Giải vàng Global Holcim Award 2012: Đồ án “Trường trung học với hệ thống thông gió thụ động”

424

Đồ án “Trường trung học với hệ thống thông gió thụ động” của các tác giả: Diébédo Francis Kéré, Kéré Architecture, Berlin đã đoạt Giải vàng Global Holcim Award 2012.

Thông tin về dự án:

Loại dự án: Xây dựng và công trình kỹ thuật dân dụng
Bắt đầu xây dựng:Tháng 5 năm 2011
Tác giả:Diébédo Francis Kéré, Kéré Architecture, Berlin
Địa điểm: Gando Village, Burkina Faso

Dự án trường học tại một trong những nước nghèo nhất thế giới này nhằm cung cấp một môi trường giáo dục cho các cư dân của một khu vực nông thôn.  Gando, có dân số vào khoảng 3000 người và nằm trên vùng đồng bằng phía nam của Burkina Faso, cách thủ đô Ouagadougou vào khoảng 200 km. Với cuộc sống khó khăn, lạc hậu, người dân ở đây không có điều kiện cũng như không có một môi trường học tập tốt nhất, vì thế dự án này đã mở ra hy vọng cũng như sự lạc quan vào một tương lai tươi sáng đối với họ.

Thông gió tự nhiên được tăng cường bằng cách định tuyến không khí thông qua những ống ngầm, việc trồng cây xanh, sử dụng mái và mặt tiền hai lớp. Hệ thống thông gió thụ động để đối phó với mùa hè nóng bức của Gando khi thời tiết ở đây thường xuyên ở mức 40 độC.

“Nó không chỉ là một giải pháp thiết kế rất thanh lịch, mà còn là một dự án tập hợp các công việc của cộng đồng”, Enrique Norton – Hiệu trưởng của TEN Arquitectos và là người đứng đầu ban giám khảo, nhận xét: “Công trình sử dụng vật liệu địa phương và sử dụng ý tưởng rất đơn giản, nó tạo ra một môi trường thực sự tuyệt vời, cả hai đều xuất phát từ quan điểm xã hội và cũng là quan điểm trong xây dựng”.

Dự án trường học này tích hợp hiệu suất và môi trường xã hội giành giải cao nhất và nhận giải thưởng  trị giá  200.000 USD.

Xem thêm ảnh dưới đây:


Nguyễn Văn Đức – ( Holcimfoundation/ Bustler )