Ý tưởng nhà ở này do nhóm sinh viên ngành kiến trúc và kỹ thuật các trường  Đại học Hoa Kỳ ở Cairo ( AUC ) thiết kế với không gian hoạt động bằng năng lượng mặt trời, nhằm giải quyết các vấn đề liên quan tới bền vững môi trường, đồng thời tạo ra nét thẩm mỹ gắn liền giữa kiến trúc truyền thống và thiết kế của vùng.

Nhóm sinh viên AUC là các sinh viên đến từ khu vực Châu phi và Trung đông học tại AUC, đây là lần đầu tiên nhóm này tham dự cuộc thi năng lượng mặt trời Châu Âu tổ chức vào tháng tháng 6 năm 2012. Với tiêu chí thiết kế ngôi nhà ở thế kỷ 21 hiệu quả về công năng, thể hiện tính bền vững,  và sử dụng năng lượng mặt trời hiệu quả.

Ngôi nhà  là một cấu trúc mạng lưới phi năng lượng, ứng dụng pin quang điện và tấm lợp nóc  có vai trò thu nhiệt mặt trời. Ngôi nhà được thiết kế để giải quyết vấn đề khí hậu mà Ai Cập đang gặp phải về tính bền vững.

Ở khu vực này thời tiết nóng  chính vì thế mà nhu cầu tạo ra  một lượng không khí mát mẻ  là điều rất cần thiết, cho nên ngôi nhà đã được thiết kế để tối ưu hóa hệ thống thông gió tạo ra sự mát mẻ, cắt giảm chi phí sử dụng điều hòa chạy điện. Hệ thống lọc nước bẩn sẽ được tái chế để sử dụng cho công tác tưới tiêu cũng như xả toilet.

Xem video:

Ngôi nhà có hình dáng như hộp diêm với nhiều ô thoáng nhỏ ở các mặt của ngôi nhà, nhiệm vụ thu hút ánh sáng và không khí vào bên trong không gian nội thất, tạo ra luồng không khí mát mẻ.

Nhà Slides xây dựng một hệ thống sưởi ấm và làm mát tĩnh. Mùa hè màn chắn được khép vào ban ngày để ngăn bớt hơi nóng len vào không gian nội thất bên trong, và khí nóng thoát ra qua lỗ thông hơi trên trần nhà. Ban đêm các cửa sổ được mở ra cho không khí trong lành lưu thông vào bên trong ngôi nhà đem lại sự thông thoáng, thoải mái. Mùa đông màn chắn lưu động được di chuyển tới vị trí mở để tiếp nhận tối đa năng lượng mặt trời và hấp thụ nhiệt vào ban ngày, và hệ thống hội tụ nhiệt dưới sàn nhà trữ nhiệt lượng lại để sưởi ấm không gian nội thất vào ban đêm. Thiết kế ngôi nhà mục đích để phù hợp với mọi loại thời tiết đem lại cuộc sống dễ chịu hơn cho con người.

Nhóm thiết kế đã phát triển một loại nhựa polymer sợi gia cố để ứng dụng vào kết cấu nhà, bao gồm túi nylon tái chế và gỗ thải. Nhóm này cũng nghiên cứu ứng dụng của loại giấy papyrus truyền thống trong việc chế tạo bức màn chắn lưu động.

Dự án đang tìm nhà tài trợ với thời gian kéo dài 2 năm, kinh phí ước tính khoảng 1,1 triệu USD. Ngôi nhà sẽ được giới thiệu rộng rãi tại cuộc thi năng lượng mặt trời Châu Âu tổ chức vào tháng 6 năm 2012 với các tiêu chí đặt ra là: Công năng hiệu quả, cải tiến, kỹ thuật, tiện nghi, cân bằng sinh thái, hiệu quả năng lượng, truyền thống và ý thức xã hội, tiềm năng công nghiệp và thị trường.

Xem thêm ảnh dưới đây:

Nguyễn Văn Đức – Kienviet.net ( Theo Designboom )