Ý tưởng nhà ở này do nhóm sinh viên ngành kiến trúc và kỹ thuật các trường  Đại học Hoa Kỳ ở Cairo ( AUC ) thiết kế với không gian hoạt động bằng năng lượng mặt trời, nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới bền vững môi trường, đồng thời tạo ra nét thẩm mỹ gắn liền giữa kiến trúc truyền thống và thiết kế của vùng.

slides01

Nhóm sinh viên AUC là các sinh viên đến từ khu vực Châu phi và Trung đông học tại AUC, đây là lần đầu tiên nhóm này tham dự cuộc thi năng lượng mặt trời Châu Âu tổ chức vào tháng tháng 6 năm 2012. Với tiêu chí thiết kế ngôi nhà ở thế kỷ 21 hiệu quả về công năng, thể hiện tính bền vững,  và sử dụng năng lượng mặt trời hiệu quả.

slides02

Ngôi nhà  là một cấu trúc mạng lưới phi năng lượng, ứng dụng pin quang điện và tấm lợp nóc  có vai trò thu nhiệt mặt trời. Ngôi nhà được thiết kế để giải quyết vấn đề khí hậu mà Ai Cập đang gặp phải về tính bền vững.

slides03

Ở khu vực này thời tiết nóng  chính vì thế mà nhu cầu tạo ra  một lượng không khí mát mẻ  là điều rất cần thiết, cho nên ngôi nhà đã được thiết kế để tối ưu hóa hệ thống thông gió tạo ra sự mát mẻ, cắt giảm chi phí sử dụng điều hòa chạy điện. Hệ thống lọc nước bẩn sẽ được tái chế để sử dụng cho công tác tưới tiêu cũng như xả toilet.

slides04

Xem video:

Ngôi nhà có hình dáng như hộp diêm với nhiều ô thoáng nhỏ ở các mặt của ngôi nhà, nhiệm vụ thu hút ánh sáng và không khí vào bên trong không gian nội thất, tạo ra luồng không khí mát mẻ.

Nhà Slides xây dựng một hệ thống sưởi ấm và làm mát tĩnh. Mùa hè màn chắn được khép vào ban ngày để ngăn bớt hơi nóng len vào không gian nội thất bên trong, và khí nóng thoát ra qua lỗ thông hơi trên trần nhà. Ban đêm các cửa sổ được mở ra cho không khí trong lành lưu thông vào bên trong ngôi nhà đem lại sự thông thoáng, thoải mái. Mùa đông màn chắn lưu động được di chuyển tới vị trí mở để tiếp nhận tối đa năng lượng mặt trời và hấp thụ nhiệt vào ban ngày, và hệ thống hội tụ nhiệt dưới sàn nhà trữ nhiệt lượng lại để sưởi ấm không gian nội thất vào ban đêm. Thiết kế ngôi nhà mục đích để phù hợp với mọi loại thời tiết đem lại cuộc sống dễ chịu hơn cho con người.

slides05

Nhóm thiết kế đã phát triển một loại nhựa polymer sợi gia cố để ứng dụng vào kết cấu nhà, bao gồm túi nylon tái chế và gỗ thải. Nhóm này cũng nghiên cứu ứng dụng của loại giấy papyrus truyền thống trong việc chế tạo bức màn chắn lưu động.

slides06

Dự án đang tìm nhà tài trợ với thời gian kéo dài 2 năm, kinh phí ước tính khoảng 1,1 triệu USD. Ngôi nhà sẽ được giới thiệu rộng rãi tại cuộc thi năng lượng mặt trời Châu Âu tổ chức vào tháng 6 năm 2012 với các tiêu chí đặt ra là: Công năng hiệu quả, cải tiến, kỹ thuật, tiện nghi, cân bằng sinh thái, hiệu quả năng lượng, truyền thống và ý thức xã hội, tiềm năng công nghiệp và thị trường.

slides plan01

slides plan02

slides plan03

slides plan04

Xem thêm ảnh dưới đây:

Nguyễn Văn Đức – Kienviet.net ( Theo Designboom )

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
Nhôm Việt Pháp Shal: Trường tồn cùng năm tháng
Nhôm Việt Pháp Shal: Trường tồn cùng năm tháng

Không đi theo "chiến lược hớt váng sữa", sản xuất sản phẩm chất lượng thấp để tìm kiếm lợi nhuận Read more

Chính phủ Anh lựa chọn công nghệ Digital twins làm mũi nhọn để hướng tới các thành phố bền vững trong tương lai
Chính phủ Anh lựa chọn công nghệ Digital twins làm mũi nhọn để hướng tới các thành phố bền vững trong tương lai

Theo các chuyên gia, công nghệ Digital twins (Bản sao số) giúp tạo ra một bản sao kỹ thuật số Read more

kienviet can nha 40m2 su dung vat lieu tai che va pin mat troi 1
Căn nhà 40m2 sử dụng vật liệu tái chế và pin mặt trời

Gawthorne’s Hut ở New South là một ví dụ điển hình về dịch vụ lưu trú bền vững. Ngôi nhà Read more

Cấu trúc tổ ong của Zaha Hadid Architects
Cấu trúc tổ ong của Zaha Hadid Architects

Kiến trúc định hình và thích ứng với điều kiện môi trường cũng như con người. Đối với Trung tâm Read more

Tree of Life House – Ngôi nhà Cây sự sống
Tree of Life House – Ngôi nhà Cây sự sống | Kiến trúc Nhà của Gió

“Ở giữa thành phố và trên hai bờ sông có cây sự sống trổ mười hai mùa, mỗi tháng một Read more

kienviet tan quang dien khong lo tren noc toa nha keneda 20 1
Tán quang điện khổng lồ trên nóc tòa nhà Kendeda

Công ty Miller Hull Partnership và Lord Aeck Sargent tại Hoa Kỳ đã bắt tay hợp tác để xây dựng Read more