Các thiết kế cho Nhà chọc trời Citadel của Victor Kopeikin và Pavlo Zabotin là sự cộng sinh của một tòa nhà chọc trời và một chiếc xe tăng, thể hiện qua việc tạo ra một lá chắn phòng thủ để bảo vệ hòn đảo này từ bên trong chống lại các ảnh hưởng bên ngoài của tự nhiên. Dự án là việc thực hiện các chức năng dân cư của thành phố trong lòng đất, hỗ trợ các đơn vị dân cơ nằm trên biển (dân cư của các tòa nhà chọc trời, thành quách). Những thành trì nằm cạnh nhau bên bờ biển, tạo thành một chuỗi phòng thủ hoạt động cả trên bề mặt và dưới lòng đất. Từ đó tiến hành làm chủ các vùng lãnh thỗ mới cho con người.

1333034475 p1 1000x917

Tính đến hôm nay, Nhật Bản là nước bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi thiên tai. Ví dụ cho chúng ta kiểm chứng đấy là ngay một nước với nền kinh tế và công nghệ phát triển hàng đầu thế giới cũng phải chịu “bó tay” trước thiên nhiên. Quan điểm của KTS khi nghiên cứu dự án đó là tập trung tạo một “lá chắn phòng thủ” xung quanh Nhật Bản (hệ thống pháo đài liền mạch). Cái gọi là “lá chắn phòng thủ” được thiết kế để bảo vệ hòn đảo này từ bên trong, chống lại các thảm họa tự nhiên và con người.

1333034505 sensor 1000x625

Phân bổ lại các vùng lãnh thổ

Dự án được hướng dẫn về việc thành lập một khu vực dân cư mới và tạo ra các nút kinh tế mới trong cơ cấu lãnh thổ của Nhật Bản. Các chức năng toàn bộ dân cư phải được thực hiện trên các tiêu chuẩn của thành phố hiện đại và được tập trung dọc theo bờ biển. Đó là đề trình để làm giảm sự đông đúc đang diễn ra tại các thành phố của Nhật Bản, sự tập trung trong đó chỉ có chức năng kinh tế và xã hội (doanh nghiệp, các công ty nhà nước. Tổ chức). Qua đó, một khu vực với chức năng mới đượchình thành.

– Khu kinh tế (một thành phố trong bối cảnh hiện đại), cơ sở hạ tầng và các tòa nhà của chính phủ sẽ được để lại.
– Chức năng cư trú sẽ được thực hiện bên ngoài các thành phố.
– Khu kinh tế (nông nghiệp) sẽ được đặt giữa hai khu vực trước đó (vườn cây ăn trái, vườn, nhà kính).

1333034487 section 2 945x10001333034496 section 917x1000

Lá chắn phòng thủ

Động đất và sóng thần là một vấn đề từ nhiều thế kỷ ở Nhật Bản.Chiều cao của sóng được tạo ra bởi một trận động đất đôi khi đã đạt đến 50 mét (trong năm 2011 – 10 mét). Vấn đề này đặc biệt khẩn cấp cho Nhật Bản, bởi vì đất nước này nằm trong một khu vực hoạt động của địa chấn rất phức tạp. Lá chắn phòng thủ bằng tòa nhà chọc trời ở khoảng cách 2-3 km từ bờ biển sẽ phục vụ như là một chức năng bảo vệ toàn bộ hòn đảo. Tòa nhà chọc trời được kết nối bởi một hệ thống đê chắn sóng và các kênh thoát nước, có thể chịu được sóng lên đến 50 mét để ngăn chặn làn sóng phá hoại từ bờ biển.

1333034471 atrium

Chức năng đối phó với thảm họa

Rõ ràng là một thực tế rằng những thay đổi xảy ra đối với hành tinh này ngày hôm nay sẽ là thảm họa quy mô rất lớn cho con người. Một người có thể không ngăn chặn hoặc ảnh hưởng đến những thay đổi này. Tuy nhiên, một người có thể thích ứng với cuộc sống trong một khí hậu thay đổi vĩnh viễn. Theo ý kiến ​​của chúng tôi thiết kế hiện đại nhằm xây dựng cấu trúc an toàn, mang một chức năng bảo vệ phải đặt lên hàng đầu. Tòa nhà chọc trời được chia thành ba chức năng chính:

– Chức năng là khu dân cư
– Vỏ bọc bảo vệ con người chống lại thiên tai
– Sự hình thành của một lá chắn bảo vệ cho các vùng ven biển

1333034468 atrium 2

Hệ thống kết cấu của tòa nhà là một hệ thống khung kim loại rắn,  với chiều sâu 1.200 m,chiều cao xây dựng 500 mét. Hệ thống này là sự mô phỏng cấu trúc của những chiếc rang thú. Với hình thức của tòa nhà này, nó gần như không hề hấn gì với các địa chấn. Ngoài ra, công trình còn sử dụng năng lượng tự mình sản sinh ra bằng cách tận dụng quang năng và điện thủy triều. Hệ thống năng lượng điện thủy triều nằm dưới nước, dọc theo chu vi của tòa nhà giữa hành lang đê chắn sóng, đây là hệ thống dòng chảy nhân tạo làm tăng vận tốc dòng nước. Tòa nhà bố trí các hệ thống tầng hầm nuôi cá, các kho lưu trữ lương thực, năng lượng.

1333034512 sheme 1 531x10001333034519 sheme 2 772x1000

Xem tất cả ảnh trong bài tại đây:

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Archdaily)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more