Biến cửa sổ thành máy phát năng lượng sẽ không còn là xa vời nhờ vào sáng chế mới của các nhà khoa học tại Đại học Flinders. Với các tế bào năng lượng mặt trời sử dụng các ống Nano Carbon, đây là giải pháp hiệu quả và thông minh để chuyển đổi kính cửa sổ thành máy phát điện năng lượng mặt trời. Các tế bào năng lượng mặt trời này không cản trở sự linh hoạt và lượng ánh sáng cung cấp cho căn nhà, thậm chí có thể bố trí rèm cửa sổ.

Tiến sĩ Mark Bisett, học giả tại trường bách khoa hóa chất và vật lí là người đã phát triển các ống Nano Carbon. “Công nghệ thu hoạch năng lượng mặt trời chỉ đơn giản là sao chép các chức năng quang hợp, cách cây lất năng lượng từ ánh sáng mặt trời. Các ống Nano Carbon được đặt giữa hai tấm kính dẫn điện để sản xuất các tế bào năng lượng mặt trời với hiệu quả cao”. – TS Bissett nói.

Đó là lúc thế giới nên chuyển sang công nghệ sản xuất năng lượng mặt trời – các chàng trai đến từ đại học Flinders nói. Tuy nhiên có một vấn đề “nhỏ”, các silicon thông thường để có thể thu năng lượng mặt trời phải đầu tư chi phí khá cao và ít thân thiện môi trường. Bởi để sản xuất các tế bào silicon năng lượng mặt trời, cần nhiều năng lượng hóa thạch trong quá trình sản xuất và hiệu quả thu được chỉ khoảng 10%. Điều đó nghĩa là nếu sự làm việc là tối ưu thì sẽ mất vài năm mới có thể lấy lại được lượng năng lượng đã tiêu thụ trong giai đoạn sản xuất.

Hình minh họa

Theo các nhà nghiên cứu, các cửa sổ kính với tế bào năng lượng mặt trời vẫn đang trong giai đoạn phát triển, nó không sản xuất cho mục đích thương mại, sẽ mất khoảng 10 năm để các ống Nano Carbon phát triển công nghệ năng lượng mặt trời.

Thái Linh – Kienviet.net (Dịch từ Ecofriend)