiết kế của ngôi trường này cần thừa hưởng một tinh thần rộng lượng và yên bình như chính thiên nhiên .

Thiết kế: Công ty TNHH Võ Trọng Nghĩa
Kiến trúc sư: Võ Trọng Nghĩa, Shunri Nishizawa, Daisuke Sanuki.
Nhiếp ảnh gia: Oki Hiroyuki.

Ngôi trường có diện tích sàn là 6564 m2 trong khu đất 5296 m2 với chiều cao tối đa là năm tầng để không vượt quá chiều cao của cây cối trong khu rừng xung quanh. Chúng tôi sử dụng lam làm bằng bê tông đúc sẵn bao bọc công trình. Ngôn ngữ kiến trúc này không những bảo vệ cư dân của tòa nhà tránh khỏi ánh nắng trực tiếp của mặt trời mà còn tạo ra hệ thống thông gió tự nhiên cho không gian hành lang, nơi mà chúng ta có thể cảm thấy thiên nhiên như bên cạnh. Tất cả các phòng kết nối với không gian nửa bên ngoải này. Đây là nơi mà giáo viên và học sinh trò chuyện, giao tiếp và nhận thức giá trị của thiên nhiên.

Về khối lượng, chúng tôi thiết kế ngôi trường này như một khối lớn liên tiếp để các hoạt động không bị gián đoạn. Thiết kế này nhằm thích ứng với các cơn mưa liên tục của khí hậu nhiệt đới, khi mùa mưa kéo dài từ tháng năm đến tháng mười một. Để hài hòa với thiên nhiên xung quanh, chúng tôi tạo cho công trình như một khối địa lý có độ dốc hài hòa với khoảng sân xung quanh tránh cảm giác như một vách đá đột ngột xuất hiện.

Công trình kết nối với mặt đất ở một điểm cuối, mang hình dạng chữ S, uốn lượn xung quanh hai khoảng sân với hai tính chất khác nhau. Khoảng sân phía trước được dùng cho không gian công cộng dành cho sử dụng cho những sự kiện trang trọng như hội họp của cả trường. Khoảng sân còn lại mang tính chất riêng tư hơn, học sinh có thể ở lại ngồi chơi với nhau. Chúng tôi phân bố phòng giáo viên, thể dục, thí nghiệm và thư viện xung quanh khoảng sân chung; phòng học của học sinh được bố trí quanh khu vực sân sau. Những khoảng mở xuyên suốt các lối lưu thông giúp cho các giáo viên và học sinh tận hưởng những hoạt động đa dạng của cả hai khoảng sân cùng với thiên nhiên phong phú xung quanh.

Rất nhiều học sinh tận hưởng cuộc sống sôi nổi và vui vẻ tại ngôi trường này, đúng với ý định của chúng tôi là thiết kế một cuộc sống hài hòa với thiên nhiên, giữ gìn những mảng xanh như một món quà quí của trời đất. Vì vậy, chúng tôi mong muốn ngôi trường này sẽ trở thành một phương án thay thế cho những ngôi trường của Việt Nam.

Xem thêm hình ảnh dưới đây:

Kienviet.net

18 BÌNH LUẬN

  1. Thấy thân thiện và cá tính rõ rệt hơn công trình trường Ams vừa được giải nhất giải thưởng KTQG. Duy chỉ có chưa hiểu lắm là mái dốc chạy từ mặt đất lên mái để làm gì? Nếu cái mái xanh để làm sân chơi thì hiệu quả ít vì học sinh sẽ ít khi đủ thời gian lên đấy, mà các cô giáo cũng không dám cho các cháu lên vì sẽ khó quản lí được.

  2. với tiếng tâm của anh Nghĩa, tôi nghĩ rằng chủ đầu tư sẽ tôn trọng hơn thiết kế của anh, để có những công trình như thế này.Tuy nhiên bản thân tôi thấy công trình này chưa có gì nổi bật, hình thức xử lý mặt đứng vẫn quen thuộc như mọi khi, vẫn là những lam dọc. liệu những lam đó có che nắng hiệu quả không, hay chỉ tốn kém hơn. nếu một vài năm những lam đó xuống cấp, phải tiêu tốn hơn bao nhiêu cho việc bảo dưỡng.nếu không có những lam như thế, tôi cho rằng gió thậm chí còn lưu thông tốt hơn. trường hoc năm tầng là theo tiêu chuẩn của trường học, không phải sữ dụng thang máy…chứ không phải là để hòa hợp với thiên nhiên. viêc thiết kế mái như thế liệu có chống nóng tốt hơn mái hai lớp không.?? tôi e rằng phòng học thiết kế như thế nhiều khả năng là sử dụng máy điều hòa, không thấy lam thông gió. tôi nghĩ rằng nên phân tích sâu sát hơn chỉ việc chú ý vào tên người thiết kế. mạo muội.

