Ý tưởng nhà ở này do nhóm sinh viên ngành kiến trúc và kỹ thuật các trường  Đại học Hoa Kỳ ở Cairo ( AUC ) thiết kế với không gian hoạt động bằng năng lượng mặt trời, nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới bền vững môi trường, đồng thời tạo ra nét thẩm mỹ gắn liền giữa kiến trúc truyền thống và thiết kế của vùng.

slides01

Nhóm sinh viên AUC là các sinh viên đến từ khu vực Châu phi và Trung đông học tại AUC, đây là lần đầu tiên nhóm này tham dự cuộc thi năng lượng mặt trời Châu Âu tổ chức vào tháng tháng 6 năm 2012. Với tiêu chí thiết kế ngôi nhà ở thế kỷ 21 hiệu quả về công năng, thể hiện tính bền vững,  và sử dụng năng lượng mặt trời hiệu quả.

slides02

Ngôi nhà  là một cấu trúc mạng lưới phi năng lượng, ứng dụng pin quang điện và tấm lợp nóc  có vai trò thu nhiệt mặt trời. Ngôi nhà được thiết kế để giải quyết vấn đề khí hậu mà Ai Cập đang gặp phải về tính bền vững.

slides03

Ở khu vực này thời tiết nóng  chính vì thế mà nhu cầu tạo ra  một lượng không khí mát mẻ  là điều rất cần thiết, cho nên ngôi nhà đã được thiết kế để tối ưu hóa hệ thống thông gió tạo ra sự mát mẻ, cắt giảm chi phí sử dụng điều hòa chạy điện. Hệ thống lọc nước bẩn sẽ được tái chế để sử dụng cho công tác tưới tiêu cũng như xả toilet.

slides04

Xem video:

Ngôi nhà có hình dáng như hộp diêm với nhiều ô thoáng nhỏ ở các mặt của ngôi nhà, nhiệm vụ thu hút ánh sáng và không khí vào bên trong không gian nội thất, tạo ra luồng không khí mát mẻ.

Nhà Slides xây dựng một hệ thống sưởi ấm và làm mát tĩnh. Mùa hè màn chắn được khép vào ban ngày để ngăn bớt hơi nóng len vào không gian nội thất bên trong, và khí nóng thoát ra qua lỗ thông hơi trên trần nhà. Ban đêm các cửa sổ được mở ra cho không khí trong lành lưu thông vào bên trong ngôi nhà đem lại sự thông thoáng, thoải mái. Mùa đông màn chắn lưu động được di chuyển tới vị trí mở để tiếp nhận tối đa năng lượng mặt trời và hấp thụ nhiệt vào ban ngày, và hệ thống hội tụ nhiệt dưới sàn nhà trữ nhiệt lượng lại để sưởi ấm không gian nội thất vào ban đêm. Thiết kế ngôi nhà mục đích để phù hợp với mọi loại thời tiết đem lại cuộc sống dễ chịu hơn cho con người.

slides05

Nhóm thiết kế đã phát triển một loại nhựa polymer sợi gia cố để ứng dụng vào kết cấu nhà, bao gồm túi nylon tái chế và gỗ thải. Nhóm này cũng nghiên cứu ứng dụng của loại giấy papyrus truyền thống trong việc chế tạo bức màn chắn lưu động.

slides06

Dự án đang tìm nhà tài trợ với thời gian kéo dài 2 năm, kinh phí ước tính khoảng 1,1 triệu USD. Ngôi nhà sẽ được giới thiệu rộng rãi tại cuộc thi năng lượng mặt trời Châu Âu tổ chức vào tháng 6 năm 2012 với các tiêu chí đặt ra là: Công năng hiệu quả, cải tiến, kỹ thuật, tiện nghi, cân bằng sinh thái, hiệu quả năng lượng, truyền thống và ý thức xã hội, tiềm năng công nghiệp và thị trường.

slides plan01

slides plan02

slides plan03

slides plan04

Xem thêm ảnh dưới đây:

Nguyễn Văn Đức – Kienviet.net ( Theo Designboom )

 

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
12 head
Nara, Cố đô cổ kính và duyên dáng

Nara (奈良市, Nara-shi), là thủ phủ của tỉnh Nara, thuộc vùng Kansai, gần Kyoto. Theo thống kê năm 2003, thành Read more

36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

47 head
Để có dòng sông đẹp chảy qua thành phố

Mỗi đô thị lớn trên thế giới thường nổi tiếng với một dòng sông, và thước đo cho sự phát Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

79 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 1)

Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Commune by the Great Wall) là một dự án khác thường: một Read more

83 head
Quần thể khu nghỉ Vạn Lý Trường Thành (Phần 2)

Trong lần đầu tiên đến thăm vị trí xây dựng công trình KTS. Shigeru Ban đã rất quan tâm đến Read more