Xây dựng nhiều, nhưng thiếu những công trình kiến trúc có giá trị. Đô thị phát triển, nhưng diện mạo thiếu bản sắc…, phần trách nhiệm không nhỏ thuộc về giới kiến trúc sư (KTS).

Vậy làm sao để nâng cao chất lượng nền kiến trúc nước nhà – câu trả lời đó là cần một khuôn khổ pháp lý để quản lý việc hành nghề của các KTS. Ông Nguyễn Tấn Vạn, Chủ tịch Hội KTS Việt Nam, đã có những chia sẻ về vấn đề này.

KTS Nguyễn Tấn Vạn

Ông đánh giá thế nào về sự cần thiết phải có luật hành nghề cho giới KTS?

– Sinh viên kiến trúc bây giờ ra trường một năm là có thể hành nghề, chỉ cần có 200 triệu đồng là có thể mở được văn phòng. Người giỏi nghề không được tôn trọng nhưng người giỏi “chạy” lại hoạt động tốt. Chủ đầu tư muốn gì, KTS vẽ vậy, không tôn trọng xu thế, xu hướng kiến trúc… Nói chung có rất nhiều vấn đề bất cập tác động đến kiến trúc, mà những tác phẩm kiến trúc lại có đời sống lâu dài, ảnh hưởng đến môi trường sống lâu dài, hàng chục, thậm chí cả trăm năm.

Chính vì vậy, ở nhiều nước trên thế giới, cùng với luật sư, bác sĩ, KTS là nghề đòi hỏi phải có giấy phép hành nghề. Ở Pháp, luật hành nghề KTS có từ năm 1936. Có luật hành nghề KTS là nguyện vọng của Hội từ nhiều năm, nhưng những người làm luật trước đây chưa nhận thức rõ được vấn đề này.

Đến thời điểm này đã có hy vọng sẽ sớm có một đạo luật để điều chỉnh việc hành nghề của KTS?

– Giới KTS hành nghề ra sao, chất lượng như thế nào là câu chuyện đụng chạm đến bộ mặt của đô thị cả nước. Hội đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng và Quốc hội đưa luật hành nghề KTS vào chương trình nghị sự của Quốc hội năm 2013. Hội sẵn sàng hỗ trợ, chuẩn bị các tài liệu cần thiết để tham gia với cơ quan nhà nước trong việc xây dựng luật.

Xin cảm ơn ông!

                                                                                     Song Hà – Theo KTĐT