Cầu vượt bằng thép tại Hà Nội: Ô tô xếp kín mặt cầu vẫn an toàn

163

Để cải thiện tình trạng giao thông nội đô, Hà Nội đang làm 2 công trình cầu vượt bằng thép, đều dự kiến thông xe vào tháng 6 tới, ở các nút Láng Hạ – Thái Hà và Chùa Bộc – Thái Hà.

Ngoài ra, đầu tháng 3, UBND TP Hà Nội cũng đã giao Sở GTVT làm chủ đầu tư xây dựng 2 cầu vượt dài hơn 300m tại hai nút giao Nguyễn Chí Thanh – Trần Duy Hưng và Lê Văn Lương – Láng Hạ với tổng mức đầu tư trên 550 tỷ đồng. Dự kiến đến 2015, Hà Nội sẽ triển khai xây dựng thêm nhiều cầu vượt cơ giới tại các nút giao thông quan trọng khác như Hoàng Quốc Việt- Phạm Văn Đồng, Bắc Thăng Long – Nam Đồng, Nguyễn Sơn – Nguyễn Văn Cừ…

Thi công Cầu vượt cơ giới bằng thép tại nút giao Láng Hạ – Thái Hà.

Trao đổi về tính ưu việt của cầu vượt bằng thép, ông Trần Văn Tâm – Phó chỉ huy trưởng công trình cầu vượt Láng Hạ – Thái Hà (do Công ty CP Cơ khí 4 và Xây dựng Thăng Long thi công) cho biết, loại cầu này rất phù hợp với đặc thù thi công trong thành phố với thời gian ngắn, ít tác động đến giao thông, giá rẻ, tuổi thọ tương đối cao và gần như không có hạn chế. Theo ông Tâm, với tổng chiều dài xấp xỉ 250m, rộng 9m, cây cầu này có khả năng chịu tải các loại xe dưới 3,5 tấn xếp kín mặt cầu cùng một lúc (trong điều kiện ùn tắc) mà vẫn đảm bảo an toàn.

Đặc thù giao thông một chiều của Hà Nội vào các khung giờ cao điểm cũng không là vấn đề nghiêm trọng. Ông Tâm nhấn mạnh, trong thiết kế, loại cầu lắp ghép bằng thép này đã được tính đến tải trọng lệch hoặc kín. Trong trường hợp một chiều của cầu chất đầy phương tiện giao thông, chiều ngược lại không có xe nào thì cũng không xảy ra sự cố lệch tải. Ngoài ra, cầu thép cơ giới cũng “thọ” từ 15 đến 20 năm với khả năng chống chịu động đất cấp 6 đến 7 độ richter.

Việt Nguyễn – Theo Giadinh

2 BÌNH LUẬN

  1. Cầu thép mà thọ 15-20 năm là loại cầu gỗ giả thép! cầu thép thật, nếu sơn chông rỉ và bảo dưỡng tốt, hàng trăm năm có lẻ là bình thường, thậm chí còn hơn nữa !
    Thiết kế Hầm chui,như ở Kim Liên ( Đại Cồ Việt / Giải Phóng) thì được mỗi hướng ĐCViệt là đi thông, quá đến Xã đàn,/Phạm Ngọc Thạch lại bị tắc tỵ, không đi thông được !
    Nói chung, ta nghiên cứu không Đi thông được, được chỗ này đến chỗ tới lại tắc tỵ, Ngay tại chố trên Hầm chui nói trên, vẫn còn đèn xanh, đèn đỏ tùm lun, năm sáu anh CSGT lúc nào cũng toát mồ hội hột điều khiển, măc dù đèn xanh đỏ lúc nào cũng sáng ! Giao thông , còn lủng củng lắm, các đ/c giao thông ạ !

  2. Đọc tiêu đề, tưởng là làm rồi, có cảnh chụp thực tế, ai dè hóa ra chưa làm. Chưa làm mà đã hứa hẹn, đừng nghe những gì các bố ấy nói mà hãy nhìn rõ những gì các bố làm.