Ngôi nhà 3×9 / a21 studio

1480

Ngay cả ở thành phố Hồ Chí Minh, một thành phố đông đúc và “hỗn loạn”. một bài toán với miếng đất có kích thước 3×9(m) cũng thật gai góc và hóc búa. Ngôi nhà là thiết kế cải tạo một căn nhà cũ của một phụ nữ trung niên và bạn bè cô, tác phẩm là sự hòa quyện của âm nhạc và vẻ đẹp của tự nhiên.

Thông tin dự án:

Kiến trúc sư: a21 studio – Hiệp Hòa Nguyễn, Nhơn Quí Nguyễn
Địa điểm: Ho Chi Minh, Vietnam
Diện tích: 27 m2
Hoàn thành: 2012
Ảnh: Hiroyuki Oki

Sạch sẽ và giản dị là ấn tượng từ cái nhìn đầu tiên về công trình. Cửa chớp ngang, trang trí bằng những chậu hoa nhỏ tạo sự khác biệt nhưng không quá xa lạ với lối kiến trúc của hàng xóm xung quanh.

Tầng trệt không gian có vẻ lớn và ngăn nắp hơn nhờ giải pháp mượn không gian, sự kết hợp của phòng khách, ăn tối và nhà bếp mà không có bất kỳ sự phân vùng nào cho thấy rõ ý đồ của tác giả. Ngôi nhà sử dụng một số vật liệu quen thuộc như gạch, thép một cách linh hoạt mang lại cảm giác thô cho không gian nhân tạo.

Thêm vào đó, ngay tại lối vào bố trí 1 cây xanh. Cây này như một cơ thể sống, không chỉ làm mềm đi phần thô trong ý đồ thiết kế với thép, gạch mà còn kết nối không gian trệt với tầng trên. Tầng 2 với cùng một ngôn ngữ, là nơi bố trí phòng ngủ và phòng vệ sinh, sự phong phú của ánh sáng ban ngày thể hiện rõ nét với thiết kế mở tinh tế ở phần mái.

Kết nối giữa phòng ngủ và phòng vệ sinh là khoảng không gian với cây xanh đâm xuyên qua sàn từ tầng 1, đây là nơi mang lại dòng chảy ánh sáng thông suốt cho ngôi nhà với vật liệu đục của mái. Có thể nói ở công trình này, thiên nhiên khéo léo đi đến bất kỳ góc cạnh nào của ngôi nhà bằng các giải pháp xử lí nối kết từ tầng trệt lên tầng 2, từ bên trong và ngoài công trình.

Xem thêm ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch và tổng hợp)

12 BÌNH LUẬN

 1. Lô đất quá chật hẹp, rất may cho KTS là nó dành cho 1 phụ nữ trung niên, nếu dành cho 1 hộ gia đình 3-4 người thì không thể tha hồ vùng vẫy như thế này được!
  Cách xử lí vật liệu và không gian rất tinh tế !

 2. tinhtang.hn bình luận cụ thể vụng thế nào ? Bình luận như bạn giống như ném 1 viên đá xuống ao, không hề có tý chuyên môn nào, mà web chúng ta là web chuyên môn phải không ?
  duongviet: bạn nặng lời quá, ở vùng nào chẳng có người hay kẻ dở, cũng là người Việt cả thôi, nói vậy nghe xa xôi quá.

 3. @Kien lua: Đồng ý với Kiến Lửa. Mình thỉnh thoảng vô đây đọc, cũng hỏi thăm và ý kiến vài lần. Mình cũng thấy mọi người phê bình thường chỉ nói trỏng vậy không à. Giống như bài về “kiến trúc đen” gì đó, mình thấy 2,3 người bu vô chửi, phê bình mà lúc mình hỏi chi tiết cụ thể thì lại nói là nói ra nhiều, dài, ko thể nói, v.v… Thật ra nhiều khi chỉ ra 1 điểm mà mình thấy ko hợp lý thì người đọc cũng cảm thấy được mở mang tầm mắt rùi 😀

 4. Ngôi nhà nhỏ này tuy “kín cổng cao tường”, đặc trưng của nhà phố ở Việt Nam, nhưng khá “mở” với nhiều ánh sáng tự nhiên và có cả cây khế cao trong nhà. Phong cách thiên về deco hơn là tận dụng diện tích để chia thành các phòng với công năng khác nhau. Màu sắc tổng thể ấm cúng và sang trọng. Tôi rất thích giải pháp cho cầu thang với những thanh thép từ trên xuống và bậc gỗ, trông vừa gọn gàng, sáng sủa vừa nhẹ nhõm, bay bổng. 🙂

 5. Làm việc rất cẩn thận của kiến trúc sư, cái mà minh cảm nhận được ở công trình, từ việc ốp các tấm ốp vào tường như thế nào, tôn trọng tư nhiên ra sao,tinh tế trong việc xử lý mặt đứng, và cách trình bày thể hiện bản ve, sơ đồ thuyết minh! hoan nghên đáng để mình học hỏi về cách làm việc!

 6. Tôi thích, đó là câu ngắn nhất và đủ nhất mà có thể nói ra khi xem công trình này.
  Khen chê thì vô cùng lắm! Ngọc không vết không là ngọc. Với công trình này, tôi thấy có sự hoàn hảo cần có.
  ( Cũng là tín đồ của “đạo Kiến” nên tôi chỉ phát biểu như vậy thôi. Mong được trao đổi chuyên môn ở các bài khác)