Sau khi triển khai 2 cây cầu vượt bằng thép tại nút giao Tây Sơn – Chùa Bộc và nút giao Láng Hạ – Thái Hà, mới đây, Sở GTVT Hà Nội tiếp tục có tờ trình gửi UBND TP Hà Nội kiến nghị xây dựng thêm 3 cầu vượt bằng thép lắp ghép tại nút giao thông thường xuyên bị ùn tắc: Chùa Bộc – Phạm Ngọc Thạch, Đại Cồ Việt – Trần Khát Chân, Bạch Mai – Lê Thanh Nghị. Đây được coi là giải pháp hữu hiệu nhằm đảm bảo trật tự ATGT và hạn chế ùn tắc tại Hà Nội.

Cau vuot Lang Ha

Theo ThS Vương Thúy Hòa – Tổng giám đốc Cty CP Đầu tư và phát triển công nghệ Đại học Xây dựng (NUCETECH), việc xây dựng cầu vượt bằng thép theo công nghệ xây dựng nhanh được áp dụng rất phổ biến tại nhiều TP trên thế giới. Nó rất phù hợp với hệ thống giao thông không ổn định hoặc hệ thống giao thông không được dự báo trước vì dễ dàng tháo dỡ và chuyển sang lắp đặt ở vị trí khác; đồng thời do kết cấu chịu lực chính của cầu vượt được làm bằng thép nên hầu hết nó được chế tạo tại công xưởng, chỉ vận chuyển đến hiện trường và lắp ghép nhanh chóng nên ít ảnh hưởng đến giao thông hiện hữu, nhất là khi chọn thời gian lắp ghép vào ban đêm lúc mật độ giao thông là ít nhất.

Đặc biệt, do khả năng chịu tải cao nên các dầm cầu vượt có chiều cao tiết diện nhỏ hơn, đường dẫn lên cầu cần ngắn hơn, điều này đồng nghĩa với việc ít bị chiếm dụng đất xung quanh nút giao, giá thành đền bù sẽ thấp hơn, phù hợp giao thông trong TP. Hơn nữa cầu vượt bằng thép có thể tạo các hình dáng khác nhau, phong phú về đường nét, dễ dàng tạo được sự phù hợp với không gian cảnh quan đô thị, tạo được các điểm nhấn về kiến trúc và văn hóa của địa phương.

27032012018

Qua quá trình thi công 2 cây cầu bằng thép đầu tiên ở Hà Nội cho thấy loại cầu này đã phát huy được những ưu điểm vượt trội về chất lượng, mỹ quan đô thị và tiến độ thi công nhanh (khoảng 4 tháng), không ảnh hưởng nhiều và lâu dài đến việc lưu thông của các phương tiện giao thông trong khi thi công và ít bị ô nhiễm môi trường so với cầu vĩnh cửu. Loại cầu này không những giải được bài toán kinh tế về giá thành vật tư và chi phí nhân công, mà còn làm tăng hiệu quả do thi công nhanh, ít ảnh hưởng đến giao thông, nhất là trong điều kiện giao thông hiện hữu phải sử dụng với mật độ rất cao thì đây là một ưu thế vượt trội. Đặc biệt, hiện nay do quy hoạch chưa ổn định thì việc làm cầu thép là phù hợp vì có thể tháo lắp dễ dàng mang đi nơi khác khi nhu cầu giao thông tại đó không còn cao nữa.

Ông Nguyễn Quốc Hùng – Giám đốc Sở GTVT Hà Nội cho biết, tổng vốn đầu tư của cầu vượt Láng Hạ – Thái Hà là 67 tỷ đồng, với chiều dài 189m, gồm 8 nhịp dầm thép liên tục. Cầu vượt Tây Sơn – Chùa Bộc dài 249m, với mức đầu tư là 65,5 tỷ đồng. Hai cây cầu này đều rộng 9m, cao 4,75m với 2 làn ô tô, 2 làn xe máy, cho phép xe dưới 3 tấn lưu hành với tốc độ 40km/h. Do khả năng chịu tải cao, và trong thiết kế, loại cầu lắp ghép bằng thép này đã được tính đến tải trọng lệch hoặc kín nên các loại xe được phép lưu thông qua cầu nếu xếp kín mặt cầu trong khi bị ùn tắc thì vẫn đảm bảo an toàn. Theo tính toán, loại cầu này có thể sử dụng từ 10 – 15 năm và có khả năng chống chịu đồng đất cấp 6 -7 độ Richter.

Các chuyên gia cũng cho rằng, trong điều kiện giao thông của Hà Nội hiện nay thì việc làm cầu vượt bằng thép là hợp lý. Tuy nhiên cần xem xét và cân nhắc kỹ khi thiết kế kết cấu, độ dài và rộng của cầu. Loại cầu này khi sử dụng cũng thường gây ra tiếng ồn và bụi. Các chuyên gia khuyến cáo cần tránh tư duy làm cầu để giải quyết ùn tắc tại vị trí đó, vì nếu không giải quyết bài toán ùn tắc ẩn trên mạng đường xung quanh, ùn tắc có thể di chuyển từ nơi làm cầu sang nơi khác, và cuối cùng cũng không đạt được hiệu quả, như trường hợp hầm Kim Liên, giờ không tắc ở hầm nữa mà lại ở nút giao Kim Liên – Phạm Ngọc Thạch rồi lan sang hầm Kim Liên.

Theo Báo xây dựng

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

chungcucu caitao head
Quy chế thí điểm xây dựng cải tạo các khu nhà chung cư cũ tại Hà Nội

Sự đồng hành giữa lợi ích của Nhà nước, thành phố, DN và người dân, trong đó lấy lợi ích Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more