Hội thảo khoa học “Sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường của ngành xây dựng trong hội nhập và phát triển”

372

Chiều 27/3 tại Triễn lãm quốc tế Vietbuild Hà Nội, Bộ Xây Dựng phối hợp cùng Hội Vật Liệu Xây Dựng Việt Nam tổ chức thành công hội thảo với chủ đề “Sản phẩm mới, công nghệ tiên tiến, thân thiện môi trường của nghành xây dựng trong hội nhập và phát triển”. Tới dự có đại diện các cơ quan ban nghành trong lĩnh vực xây dựng, các tập đoàn sản xuất VLXD hàng đầu trong và ngoài nước và các cơ quan thông tấn báo chí.

Toàn cảnh hội thảo

Nổi bật tại hội thảo là các sản phẩm gạch không nung. Tại các nước phát triển hiện nay, vật liệu không nung chiếm trên 70% sản lượng sản xuất hàng năm. Còn lại gần 30% vật liệu nung  được chuyển đổi sang sản xuất chủ yếu cho vật liệu trang trí cao cấp. Trong khi đó, ở Việt Nam, hiện tại  vật liệu nung đang chiếm tỷ lệ hơn 93% , còn vật liệu không nung chỉ chiếm chưa đến 7% trong tổng sản lượng gạch ngói xây. Như vậy vật liệu xây dựng không nung kém phát triển không những trong nước mà còn cách biệt quá xa  so với các nước trong khu vực và thế giới. Hội thảo nêu bật vai trò của các sản phẩm VLXD mới, có tính ứng dụng cao trong thời đại ngày nay. Với xu hướng bỏ dần các vật liệu nung gây hại môi trường, nhiều loại vật liệu tiên tiến, thân thiện môi trường và gía cả hợp lí được các chuyên gia, công ty đầu nghành giới thiệu và phân tích. Đến thời điểm này, do chịu ảnh hưởng không nhỏ từ việc thị trường BĐS bị đóng băng, việc phát triển các mô hình sản xuất VLXD thân thiện môi trường gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế cần có một chế tài cụ thể đối với các công trình sử dụng VLXD thân thiện với môi trường cũng như các đơn vị phát triển sản xuất VLXD không nung. Xem thêm ảnh hội thảo:

Bài và ảnh: Thái Linh – Kienviet.net