Các lâu đài thơ mộng, tráng lệ là những điểm đến không thể bỏ qua của các du khách khi tới thăm xứ sở sương mù.

tn1 7bdac

Thường được miêu tả là lâu đài lãng mạn nhất của Scotland, Eilean Donan toạ lạc trên một hòn đảo nhỏ ở Loch Duich. Sau khi bị phát huỷ phần lớn trong một cuộc nổi dậy năm 1719, lâu đài đứng nguyên trong tình đổ nát gần 2 thế kỷ, trước khi được phục hồi vào đầu những năm 1900.

tn2 06c4c

Lâu đài Bodiam ở Đông Sussex ban đầu thuộc sở hữu của gia đình Dalyngrigge nhưng hiện được Hội bảo tồn di tích lịch sử Anh quản lý. Đáng buồn là mặc dù bên ngoài lâu đài trông vẫn còn nguyên vẹn như khi được xây dựng vào thế kỷ 14 nhưng bên trong phần lớn đã bị hư hỏng.

tn3 2047b

Lâu đài Caernarfon hùng vĩ ở phía bắc xứ Wales được Vua Edward I xây dựng vào thế kỷ 14 khi ông muốn khẳng định uy quyền trong vùng.

tn4 2f50c

Lâu đài Castell Coch gần Tongwynlais tại Wales được xây dựng vào thế kỷ thứ 18 cho hầu tước John Crichton-Stuart. Tuy nhiên, ông và gia đình đều không sử dụng nó khi hoàn thành và các hậu duệ của ông đã chuyển giao toà lâu đài cho chính quyền Wales quản lý.

tn5 a4db5

Toạ lạc trên một quả đồi ở Tây Sussex nhìn ra sông Arun, lâu đài Arundel được Roger de Montgomery, một trong những cố vấn thân cận vua của Anh William II, xây dựng vào thế kỷ 11.

tn6 9dc81

Chỉ có một số ít lâu đài ở Anh có địa thế đẹp như công trình thời Trung cổ trên núi St Michael thuộc đảo Cornish. Lâu đài là nơi sinh sống của gia đình St Aubyn, vốn đã định cư tại đây kể từ thế kỷ 17.

tn7 b81ae

Lâu đài Dunrobin mang phong cách Pháp là một trong những ngôi nhà lớn nhất tại miền núi tây bắc Scotland.

tn8 f153f

Nằm trên một bãi đất nhô lên ở ven biển tại Bamburgh, Northumberland, lâu đài Bamburgh từng xuất hiện trong nhiều bộ phim, từ Elizabeth (sản xuất năm 1998) hay Robin Hood (2010).

tn9 d8406

Là một toà lâu đài nguy nga khác do vua Edward I xây dựng, lâu đài Conwy – với 8 tháp lớn – toạ lạc trên một khu đất ở bờ biển phía bắc xứ Wales. Đây được xem là một trong những công trình thời Trung cổ được bảo tồn tốt nhất tại Anh.

tn10 ac808

Nhỏ nhưng được thiết kế hoàn hảo, lâu đài Hever là ngôi nhà thời thơ ấu của Anne Boleyn, hoàng hậu Anh và là vợ thứ 2 của vua Henry VIII, mẹ của nữ hoàng Elizabeth I. Năm 1903, triệu phú Mỹ William Waldorf Astor đã mua lại lâu đài và cải tạo nó, thiết kế thêm vườn và một hồ nước.

tn11 e7706

Đối lập với lâu đài nhỏ bé Hever là lâu đài hoàng gia Windsor, được tin là lâu đài có người ở lớn nhất và cổ kính nhất trên thế giới. Đây cũng là nơi nghỉ ngơi yêu thích của Nữ hoàng Anh Elizabeth II vào mỗi dịp cuối tuần.

tn12 28bbf

Lâu đài Stokesay tại Shropshire có hình thù lạ mắt. Nó được một nhà buôn len giàu có xây dựng vào thế kỷ 13.

tn13 91acb

Mang biệt danh là “Windsor của phương bắc”, lâu đài Alnwick tại Northumberland được xây dựng từ thế kỷ thứ 11. Thú vị hơn, đây cũng là một trong những ngôi nhà đầu tiên ở đông bắc nước Anh được sử dụng điện, với một hệ thống thuỷ điện được thiết lập năm 1899.

tn14 5a761

Lâu đài này tại Warwick được Vua William I của Anh ra lệnh xây dựng năm 1068. Đây cũng là nơi Vua Edward VI bị giam giữ vào thế kỷ 15.

tn15 22270

Lâu đài Leeds gần Maidstone tại Kent trong nhiều thế kỷ là nơi sinh sống yêu thích của các thành viên hoàng gia, từ Vua Edward I tới Henry VIII. Những con chim thiên nga đen quý hiếm được cho là món quà mà Thủ tướng Anh Winston Churchill từng tặng cho lâu đài.

An Bình Dân trí / Telegraph

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
36 head
Phỏng vấn Koen Olthius của WaterStudio.nl

Kiến trúc sư Koen Olthuis của Waterstudio.nl được Inhabitat đánh giá là kiến trúc sư ngoại lệ, người đi mở Read more

58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

363 head
Phỏng vấn Ken Yeang

CNN đã trao đổi với Ken Yeang, kiến trúc sư và cũng là nhà sinh thái học, nguyên lý thiết Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more

Tác động của những hiển thị tổng hợp cỡ lớn đến Kiến Trúc và Đô Thị

Những phát triển trong công nghệ hiển thị và vật liệu xây dựng đang dẫn đến những hình thức kiến Read more