Quá trình đô thị hóa tại Hà Nội diễn ra mạnh, nhưng thiếu kiểm soát đã khiến mức độ ô nhiễm môi trường ngày càng tăng, nhất là môi trường không khí. Đáng chú ý, phương tiện giao thông vận tải được coi là nguồn gây ô nhiễm lớn nhất.

Ô nhiễm nhất Đông Nam Á

Theo số liệu thống kê, ô nhiễm không khí tại Hà Nội đang ở mức báo động. Các tuyến đường như Vành đai 3, Phạm Hùng, Nguyễn Trãi, Đại lộ Thăng Long… ô nhiễm bụi đang ở mức cao nhất Hà Nội và xu hướng ngày càng gia tăng. Kết quả quan trắc của Sở TN&MT Hà Nội cho thấy, nồng độ bụi tại nhiều tuyến đường trên địa bàn đã vượt quy chuẩn cho phép. Vào giờ cao điểm, không khí trên các đường phố, đặc biệt là tại các nút giao thông đều ngột ngạt, bởi lượng khí thải vượt gấp nhiều lần giới hạn cho phép. Thậm chí, khi lưu thông, những phương tiện vận chuyển chất thải, phế thải, vật liệu xây dựng không hề được che chắn đúng quy định, không được rửa sạch trước khi rời khỏi bãi tập kết làm rơi rớt cát, sỏi, phế thải ra đường. Đây chính là nguồn bụi gây ra tình trạng ô nhiễm không khí như hiện nay.

TS Hoàng Dương Tùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường thừa nhận: Hầu hết các khu vực của Hà Nội, nồng độ bụi đều vượt tiêu chuẩn cho phép. Hàm lượng ô nhiễm tại các nút giao thông duy trì ở mức cao, vượt quy chuẩn Việt Nam. Điển hình như các tuyến đường Kim Liên, Giải Phóng, Nguyễn Trãi, Phùng Hưng (Hà Đông)…

Mới đây, tại hội thảo “Cải thiện chất lượng không khí và giao thông đô thị”, ông Jacques Moussafir (Công ty ARIA Technologies, Pháp) đánh giá, Hà Nội là thành phố ô nhiễm nhất khu vực Đông Nam Á và là một trong những thành phố ô nhiễm nhất châu Á. “Chính là do Hà Nội có tỷ lệ sử dụng phương tiện công cộng thấp nhất châu Á, với 4 triệu phương tiện cá nhân. Đó là nguyên nhân của việc thường xuyên tắc đường và ô nhiễm nghiêm trọng. Đây là một thách thức lớn với vấn đề môi trường và phát triển giao thông công cộng bền vững tại Hà Nội” – ông Jacques Moussafir nhận xét .

Tăng cường phương tiện giao thông công cộng

Theo thống kê, hoạt động giao thông chiếm tới 70% tỷ lệ đóng góp ô nhiễm không khí tại Hà Nội. “Giảm phương tiện giao thông cá nhân, tăng tỷ lệ người tham gia phương tiện giao thông công cộng sẽ là biện pháp hữu hiệu nhất để cải thiện chất lượng không khí ở Hà Nội” – bà Marie Cécile Tardieu Smith (Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam) nhận định.

Phát triển vận tải hành khách công cộng là một trong những biện pháp nhằm giảm mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội.

  • Chất lượng không khí suy giảm sẽ kéo theo nhiều hệ lụy. Các trường hợp nhiễm bệnh do ô nhiễm không khí sẽ gia tăng. Nguy cơ mắc bệnh viêm phế quản cấp và mạn tính, hen suyễn, vấn đề tim mạch sẽ tăng gấp đôi, đặc biệt là với người già và trẻ em.

TS Hoàng Dương Tùng cho biết: “Bài học không ở đâu xa, ngay tại thủ đô Bangkok (Thái Lan) cách đây 10 năm, tình hình ô nhiễm không khí rất nghiêm trọng. Tuy nhiên, sau khi thành phố này phát triển hệ thống tàu điện trên cao và tàu điện ngầm, môi trường không khí được cải thiện rõ rệt”.

Để cải thiện môi trường không khí tại các đô thị, trong đó có Hà Nội, các chuyên gia cho rằng, cần thực hiện đồng bộ việc quy hoạch đô thị với vấn đề giao thông, tăng cường phương tiện giao thông công cộng như xe bus, xe điện trên không và các hình thức giao thông không gây ô nhiễm, hạn chế phương tiện cá nhân.

Mới đây, Sở TN&MT Hà Nội đã triển khai Quy hoạch mạng lưới quan trắc không khí cố định trên địa bàn, từ năm 2012 đến năm 2020. Đây là quy hoạch nhằm bổ sung, hoàn thiện mạng lưới quan trắc không khí cố định để đánh giá sự thay đổi chất lượng không khí, phục vụ công tác quản lý nhà nước về môi trường không khí. Sở sẽ xây dựng và đưa vào vận hành ít nhất 3 trạm quan trắc tự động liên tục, cùng với các trạm đã có và các điểm quan trắc định kỳ theo hệ thống mạng lưới quy hoạch mới, phục vụ công tác giảm thiểu ô nhiễm môi trường không khí.

  • Để cải thiện mức độ ô nhiễm ở Hà Nội, dự án phát triển giao thông vận tải gồm 6 tuyến đường sắt đã được phê duyệt. Dự án được khởi công trong năm 2012, dự kiến hoàn thành vào năm 2020. Đây là một cuộc cách mạng trong hệ thống giao thông đô thị có ảnh hưởng tích cực đến chất lượng không khí tại Hà Nội.
Theo KTĐT