Gần đây trên nhiều tạp chí kiến trúc danh tiếng trên thế giới đăng tải và phân tích về công trình tháp Shenlong Hong Kong. Thiết kế lấy cảm hứng từ con rồng mưa huyền thoại trong các câu chuyện thần thoại Trung Quốc. Tháp Shenlong không chỉ cho thấy các nỗ lực công nghiệp hóa mà còn là biểu tượng, niềm tự hào dân tộc mà Trung Quốc muốn cho cả thế giới biết tới.

Hong Kong là một trong những thành phố giàu có nhờ một phần vào vị trí thuận lợi, là một trong những bến cảng đông đúc nhất thế giới. Nhưng không phải là không có khó khăn, 3 vấn đề chính Hong Kong đang phải đối mặt trong quá trình phát triển ồ ạt hiện nay gồm: Hạn chế không gian, ô nhiễm không khí nặng nề và tình trạng thiếu nước ngọt.

mikey nitro shenlong tower 1 1024x717

Tháp Shenlong là tòa nhà chọc trời được thiết kế để giải quyết vấn đề này, đồng thời giúp cải thiện nền kinh tế Hong Kong, đây là tòa nhà nổi được thiết kế chắc chắn với nhiều hệ thống thông minh.

Vấn đề chính mà 3 nhà thiết kế chính của dự án tìm cách giải quyết đó là thiếu nước ngọt, hàng năm Hong Kong phải chi 3 tỷ HKD cho việc nhập khẩu nước ngọt. Để giảm thiểu điều này, tháp Shenlong sử dụng hệ thống siêu làm mát địa nhiệt để giảm nhiệt độ của bề mặt theo chiều dọc xuống tới khu vực cuối của cấu trúc xoắn ốc với các điểm sương, từ đó có thể sản xuất một lượng lớn nước ngọt hàng ngày. Hình thức xoắn 3 tầng giúp tối đa hóa bề mặt có sẵn, tăng sự ngưng tụ và dễ xây dựng đường dẫn nước sau khi được thu thập.

mikey nitro shenlong tower 2 1024x512mikey nitro shenlong tower 3 1024x626

Aristotle nói: “ Cách tốt nhất trong tất cả các cách, chắc chắn đó là cách sử dụng tự nhiên”. Theo triết lý này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng nước ngưng tụ để giải quyết vấn đề thứ 2 – Ô nhiễm không khí. Nước ngưng tụ sẽ tạo mưa giúp rửa sạch các chất ô nhiễm độc hại, các hóa chất hoặc hạt bẩn trong không khí. Nước mưa nhiễm bẩn sẽ được lọc qua các bề mặt của tầng dưới, tách các chất ô nhiễm ra khỏi nước. Các chất ô nhiễm sẽ được thu thập và xử lý bởi một đội robot nhỏ, duy trì bề mặt bộ lọc. Nước tinh khiết sau quá trình này sẽ phân phối và sử dụng ở tháp Shenlong, khu cây xanh và thành phố. Nhiệt lượng do khí thải tạo ra từ quá trình địa nhiệt sẽ sử dụng đun nóng nước.

mikey nitro shenlong tower 4 1024x614mikey nitro shenlong tower 5 1024x512

Vấn đề thứ 3 nhóm nghiên cứu và giải quyết là không gian mặt đất bị giới hạn, giải pháp đưa ra là thiết kế tòa tháp nổi trực tiếp trên mặt nước và sử dụng năng lượng tự tạo với lớp vỏ bao che nhiều lớp. Cấu trúc chân đế sẽ tạo ra 3 không gian nhỏ là các bến tàu, sử dụng nhiều hơn không gian động, mặt khác trên các tháp nổi còn bố trí nhiều cây xanh phục vụ thêm cho các tòa nhà.

mikey nitro shenlong tower 6 1024x512

Xem toàn bộ ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Inhabitat)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more