  3. Trong thời điểm ” Phục hưng kiến trúc Pháp cổ ” ở VN, tiêu biểu là Bộ Tài Chính ở HN, công trình ” Trường học Xanh ” ở Bình Dương ( Trường không có tên ? ) được thiết kế, như chúng ta thấy qua Bài báo này, là công trình mới nhìn thì thấy Đẹp, biết ” chớp ” lấy những ý tưởng hay trên thế giới, đưa vào đồ án của mình, công trình này, có thể na ná những công trình khác, ở đâu đó, nhưng công trình này, đã được XD là một thành công lớn của các tác giả, cũng rất đáng khen Chủ đầu tư dự án này !
    Tuy nhiên, một số Công năng ( Hội trường lớn) bị gò ép quá vào 1 khẩu độ ( chiều ngang ) duy nhất ! nhìn trên mặt bằng, có uốn lượn, song vẫn thiếu sinh động ! Mặt đứng cũng đơn điệu ( Theo lý thuyết, phải có từ 4 – 5 – 6 – 7 yếu tố khác nhau, công trình mới không ” nhạt “, không cảm giác “buồn” . So với một số các công trình khác, cũng về trường học, đây là công trình khá hơn !

  4. Sự đơn giản có thể làm cho cái nhìn ban đầu “thiếu” ấn tượng, nhìn lâu một chút thấy hay, nhìn lâu nữa thấy “cũng vậy”…như lúc ban đầu mới làm xong. Tuy nhiên, nếu có thêm vài điểm nhấn nữa sẽ làm hài lòng nhiều KTS hơn (có lẽ Chủ đầu tư chỉ cho từng ấy tiền thôi). Tôi thích công trình này.

  5. Thuyết phục được chủ đầu tư làm công trình này là quá hay,với một kiến trúc mới mẻ về trường học ở nước ta.Đẹp!đơn giản,sang trọng,đáp ứng được xu hướng hiện đại về kiến trúc xanh,

  6. Công trình này đối với mình khá là thú vị, sử dụng nan chắn năng rất đẹp, nó như một lớp áo mỏng phô trương toàn bộ kết cấu của công trình, góc hành lang tạo cảm giác tò mò cho hoc sinh, những ô lấy sang nhỏ ly ti, no vẫn giữ được mảng đặc cho mặt đứng. Không biết công trình có chịu ah hưởng từ một vài công trình của BIG architecte không, cách tạo đường dốc trên mái, tạo thêm không gian chơi, đưa tham thực vât lên mái, thực sự có rất nhiều công dụng. Minh thấy ở đồ án này không tạo ra một không gian sân chơi trong, có lẽ ý tưởng nhằm tạo sự kết nối giữa học sinh và môi trường lớn nhất nên các không gian ngoài trời là không gian mở! cái này nếu muốn bàn thêm thi phải có các mặt bằng tổng thể lớn hơn nữa, để xem tác giả xử lý như thế nào mối quan hệ giữa công trinh với môi trường xung quanh.

  7. Công trình đẹp, ý tưởng hay. Nhưng riêng với ý tưởng vườn treo như vậy, tôi thích có hai lối lên xuống hơn. Nếu ở điểm kết thúc của vườn là một lối cầu thang đi xuống thì sẽ không tạo 1 góc chết ở cuối vườn( khó kiểm soát học sinh)

  8. Một công trình đẹp ! Hiện đại !

    Nhưng tên là Trường học Xanh thì mình chưa thấy Xanh lắm :))

    cảm nhận đầu tiên là ít cây, màu trắng làm cho cái nắng nóng càng thêm gay gắt 🙂 Tại sao tác gỉa không chọn màu sơn xanh hơn nhỉ ? màu trắng hợp với các nước ôn đới hơn.

    mình cũng lăn tăn về công tác bảo dưỡng khi sử dụng. các tấm nên bê tông và các lỗ hoa bê tông rất đẹp, nhưng cần phải được quét dọn và lau chùi thường xuyên. chứ nếu để bám bụi bẩn và hoen ố như những công trình sử dụng nan bê tông rất nhiều của Việt Nam thì chóng xuống cấp và xấu lắm.

    Hy vọng công trình luôn đẹp như vừa xây xong & sẽ Xanh hơn !

  9. Có lẽ phù hợp nhất là lời chúc mừng cho công trình này vừa giành giải tại world architecture Festival! Bạn đau khổ vì VTN đc giải à? Sao người mình có thể hẹp hòi như thế chứ. Lời nhận xét của bạn có thể đúng nhưng ko hợp thời điểm.

  10. khi xem công trình này thoạt đầu nhìn rất quen … đã lặp lại một vài công trình nước ngoài khác, nói về bản thân công trình mình thấy chưa thật sự hoà hợp với thiên nhiên và con người, nó như đứng 1 mình nó, chỉ 1 mình nó một kiểu dáng đồng bộ trơn tru…nếu đây la 1 công trình như bảo tàng hay thư viện mang tính tĩnh lặng thì hợp hơn… tác giả có lẽ đã cố gắng chạy theo ý tưởng và muốn làm một cái gì đó khác đi so với kiến trúc trường học thường thấy ở việt nam,mình thì vẫn yêu thích những ngôi trường kiểu pháp xưa hơn với mái ngói hoà cùng hoa phượng vào ngày hè mang bóng mát và cảm giác lâng lâng khi nhớ về thời học trò…

  11. Hy vọng Vũ Phúc Thái không đang thiết kế những công trình Pháp mà bây giờ người Pháp sang cũng không biết là kiến trúc nào…hìhì.
    Mà công trình này vừa thắng hạng mục trường học tại festival kiến trúc thế giới rồi, bàn tán khen chê làm gì cho mệt.