Biến cửa sổ thành máy phát năng lượng sẽ không còn là xa vời nhờ vào sáng chế mới của các nhà khoa học tại Đại học Flinders. Với các tế bào năng lượng mặt trời sử dụng các ống Nano Carbon, đây là giải pháp hiệu quả và thông minh để chuyển đổi kính cửa sổ thành máy phát điện năng lượng mặt trời. Các tế bào năng lượng mặt trời này không cản trở sự linh hoạt và lượng ánh sáng cung cấp cho căn nhà, thậm chí có thể bố trí rèm cửa sổ.

solar cell turns windows into generators m3spp

Tiến sĩ Mark Bisett, học giả tại trường bách khoa hóa chất và vật lí là người đã phát triển các ống Nano Carbon. “Công nghệ thu hoạch năng lượng mặt trời chỉ đơn giản là sao chép các chức năng quang hợp, cách cây lất năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Các ống Nano Carbon được đặt giữa hai tấm kính dẫn điện để sản xuất các tế bào năng lượng mặt trời với hiệu quả cao”. – TS Bissett nói.

1332 mit research may bring down cost solar energy

Đó là lúc thế giới nên chuyển sang công nghệ sản xuất năng lượng mặt trời – các chàng trai đến từ đại học Flinders nói. Tuy nhiên có một vấn đề “nhỏ”, các silicon thông thường để có thể thu năng lượng mặt trời phải đầu tư chi phí khá cao và ít thân thiện môi trường. Bởi để sản xuất các tế bào silicon năng lượng mặt trời, cần nhiều năng lượng hóa thạch trong quá trình sản xuất và hiệu quả thu được chỉ khoảng 10%. Điều đó nghĩa là nếu sự làm việc là tối ưu thì sẽ mất vài năm mới có thể lấy lại được lượng năng lượng đã tiêu thụ trong giai đoạn sản xuất.

solar window 1 nd8ge 24429solar window 2 doDmE 24429

Hình minh họa

Theo các nhà nghiên cứu, các cửa sổ kính với tế bào năng lượng mặt trời vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nó không sản xuất cho mục đích thương mại, sẽ mất khoảng 10 năm để các ống Nano Carbon phát triển công nghệ năng lượng mặt trời.

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Ecofriend)

Bình luận từ Facebook
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
58 head
Vật liệu trồng cỏ sân để xe

Bạn đã bao giờ muốn trồng cỏ ở khu vực cua xe ô tô vào nhà, nhưng bạn lại không Read more

190 head
Phỏng vấn Jean Nouvel

Sinh năm 1950, tại Fumel (lot-etgaronne) miền nam nước Pháp, ông học tại trường Ecole Nationale Supérieure des beaux arts Read more

do hoa da phuong tien head
Đồ họa đa phương tiện

Công nghệ hình ảnh đang tiến theo xu hướng: từ hình ảnh 2D trên film, giấy ảnh, màn ảnh... tiến Read more

317 head
Nhà thông minh của Honeywell lần đầu đến Việt Nam

Hệ thống hoạt động dựa trên web được điều chỉnh theo yêu cầu có khả năng kết nối được với Read more

409 head
Khát vọng ánh sáng

Một câu chuyện về một người thanh niên trẻ châu Phi bằng khao khát được học hành đã đóng góp Read more

Đèn điểm – SCHOTT

Loại đèn này có một tính năng đặc biệt cho phép đèn diode (LED) có thể bố trí và phát Read more