Là người thắng giải Pritzker năm 2011 nhưng kiến trúc sư người Bồ Đào Nha Eduardo Souto de Moura đã thừa nhận gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm. Trong một cuộc phỏng vấn gần đây với EI Mundo, 59 tuổi, kiến trúc sư muốn làm việc tại quê hương mình hoặc gần đó như Tây Ban Nha. Nhưng cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay khiến ông phải mở rộng tìm kiếm công việc dành cho mình đến các khu vực khác nhau ở Châu Âu, chủ yếu là Ý và Pháp.

Đắm chìm trong cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong lịch sử, Bồ Đào Nha trở thành quốc gia thứ 3 trong Khu vực các nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu (17 nước) cần cứu nguy về tài chính để tránh phá sản, sau Hy Lạp và Ireland. Trong tháng 2, tỷ lệ thất nghiệp của nước này đạt đỉnh ở mức 15%. Trong khi đó, Souto de Moura chỉ ra, dường như Tây Ban Nha thậm chí còn gặp khó khăn nhiều hơn, và có khả năng trở thành thành viên thứ tư trong khu vực Euro (17) cần các gói cứu trợ. Bloomberg BusinessWeek cho biết tỷ lệ thất nghiệp của Tây Ban Nha hiện tại là 23,6%, đây là con số lớn nhất Châu Âu hiện nay.

europe youth unemployment 2012 1 31 0

Những người biểu tình trên một tuyến phổ tại Mandrit – Tây Ban Nha để phản đối các chính sách cắt giảm chi tiêu, tham nhũng chính phủ và thất nghiệp tăng cao – Ảnh Globalpost

Kể từ khi mở văn phòng hành nghề riêng của mình từ năm 1980, Souto de Moura  đã hoàn thành hơn 60 tòa nhà, chủ yếu ở Bồ Đào Nha và một số nơi khác như Tây Ban Nha, Ý, Đức, Anh và Thụy Sĩ. Ông được vinh danh tại giải thưởng Pritzker 2011 với các công trình mang tính biểu tượng của mình như sân vận động Braga (2004) và Casa das Histórias Paula Rego(2011)…

Nhiều giả định rằng khi có vinh dự nhận giải thưởng uy tín này, Souto de Moura sẽ có sự trải nghiệm mới mang tính đột biến trong hành nghề với nhiều khoản lợi nhuận thu được. Thật không may, điều này không như bạn nghĩ. Giải thưởng đã gia tăng đáng kế số lượng mời tham dự các cuộc thi ở nước ngoài, tuy nhiên ông cho biết ông vẫn phải cạnh tranh rất chật vật và chỉ dành chiến thắng 1 trong số 8 cuộc thi mà ông tham gia.

2011 03 29 8.26.51 620x401

Dù là người thắng giải Pritzker năm 2011 nhưng Eduardo Souto de Moura vẫn đang đối mặt với thất nghiệp

Theo báo cáo của El Mundo, Souto de Moura thì “trước cuộc khủng hoảng, nghề kiến trúc tại Bồ Đào Nha đã trở thành một “nghề thời trang” với hơn 20 trường đào tạo, cho “ra lò” khoảng 2000 kiến trúc sư mỗi năm”. Sau sự bùng nổ này, bây giờ tới Venezuela, Mỹ, Canada, Pháp và Thụy Sĩ. Báo cáo mới nhất. khoa kiến trúc của Đại học Kỹ thuật Lisbon (UTL), một trong những địa chỉ đào tạo uy tín về kiến trúc trên thế giới có thể bị đóng cửa do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng.

Nền kinh tế thế giới đang thay đổi, theo báo cáo gần đây của Knight Frank và Citi Private Bank, dự đoán nước có GPD cao hàng đầu là Ấn Độ vào năm 2050, các nước theo sau gồm Trung Quốc, Hoa Kỳ, Indonexia, Brazil, Nigeria, Nga, Mexico, Ai Cập, Nhật Bản.

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
356 head
Khởi động đại dự án 5 tỷ USD tại Việt Nam

Sáng nay, Tập đoàn Khoa học Kỹ thuật Hồng Hải (Foxconn) sẽ khai trương hai nhà máy đầu tiên trong Read more

wm jaquer herzog 100 architects
Jacques Herzog lựa chọn 100 Kiến trúc sư cho dự án Ordos 100

Kienviet.Net:Jacques Herzog của Herzog and De Meuron đã hoàn tất thử thách mà Jian Yuan Water Engineering vừa đặt ra: Read more

jean header
Jean Nouvel đạt giải Pritzker

Kiến trúc sư Nouvle, 62 tuổi, là công dân Pháp thứ 2 nhận được giải thưởng được trao hàng năm Read more

ZHS Kloris2 header
Triển lãm sắp đặt của Zaha Hadid

Vào hôm 1-11-2008 Zaha Hadid vừa cho ra mắt một buổi trình diễn sắp đặt tại Sonnabend (tại 536 ward Read more

TadaoAndo Hoithao
Phóng sự ảnh buổi hội thảo của KTS Tadao Ando tại Hà Nội

Phóng sự ảnh về sự kiện Kiến trúc sư Tadao Ando tới Hà nội.

jornutzon thumb
Kiến trúc sư Jorn Utzon qua đời ở tuổi 90 (video)

Kiến trúc sư người Đan Mạch Jorn Utzon, người thiết kế nhà hát Opera Sydney đã qua đời ở tuổi Read more